Trực thăng chở loạt tướng lĩnh Đài Loan gặp nạn: Tổng tham mưu trưởng tử nạn

Hải Võ |

Tờ Chinatimes đưa tin, một máy bay trực thăng Black Hawk thuộc cơ quan quốc phòng Đài Loan được báo cáo là đã mất liên lạc vào sáng nay, 2/1//2020.

Cập nhật 13h20: Tờ China Daily (Trung Quốc) dẫn các báo cáo từ Đài Loan, nói rằng có 5 trong số 13 người trên chiếc trực thằng Black Hawk đã sống sót và 8 người khác tử vong, trong đó có Tổng tham mưu trưởng Thẩm Nhất Minh.

Cập nhật 10h50: Theo đơn vị tìm kiếm cứu hộ, Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan, thượng tướng Thẩm Nhất Minh đã được giải cứu vào 10h50 (giờ địa phương) và đưa vào điều trị tại bệnh viện. Hiện vẫn còn 2 thiếu tướng chưa được tìm thấy.

Trực thăng chở loạt tướng lĩnh Đài Loan gặp nạn: Tổng tham mưu trưởng tử nạn - Ảnh 1.

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Đài Loan Thẩm Nhất Minh (Ảnh: AP)

Thông tin ban đầu

Theo báo Chinatimes (Đài Loan), trên chiếc trực thăng bị mất liên lạc có nhiều quan chức cấp cao quân đội Đài Loan - bao gồm Tổng tham mưu trưởng Thẩm Nhất Minh, trung tướng lục quân Giản Sĩ Vĩ, Tổng tư lệnh không quân Hùng Hậu Cơ...

Tờ này dẫn các báo cáo, cho biết có thông tin nói rằng vào khoảng 9h sáng (giờ địa phương), chiếc máy bay đã buộc phải hạ cánh tại một khu vực núi, và các nhân viên cơ quan quốc phòng Đài Loan cùng lực lượng cứu hỏa đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Chinatimes cho hay, chiếc Black Hawk cất cánh từ sân bay Tùng Sơn, lần liên lạc cuối cùng với bộ phận mặt đất là vào lúc 8h06.

Còn theo thông tin của Yahoo News phiên bản Đài Loan, cơ quan quốc phòng Đài Loan xác nhận thượng tướng Thẩm Nhất Minh cùng các tướng lĩnh quân đội và thành viên tổ bay - tổng cộng có 13 người - đã lên trực thăng Black Hawk UH-60M xuất phát vào lúc 7h50 sáng nay, nhưng bị buộc phải hạ cánh ở vùng núi Wulai gần thành phố Tân Bắc, và lực lượng cứu hộ đã điều động nhân lực tổ chức tìm kiếm cứu hộ.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát đã dẫn đầu một tổ chuyên án đến hiện trường để xử lý chiến dịch ứng cứu khẩn cấp. Người phát ngôn cơ quan này thông tin trong cuộc họp báo lúc 10h20 sáng, cho biết đã có 10 người được tìm thấy và "xác nhận có tín hiệu sự sống", nhưng có 3 quan chức quân đội cấp cao vẫn đang trong quá trình tìm kiếm - bao gồm Tổng tham mưu trưởng.

Do tín hiệu định vị GPS của máy bay được phát hiện ở vùng núi gần như hoàn toàn không có đường cho xe chạy, nhóm cứu hộ có thể phải mất tới hơn 20 tiếng đồng hồ để đi bộ đến khu vực hiện trường.

Cơ quan quốc phòng đã thành lập trung tâm ứng biến cứu nạn, khởi động trung tâm ứng biến cứu hộ điều trị, và điều động lực lượng quân y tham gia hoạt động cứu hộ.

Văn phòng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thông báo, bà Thái đã nhận thông tin từ cơ quan quốc phòng ngay sau vụ việc, đồng thời bày tỏ quan tâm chặt chẽ sự an toàn của những người có mặt trên trực thăng và đưa ra chỉ thị tập trung nỗ lực tìm kiếm giải cứu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại