Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa

Hoàng Đan |

Theo nữ chủ tọa phiên tòa vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, tính chất vụ án phức tạp, số người bị truy tố đạt mức kỷ lục, liên quan đến 2 tướng công an nhưng HĐXX không thấy áp lực.

Chúng tôi không áp lực!

Vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên internet liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an), cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và đồng phạm có thể nói là một trong những vụ án lớn và phức tạp nhất từ trước tới nay.

Chủ tọa phiên tòa này là bà Nguyễn Thị Thùy Hương. Nhân dịp đầu năm mới, bà Hương đã có những chia sẻ xung quanh phiên tòa với nhiều "kỷ lục" trong lịch sử nền tư pháp này.

Thưa thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến 2 cựu tướng công an đã kết thúc với những bản án nghiêm minh đối với các bị cáo.

Giới chuyên môn cũng như dư luận cả nước đặc biệt quan tâm và bày tỏ sự đồng tình trong cách điều hành phiên tòa của bà cũng như HĐXX. Xin bà cho biết cảm giác của bà trước và sau khi xét xử như thế nào?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Khi được lãnh đạo phân công đối với vụ án này, tôi nhận thấy đây là một trọng trách lớn lao, trách nhiệm nặng nề.

Trong vụ án này có 2 bị cáo khi phạm tội là người có chức vụ cao trong ngành bảo vệ pháp luật nên được dư luận cả nước quan tâm. Nhưng khi xét xử, tôi và các thành viên HĐXX xác định mọi công dân đều bình đẳng về địa vị pháp lý trước pháp luật và tuân theo các quy định của pháp luật trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi cũng xác định đây là công việc thường xuyên của người Thẩm phán. Còn những đánh giá tích cực là một trong những động lực giúp chúng tôi hoàn thiện hơn nữa trong những phiên tòa sau theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Bà có thể chia sẻ về chuyện liên quan đến số lượng hồ sơ vụ án được vận chuyển, HĐXX tiếp nhận thế nào và phải nghiên cứu hồ sơ bao lâu? Trong vụ án có liên quan nhiều đến chuyên môn trong lĩnh vực internet, bà cùng HĐXX làm thế nào vượt qua những khó khăn này?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Vụ án này có số bút lục lớn, lên đến hơn 100.000 bút lục kèm theo hàng nghìn chứng từ, hóa đơn, sao kê tài khoản ngân hàng, chứa trong 7 tủ hồ sơ (mỗi tủ có 4 ngăn) đều được mã hóa bảo mật.

Khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ bàn giao hồ sơ, để nhận hồ sơ Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ phải dùng xe cẩu để đưa các tủ hồ sơ lên phòng, đồng thời, huy động hơn 10 thư ký để kiểm đếm bút lục trong 2 ngày.

Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa - Ảnh 1.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngay khi nhận được hồ sơ, để đảm bảo kịp tiến độ đưa vụ án ra xét xử HĐXX phải nghiên cứu hồ sơ ngày đêm, kể cả ngoài giờ hành chính, thứ Bảy, Chủ nhật.

Đối với bản thân tôi cũng như thực tiễn xét xử tại Phú Thọ, tội “Tổ chức đánh bạc” không phải là mới nhưng hình thức tổ chức đánh bạc công nghệ cao, với số lượng bị cáo phạm tội đông lại có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực internet lại rất mới.

Do đó, đòi hỏi tôi và các thành viên của HĐXX phải tìm hiểu kỹ mô hình, cách thức tổ chức, vận hành, thanh toán để hiểu đúng bản chất, từ đó mới đánh giá đúng vị trí, vai trò, tính chất, mức độ hành vi phạm tội và có sự phân hóa đối với các nhóm bị cáo cụ thể.

Đây là vụ án phức tạp, có số người bị truy tố đạt mức kỷ lục trong lịch sử tố tụng của Việt Nam, đặc biệt, có 2 cựu tướng công an, vậy HĐXX có coi đây là áp lực hay không?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Mặc dù về tính chất vụ án phức tạp, có số người bị truy tố đạt mức kỷ lục trong lịch sử tố tụng, liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt có 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.

Cả hai bị cáo khi phạm tội đều đang công tác trong lĩnh vực bảo vệ pháp luật nên thu hút rất đông đảo các cơ quan thông tin, truyền thông và sự theo dõi của quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, tôi và các thành viên của HĐXX lại không thấy đây là áp lực. Chúng tôi thực hiện việc nghiên cứu hồ sơ, xét xử như những vụ án bình thường khác. Tại tòa, bất kể là ai khi tham gia tố tụng thì tư cách tham gia tố tụng địa vị pháp lý là như nhau.

Bữa cơm trưa 25.000 - 30.000 của nữ chủ tọa ngay giữa sân tòa

Trong thời gian xử vụ án đánh bạc online nghìn tỷ, có bức ảnh đăng trên mạng xã hội cảnh bà và HĐXX trong giờ nghỉ trưa cũng ngồi ăn cơm đĩa ngay tại sân tòa một cách rất bình dân.

Bức ảnh này nhận được sự chia sẻ của nhiều người, suy nghĩ của bà về sự chia sẻ và nhìn nhận của dư luận thế nào?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Tôi nghĩ rằng chúng tôi ngoài giờ làm việc thì cuộc sống cũng như những người bình thường, với mỗi suất ăn từ 25.000- 30.000 đồng như vậy cũng hạnh phúc hơn rất nhiều người trong xã hội hiện nay.

Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa - Ảnh 3.

Nữ thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương (ngồi giữa) với bữa cơm trưa tại sân tòa khi xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Địa điểm chụp của bức ảnh này là ngay tại sân của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ và không chỉ riêng HĐXX ngồi ăn cơm mà còn có cả đồng chí chánh án, phó chánh án, các thẩm phán và cán bộ công chức người lao động cùng quây quần ăn tại đây để kịp thời gian cho giờ làm việc buộc chiều.

Là phụ nữ lại hoạt động trong lĩnh vực tư pháp, nhất là làm Thẩm phán với công việc rất bận rộn, bà đã làm thế nào để hài hòa giữa công việc chuyên môn và việc chăm lo hạnh phúc gia đình?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Biểu tượng và hình ảnh của người thẩm phán chính là người giữ cán cân công lý và cán cân xã hội. Bắt buộc người thẩm phán nói chung và những nữ thẩm phán như tôi nói riêng phải có sự cân bằng và sự thăng bằng, hài hòa trong công việc chuyên môn và gia đình.

Làm một nghề luôn chứng kiến và đối mặt với mặt trái của xã hội lại khó để hoàn thiện bản thân, nhưng đó cũng là yếu tố quan trọng để người thẩm phán chúng tôi hoàn thiện mình.

Mặc dù với đặc thù nghề nghiệp, các nữ thẩm phán cũng đã chủ động vượt qua mọi khó khăn thử thách trong công việc mà đặc thù của ngành đem đến để làm được những việc mà nam thẩm phán làm được.

Xin cảm ơn bà!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại