NSND Bạch Tuyết thương xót nghệ sĩ Thành Được mới qua đời, hé lộ khoảnh khắc ông diễn cùng Thanh Nga

Tùng Ninh |

"Là một khán giả, tôi luôn mở to mắt ngắm nhìn anh Thành Được, chị Thanh Nga vì họ toàn bích, dệt lên thế giới thần tiên trong mắt người xem" – NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

Mới đây, nghệ sĩ Thành Được đã qua đời, hưởng thọ 90 tuổi. Sau khi biết tin nghệ sĩ Thành Được qua đời, NSND Bạch Tuyết đã chia sẻ trên kênh Youtube của mình.

Tôi luôn phải ngắm nhìn cặp đôi Thành Được – Thanh Nga

Sáng sớm nay, tôi vừa thức giấc đã nghe tin anh Thành Được ra đi, hưởng thọ 90 tuổi. Tự nhiên thời gian trong tôi quay ngược trở lại những năm tháng vàng son của sân khấu cải lương, với hình ảnh anh Thành Được trong các vai diễn nức danh.

NSND Bạch Tuyết thương xót nghệ sĩ Thành Được mới qua đời, hé lộ khoảnh khắc ông diễn cùng Thanh Nga - Ảnh 1.

Thành Được và Bạch Tuyết

Với riêng tôi, anh Thành Được là Võ Minh Thành (vai diễn nổi tiếng cải lương) của tôi, người đã trao cho tôi cơ hội đến với công chúng.

Tôi hồi hướng về anh, cúi đầu chào tiễn biệt anh, nguyện cầu các bậc Tổ nghề, tiền bối đã khuất núi đón anh về bên kia của nghề. Rồi tôi ra đường, đi dọc tường hoa và bất chợt thấy mình như đi trong hoa, trong lá, trong tiếng cười, giọng ca thanh thoát, ngọt ngào, ấm áp của anh Thành Được.

Anh Thành Được là người đã dịnh danh những vai diễn kiếm khách Nhật Bản. Từ trong con người Thành Được đã chứa đựng cái tinh khôi nhưng cũng phù du của đời kép hát, đào nương trong văn hóa Nhật.

Cải lương với Thành Được là đạo, nơi anh là tín đồ đạt chuẩn mực của một kép đẹp, đẹp từ sắc vóc, giọng ca tới sự tương tác, đồng điệu với bạn diễn, vai diễn.

Thành Được – Thanh Nga và Thành Được – Út Bạch Lan là hai cặp đôi đẹp nhất của sân khấu cải lương trăm năm cùng các thế hệ công chúng. Giải Thanh Tâm là thành quả xứng đáng nhất cho anh.

Nhân vật Lĩnh Nam được cho là một phần con người Thành Được, hợp với Giáng Hương của Thanh Nga. Cả hai nghệ sĩ tài sắc này phải nói là có một không hai.

NSND Bạch Tuyết thương xót nghệ sĩ Thành Được mới qua đời, hé lộ khoảnh khắc ông diễn cùng Thanh Nga - Ảnh 3.

Thành Được và Thanh Nga

Đến vai Dũng và Loan trong Đoạn tuyệt, hình ảnh Thành Được và Thanh Nga với sống mũi cao, khuôn mặt thanh tú, đẹp không tì vết đã tác nên pho tượng đẹp nhất của sân khấu cải lương. Tôi luôn phải ngắm nhìn cặp đôi Thành Được – Thanh Nga.

Là một khán giả, tôi luôn mở to mắt ngắm nhìn anh Thành Được, chị Thanh Nga vì họ toàn bích, dệt lên thế giới thần tiên trong mắt người xem. Nhưng nếu để nghe, tôi sẽ nhắm mắt tận hưởng làn hơi của Thành Được và sầu nữ Út Bạch Lan trong Nửa đời hương phấn. Họ là bạn đời, bạn nghề và cặp đôi diễn toàn bích nhất trong tôi.

Chúng tôi khóc cùng nhau

Với riêng tôi, dù ít và hiếm nhưng cũng đã được diễn cùng anh Thành Được và vai Võ Minh Thành của anh là một dấu ấn đẹp với tôi. Cả anh và tôi đều đồng điệu với lối ca diễn nhẹ nhàng, tươi mới, trong trẻo xen lẫn đắng cay.

NSND Bạch Tuyết thương xót nghệ sĩ Thành Được mới qua đời, hé lộ khoảnh khắc ông diễn cùng Thanh Nga - Ảnh 4.

Thành Được và Út Bạch Lan

Đến sau này, mỗi khi xem lại, tôi đều thầm cảm ơn người bạn diễn Thành Được đã cho tôi những khoảnh khắc tinh tế đó.

Tới mấy chục năm sau, vào 2007, tôi có dịp sang Mỹ và hội ngộ cùng anh Thành Được trong trích đọa Đời cô Lựu. Chúng tôi khóc cùng nhau không chỉ vì vai diễn mà còn khóc cho tình nghệ sĩ gặp nhau nơi xứ người, cảm nhận rõ hơi thở nghề trong con người anh.

Suốt 90 năm cuộc đời, anh Thành Được đã sống quá nhiều những cuộc đời sân khấu tuyệt vời. Và cũng công bằng cho anh, con người tài năng, hào hoa, tài hoa, nhân hậu nên được bù đắp một người bạn đời sau cùng nâng niu, yêu thương, chăm sóc anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại