Tổng thống Putin đề cử người sẽ thay ông Medvedev đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Nga

Hồng Anh |

Theo RT, Tổng thống Vladimir Putin vừa đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang – ông Mikhail Mishustin - cho chức vụ Thủ tướng mới của nước Nga.

Tuyên bố trên đã được Tổng thống Putin đưa ra sau khi (cựu) Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng toàn bộ Nội các chính phủ của ông quyết định đệ trình đơn từ chức để chuẩn bị cho đợt kiện toàn bộ máy chính phủ Nga theo đề xuất mới của ông Putin.

"Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ làm việc với ông Mikhail Mishustin và mời ông đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng. Với sự đồng thuận của ông Mishustin, Tổng thống đã đệ trình ứng cử viên Mishustin vào vị trí thủ tướng để Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) xem xét", hãng tin Sputnik trích dẫn thông cáo của Điện Kremlin.

Ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, có bằng Tiến sĩ kinh tế và đã có nhiều năm hoạt động trong chính phủ. Khoảng 10 năm trước, ông đã có khoảng thời gian "tạm dừng" công việc nhà nước để tập trung điều hành doanh nghiệp của chính mình, nhưng tới năm 2010, ông đã đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga (tương đương cấp Bộ trưởng), và liên tục giữ chức vụ này kể từ đó tới nay.

Sputnik cho biết Duma Quốc gia đang tổ chức phiên họp khẩn cấp, với sự tham dự của ông Mishustin.

Dự kiến vào lúc 9h sáng ngày mai (16/1), các thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất sẽ tổ chức cuộc họp về ứng cử viên cho vị trí tân Thủ tướng Nga mới được ông Putin đề xuất.

Việc lựa chọn ra một Thủ tướng mới là nhiệm vụ cấp bách đối với nước Nga hiện nay, bởi người này sẽ có nhiệm vụ thành lập nội các mới và thực thi tất cả nhiệm vụ được Tổng thống Putin nêu ra trong Thông điệp Liên bang.

Ngày hôm nay (15/1), Tổng thống Putin đã đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Nga, trong đó tập trung nhiều vào các vấn đề trong nước, đặc biệt là đề xuất sửa đổi nội dung Hiến pháp Nga, bao gồm điều khoản về quyền hạn của Quốc hội nước này.

Cụ thể, theo đề xuất của ông Putin, Quốc hội Nga sẽ được trao thêm nhiều quyền hạn hơn: họ sẽ trực tiếp phê chuẩn các ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng và Bộ trưởng. Đề xuất này cũng ảnh hưởng tới các quyền hạn và chức năng của tổng thống, Tòa án Hiến pháp và các cơ quan khác.

Trong cuộc họp của ông Putin và nội các chính phủ Nga chiều ngày hôm nay (15/1), Thủ tướng sắp mãn nhiệm Medvedev đã giải thích cho quyết định giải tán chính phủ sớm của mình: Những sửa đổi trong Hiến pháp sẽ đem lại "thay đổi đáng kể trong cán cân quyền lực" tại Nga khi chúng được thông qua.

Do đó, việc chính phủ từ chức là để Tổng thống Putin có thể thực thi quyết định của mình, ông Medvedev khẳng định.

Đồng rúp giảm mạnh, phương Tây vẫn tiếp tục "đoán già đoán non"

Những biến động liên tục trong nội các chính phủ Nga đã khiến các nhà đầu tư kinh ngạc và quyết định bán đồng rúp của Nga.

Tại phiên giao dịch sau khi ông Medvedev tuyên bố giải tán chính phủ, đồng rúp đã giảm 0,6%, ở khoảng 61,77 rúp/USD - khá đáng kể đối với một loại tiền tệ lớn như vậy.

Trong khi đó, giới phân tích (đặc biệt là phương Tây) vẫn tiếp tục "đoán già đoán non" về kịch bản ông Putin duy trì quyền lực sau năm 2024.

Trả lời CNN, ông Nikolai Petrov, nghiên cứu viên cao cấp về Nga và lục địa Á-Âu tại Viện nghiên cứu quốc tế Chatham House, cho rằng Tổng thống Putin đang có kế hoạch duy trì quyền lực sau khi mãn nhiệm năm 2024, tuy nhiên bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông lại không tiết lộ nhiều về kế hoạch đó.

"Cải cách Hiến pháp mà ông Putin nhắc tới trong Thông điệp Liên bang chưa được cụ thể lắm. Chúng ta cần chờ đợi cho đến khi mọi chuyện lắng xuống", ông Petrov nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại