Mỹ bước đầu thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Thi Anh |

Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong đã được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 15/10.

Dự luật của Mỹ về Hong Kong

Ngày 15/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong trong một động thái mà CNN nhận định là nhằm củng cố sự ủng hộ của Washington đối với các hoạt động tự do dân chủ ở Hong Kong. 

"Ngày hôm nay, Hạ viện Mỹ tự hào thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong để củng cố cam kết của Mỹ đối với nền dân chủ", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói.

Dự luật này sẽ kích hoạt hoạt động đánh giá thường niên để xét xem liệu mức độ tự trị của Hong Kong đối với chính quyền Trung Quốc có đủ để khu vực tài chính này nhận được quy chế đặc biệt theo luật Mỹ hay không. 

Ngoài ra, dự luật còn mở đường cho động thái cấm vận nhằm vào các cá nhân có liên đới trách nhiệm tới những hành động gây tổn hại đến mức độ tự trị của Hong Kong.

Dự luật mới cũng cho phép các công dân Hong Kong đủ điều kiện được làm việc và học tập ở Mỹ, kể cả trong trường hợp họ bị bắt giữ vì tham gia vào các cuộc biểu tình phi bạo lực.

Đây là một trong ba dự luật liên quan tới Hong Kong được Hạ viện Mỹ thông qua trong ngày 15/10, theo AP. Động thái này được đưa ra sau nhiều tháng biểu tình liên tiếp ở Hong Kong. 

AP cho hay, một trong số các dự luật lên án sự can thiệp của Trung Quốc vào tình hình Hong Kong và ủng hộ quyền biểu tình của người dân. Một dự luật khác được đưa ra để đảm bảo vũ khí Mỹ không được cảnh sát sử dụng để nhằm vào người biểu tình. Dự luật thứ ba là Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong nói trên. 

Theo luật Mỹ, Hong Kong được ưu ái trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, thuế quan cho tới mức độ cấm vận, hợp tác về hành luật... Bà Pelosi và nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng, Trung Quốc đã được lợi từ chế độ đặc biệt này và lợi dụng nó để tránh cấm vận, cũng như kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. 

Trung Quốc đe dọa trả đũa

Ngay sau khi dự luật vượt qua "cửa ải" Hạ viện Mỹ, Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa trả đũa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh sẽ có những biện pháp mạnh nếu dự luật được thông qua, đồng thời chỉ trích Hạ viện Mỹ.

"Hạ viện Mỹ phớt lờ thực tế, đổi trắng thay đen, và gọi những hành vi phạm tội nghiêm trọng như tấn công bạo lực, trộm cắp từ cửa hàng là dân chủ, nhân quyền. Điều này làm suy yếu tới sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong, cản trở sự phát triển của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, nếu dự thảo này được thông qua thành luật thì nó sẽ không chỉ làm tổn hại tới lợi ích của phía Trung Quốc, mà còn hủy hoại quan hệ Mỹ-Trung và gây thiệt hại nghiêm trọng tới lợi ích của Mỹ, đặc biệt là khi "Mỹ cũng có những lợi ích quan trọng ở Hong Kong".

"Về quyết định sai lầm của phía Mỹ, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp để đối phó và bảo vệ chủ quyền, an ninh, cũng như lợi ích phát triển của mình", ông Cảnh Sảng nêu rõ lập trường của Bắc Kinh.

"Tôi muốn nhấn mạnh lại một lần nữa rằng Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc. Vấn đề Hong Kong đơn thuần là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không thể bị can thiệp bởi bất cứ thế lực bên ngoài nào. Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ nhận định tình hình và ngay lập tức chấm dứt thúc đẩy việc xem xét dự luật Hong Kong và chấm dứt can thiệp vào vấn đề của Hong Kong, cũng như vấn đề nội bộ Trung Quốc".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại