SCMP: Mỹ mời Phó thủ tướng Trung Quốc sang ký thỏa thuận thương mại ngay tuần này

Hải Võ |

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, Phó thủ tướng Lưu Hạc đã nhận lời mời đến Mỹ vào thứ Bảy, 4/1 - theo nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Theo nguồn tin, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc tới Washington. Tại đây, song phương dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - sự kiện được mong đợi là sẽ làm hạ nhiệt đáng kể căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Washington đã gửi lời mời và Bắc Kinh đã nhận lời," nguồn tin ẩn danh nói với SCMP, tiết lộ thêm rằng phái đoàn Trung Quốc có thể lưu lại Mỹ "một vài ngày" cho đến giữa tuần sau.

Hiện cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc chưa xác nhận về chuyến công du của ông Lưu. Bộ thương mại Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị bình luận.

SCMP nhận xét, sự kiện ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ đánh dấu một "hòa ước" trong chiến tranh thương mại kéo dài gần 1 năm rưỡi qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Diễn biến này được kỳ vọng tạo lực đẩy cho thị trường toàn cầu và làm sáng sủa hơn viễn cảnh tăng trưởng kinh tế vốn đang ảm đạm.

Trước đó hôm 19/12, Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay vào đầu tháng 1/2020. Ông cho biết thỏa thuận đã được hoàn thành và đang trong quá trình điều chỉnh kỹ thuật.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/12 thông báo trên website của cơ quan này rằng Trung Quốc đã "tích cực giải quyết" các bất đồng thương mại với Mỹ trong năm nay, đồng thời thực thi những quyết định của Quốc vụ viện và "kiên quyết bảo vệ lợi ích của quốc gia và người dân".

Trước dịp Giáng sinh, tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ làm lễ ký thỏa thuận thương mại với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer said thì thông tin ngày 13/12 rằng hai nước sẽ ký thỏa thuận "trong tuần đầu tháng 1/2020". Dù vậy, phía Trung Quốc chưa một lần xác nhận thời gian chính xác cho sự kiện này.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ông Thôi Thiên Khải trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước CGTN hồi cuối tuần qua, khẳng định Bắc Kinh sẽ tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận.

Hôm 13/12, Mỹ-Trung đã đạt một thỏa thuận tam thời, cho phép hoãn lại kế hoạch áp thuế của Mỹ đối với 156 tỉ USD hàng Trung Quốc - theo lịch trình có hiệu lực từ ngày 15/12.

Ông Trump cho hay, các cuộc đàm phán đã tiếp tục hướng đến thỏa thuận giai đoạn 2 sau khi thỏa thuận 1 được thông báo. Thỏa thuận tiếp theo được cho là liên quan đến những vấn đề "khó nhằn" hơn, bao gồm một số cải tổ về cấu trúc trong nền kinh tế Trung Quốc. Đa số các nhà phân tích vẫn hoài nghi về khả năng hai nước đạt được thỏa thuận giai đoạn 2 trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại