Đặc nhiệm Syria "luồn sâu đánh hiểm", phiến quân tan vỡ, trực thăng Nga trình làng?

Hoài Giang - DK |

Tới thời điểm hiện tại, các mũi tiến quân của SAA đã đồng loạt nổ súng tại đông nam Idlib, tây nam Aleppo và tây bắc Aleppo. Ít nhất 6 khu dân cư và một cứ điểm đã được giải phóng.

Vùi lòng ấn F5 để liên tục cập nhật

15h15: Trung tâm nhân giống hạt giống (ICARDA), "pháo đài" đầu tiên của các nhóm khủng bố và phiến quân ở tây Aleppo nằm dưới sự kiểm soát của SAA và các lực lượng đồng minh.

Vị trí này nằm gần "điểm giám sát ngưng bắn" al-Eis của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy khó khăn của lực lượng đặc biệt Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm mọi cách hỗ trợ đối phương.

Hiện tại máy bay Nga đang không kích dữ dội toàn bộ khu vực tây Aleppo khiến việc các nhóm khủng bố và phiến quân tổ chức phản kích là điều không thể.

Đặc nhiệm Syria luồn sâu đánh hiểm, phiến quân tan vỡ, trực thăng Nga trình làng? - Ảnh 1.

Binh sĩ Syria tại al-Shabah, tây Aleppo.

14h55: Việc rò rỉ hình ảnh trực thăng Mi-8AMTSh-VN tại sân bay quân sự Syria chỉ 1 ngày sau thông tin lực lượng đặc biệt Nga đưa 10 biến thể trực thăng vũ trang vào trang bị cho thấy vai trò của Nga trong cuộc đột kích rạng sáng nay tại đông nam Idlib.

Nhiều khả năng lực lượng đặc biệt Nga cùng với đặc nhiệm thuộc Sư đoàn 25 (Lực lượng Tiger) đã thực hiện cuộc đột kích thành công nói trên.

Đặc nhiệm Syria luồn sâu đánh hiểm, phiến quân tan vỡ, trực thăng Nga trình làng? - Ảnh 2.

Hình ảnh trực thăng vũ trang Mi-8AMTSh-VN tại sân bay quân sự Syria (Nguồn: Lostamour.info).

14h41: Tại mặt trận tây nam Aleppo, thông tin mới nhất là giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại các vị trí mới giải phóng dọc theo cao tốc M5 nối Aleppo với Hama. Nhóm khủng bố HTS được cho là đang tổ chức phản kích dữ dội vào các vị trí phòng thủ của SAA.

Trong một diễn biến khác, hình ảnh xe tăng T-62M và xe cơ giới do Nga viện trợ của Quân đoàn 5 xuất hiện trong khu vực này cho thấy đơn vị SAA được Nga vũ trang và huấn luyện trực tiếp này có vai trò quan trọng tại mặt trận tây nam Aleppo.

Đặc nhiệm Syria luồn sâu đánh hiểm, phiến quân tan vỡ, trực thăng Nga trình làng? - Ảnh 3.

Binh sĩ Quân đoàn 5 và xe tăng T-62M được cho là đã cơ động từ đông bắc Syria và tỉnh Homs tới tây bắc Syria.

14h15: Phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn mới đây đã ra tuyên bố đẩy lui mũi tấn công của SAA tại trục phòng thủ Abu Jurayf. Theo tuyên bố của NLF, SAA đã bị thiệt hại một xe bọc thép BMP và có một số binh sĩ thương vong.

Abu Jurayf nằm trong bán kính 3km tính từ Maraat al-Numan, thành trì quan trọng nhất của NLF ở Idlib, mất Maraat al-Numan đồng nghĩa với việc NLF không còn chỗ đứng chân và các tay súng phiến quân này sẽ chỉ có hai phương án lựa chọn.

Đầu tiên là gia nhập nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và thứ hai là di chuyển về khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở miền bắc Syria.

Theo nguồn tin thân chính phủ tại đông nam Idlib, SAA đang củng cố các bàn đạp mới kiểm soát được để chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo. Chiến sự tại tây nam và tây bắc Aleppo vẫn chưa rõ ràng.

Đặc nhiệm Syria luồn sâu đánh hiểm, phiến quân tan vỡ, trực thăng Nga trình làng? - Ảnh 5.

Tuyên bố của phiến quân NLF.

13h39: Hãng tin ANNA News đã công bố cảnh quay SAA giải phóng 3 khu dân cư gần Maarat al-Numan, Idlib. Dựa vào hình ảnh trong cảnh quay, cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt thuộc Sư đoàn 25 đã diễn ra khi trời chưa sáng.

Cảnh quay SAA giải phóng các khu dân cư tại đông nam Idlib của ANNA News rạng sáng ngày 25/1/2020.

12h15: Hãng tin ANNA News đã công bố những thước phim ghi lại chiến tuyến phía tây Aleppo, nơi chiến sự diễn ra chủ yếu tại các tòa nhà đổ nát và cũng là nơi Sư đoàn 4 VBCH Syria đang tổ chức tấn công.

Được mô tả là "no-man land/vùng đất không người", đây là nơi chiến sự chủ yếu thông qua hoạt động của lính bắn tỉa, những người kiên nhẫn chờ đợi đối phương lộ diện.

Chiến sự ở phía tây thành phố Aleppo này đã được chứng minh là một trong những nơi xung đột diễn ra dài nhất trong suốt cuộc chiến tranh Syria vì tất cả các bên liên quan đã bị "mắc kẹt trong bế tắc" 5 năm qua.

Phóng sự của ANNA News.

11h49: Các đợt tấn công hiện tại ở đông nam Idlib, tây nam Aleppo được cho là do Sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger) dẫn đầu. Tại tây bắc Aleppo là do Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria dẫn đầu.

Chiến thắng nhanh chóng tại đông nam Idlib và tây nam Aleppo nhiều khả năng do yếu tố bất ngờ và hoạt động đặc biệt với sự tham gia của số lượng lớn trực thăng.

Trực thăng vũ trang và trực thăng vận tải Syria đã không vận các nhóm tấn công đặc biệt của Sư đoàn 25 bất thần đánh vào các vị trí phòng thủ của phiến quân vào lúc trời còn chưa sáng.

Hỏa lực từ trực thăng như bom thùng, rocket được cho là đã vô hiệu hóa các ổ hỏa điểm của đối phương trước khi lính đặc nhiệm đổ bộ.

Trực thăng Syria thả bom thùng vào cứ điểm của phiến quân tại đông nam Idlib đêm 24/1/2020 (sáng 25/1 giờ Việt Nam).

11h31: Trưa ngày 25/1/2020, truyền thông thân phiến quân Syria tung ra hình ảnh một máy bay không người lái trinh sát (được cho là của Nga) bị bắn rơi tại Idlib.

Máy bay chiến đấu của Không quân Vũ trụ Nga được cho là đang tung toàn bộ sức mạnh để yểm trợ các mũi tấn công của SAA.

Đoạn clip ghi lại cảnh phiến quân thu gom các mảnh vỡ của máy bay Nga.

11h25: Một bản đồ cập nhật về các mũi tấn công hiện tại của quân đội Syria đã được truyền thông thân chính phủ chia sẻ cho thấy ít nhất là 3 mũi tấn công đã được triển khai.

Hiện tại là khoảng hơn 6h sáng giờ địa phương, chiến sự được cho là sẽ có một số đột phá lớn trong vòng 12 giờ tới.

Đặc nhiệm Syria luồn sâu đánh hiểm, phiến quân tan vỡ, trực thăng Nga trình làng? - Ảnh 10.

Bản đồ chiến sự sáng 25/1/2020.

11h19: Tính tới thời điểm hiện tại, các mũi tiến quân của SAA được cho là đã đồng loạt nổ súng tại đông nam Idlib, tây nam Aleppo và tây bắc Aleppo. Ít nhất 5 khu dân cư đã được giải phóng.

Đặc nhiệm Syria luồn sâu đánh hiểm, phiến quân tan vỡ, trực thăng Nga trình làng? - Ảnh 11.

Cho tới trưa ngày 25/1/2020, SAA đã kiểm soát thêm ít nhất 2 vị trí nằm ở tây nam Aleppo do nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát.

11h05: Rạng sáng ngày 25/1/2020, hãng tin Al-Ihkbariya đưa tin Quân đội Arab Syria (SAA) đã giải phóng một loạt khu dân cư ở đông nam Idlib khỏi sự kiểm soát của đối phương.

Cũng trong sáng 25/1, tờ Al-Watan đưa tin về giao tranh vẫn đang tiếp diễn ra ở tây bắc của thành phố Aleppo, trung tâm hành chính của tỉnh cùng tên. Giai tranh được cho là đang diễn ra ở vùng ngoại ô Zahraa của Aleppo.

Vào đầu tuần, Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga đã liệt kê ít nhất 50 tên khủng bố đã bị tiêu diệt, 40 quân nhân Syria thiệt mạng và 80 binh sĩ khác bị thương sau khi các đợt phản công của phiến quân và khủng bố trong khu vực tây bắc Syria.

Tình hình ở tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của các nhóm khủng bố và phiến quân ở Syria - đã leo thang kể từ ngày 19/12/2019 khi SAA khởi động đợt tấn công tiếp theo của Chiến dịch "Bình minh Idlib".

Vào ngày 12/1/2020, một lệnh ngừng bắn được trung gian bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có hiệu lực. Tuy nhiên, việc các nhóm phiến quân và khủng bố triển khai tấn công quân đội và thường dân Syria thời gian gần đây đã khiến thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ.

Đặc nhiệm Syria luồn sâu đánh hiểm, phiến quân tan vỡ, trực thăng Nga trình làng? - Ảnh 13.

3 khu dân cư do phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát phía đông nam Maarat al-Numan đã được SAA giải phóng vào sáng 25/1.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên