Nóng: Tên lửa Nga “xé nát” xe bọc thép của Mỹ

PV |

Một cú tấn công ngoạn mục từ hệ thống tên lửa chống tăng của Nga đã “xé nát” chiếc bọc thép của Mỹ theo đúng nghĩa đen.

Xe bọc thép của Mỹ bị hệ thống tên lửa chống tăng Kornet của Nga tấn công.

Xe bọc thép của Mỹ bị hệ thống tên lửa chống tăng Kornet của Nga tấn công.

Đòn tấn công khủng khiếp

Hãng thông tấn AVP cho biết, mới đây, một vụ phóng tên lửa thành công từ hệ thống tên lửa chống tăng của Nga đã tấn công và phá huỷ một xe bọc thép của Mỹ ở miền bắc Iraq. Sau cú giáng từ quả tên lửa, chiếc xe bọc thép Mỹ bị xé nát theo đúng nghĩa đen. Tên lửa xuyên thủng lớp giáp và phát nổ.

Theo thông tin của các phương tiện truyền thông Trung Đông xe bọc thép Mỹ đã bị tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet vô cùng nổi tiếng của Nga tấn công. Cả Israel và Mỹ đều coi hệ thống này là loại vũ khí khắc chế khắc sức mạnh xe tăng của mình.

Hệ thống tên lửa chống tăng này của Nga này đã từng được nhóm vũ trang người Kurd sử dụng.

Một số nguồn tin cho biết, tất cả thành viên của tổ lái đều bị thiệt mạng, nhưng thương vong này chưa được xác nhận.

Tuy nhiên, hình ảnh công khai cho thấy, tên lửa đã khiến xe bọc thép bị vỡ, đạn nổ được tìm thấy trong cabin của xe. Vì vậy, thiệt hại có thể sẽ rất lớn.

Đến hiện tại, thông tin về vụ tấn công rất hạn chế. Ngoài thông tin về chiếc xe bọc thép bị phá huỷ và hệ thống tên lửa chống tăng của Nga, các thông tin khác vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, quân đội Mỹ từng tuyên bố, các xe bọc thép của Mỹ có khả năng chịu được đòn tấn công từ hệ thống tên lửa chống tăng do Nga sản xuất.

Nếu có thiệt hại thì nó cũng không đáng kể. Tuy nhiên, với những gì đang xảy ra thì tuyên bố đó là quá phóng đại.

Kornet khủng khiếp đến cỡ nào?

Tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet được quân đội Nga sử dụng từ năm 2009. Tổ hợp này đã xuất hiện trên nhiều chiến trường và được đánh giá hiệu quả cao trong tác chiến.

Nóng: Tên lửa Nga “xé nát” xe bọc thép của Mỹ - Ảnh 2.

Xe bọc thép của Mỹ bị hệ thống tên lửa chống tăng Kornet của Nga tấn công.

Kornet thực sự là cơn ác mộng của quân đội Israel và quân đội Mỹ. Năm 2006, tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet-E tham gia vào cuộc xung đột giữa quân đội Israel và Hezbollah ở miền Nam Lebanon. Thời điểm ấy, quân đội Israel tiết lộ, 46 xe tăng Merkava của nước này bị Kornet-E phá hủy.

Trước màn trình diễn trên chiến trường cực kỳ ấn tượng của Kornet mà Mỹ đã phải tăng giáp bảo vệ cho tăng Abrams. Đó là lý do, xe tăng Abrams của Mỹ tăng từ 57 lên 70 tấn.

Phiên bản Kornet-D được nâng cấp đa nhiệm hơn. Nó không chỉ đơn giản là hệ thống chống tăng mà có thể tiêu diệt các mục tiêu động và tĩnh trên bộ, trên biển và trên không. Hệ thống này thậm chí còn có thể bắn nhiều mục tiêu cùng lúc.

Kornet-D sử dụng tên lửa có đầu đạn nhiệt áp mạnh, có thể bắn trúng các mục tiêu như máy bay không người lái và các máy bay trực thăng của đối phương.

Một điều ấn tượng nữa ở tổ hợp Kornet chính là khả năng chịu đựng điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nó vẫn hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ 50 độ C và độ ẩm 100%.

Các hệ thống Kornet-D sử dụng loại tên lửa 9M133M-2 và tên lửa 9M133FM-3, với tầm bắn lần lượt là 8000m và 10.000m. Tầm bắn xuyên giáp tối đa của tên lửa là 1,5m.

Tổ hợp Kornet của Nga thực sự là loại khí tài khiến nhiều đối thủ phải dè chừng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại