Israel tấn công một loạt căn cứ chiến lược của QĐ Syria - Có mục tiêu từng đặt trạm radar của Nga

Tú Anh |

Các hệ thống phòng không của Quân đội Chính phủ Syria đã khai hỏa đánh trả và bắn hạ một số tên lửa của Israel tấn công địa phận Tall Al-Harah ở phía Tây Daraa.

11h50: Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, tên lửa Israel đã tấn công ít nhất 3 mục tiêu ở miền Nam Syria gần Cao nguyên Golan vào sáng sớm ngày 24/7, bao gồm: đồi Tal al-Harra nơi đặt nhiều căn cứ quân sự Syria, địa bàn A-Rutha phía Tây Damascus và vùng Quneitra. 

Phòng không Quân đội Syria đã quyết liệt đáp trả cả 3 đòn tấn công này của Israel. 

10h41: Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin tình báo phương Tây cho rằng, cuộc tấn công của Israel vào các vị trí chiến lược ở Syria là nhằm tiêu diệt các kho vũ khí và lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn. 

Trong những năm gần đây, Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích nhằm ngăn chặn sự cố thủ quân sự của Iran ở Syria cũng như phong trào vũ trang Hezbollah ở Lebanon mà Tel Aviv coi là mối đe dọa lớn đối với các khu vực biên giới. 

09h45: Theo Ynet, vụ tấn công tên lửa của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Syria diễn ra liên tiếp vào lúc nửa đêm 23/7 rạng sáng ngày 24/7. 

Những tiếng nổ lớn ban đầu được ghi nhận lúc 12:40 sáng gần Cao nguyên Golan. Sau đó, thêm 2 vụ nổ lớn nữa diễn ra lúc 1:00 sáng ngày 24/7. Một vụ tấn công xảy ra ở khu vực Quneitra và một vụ khác ở Tel al-Hara thuộc phía Tây Bắc Daraa.

Israel tấn công một loạt căn cứ chiến lược của QĐ Syria - Có mục tiêu từng đặt trạm radar của Nga - Ảnh 1.

Liên tiếp các vụ tấn công được cho là do Israel tiến hành nhằm vào các mục tiêu ở Syria

08h25: Thông tin chi tiết về thiệt hại qua vụ tấn công của Israel vào căn cứ Tel Haraa của Quân đội Syria hiện chưa được công bố nhưng theo tờ Quneitra Today, ít nhất 2 binh sĩ Syria đã bị thương và được chuyển tới bệnh viện ở Damascus.

08h10: Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ Syria cho biết, Quân đội Israel đã thực hiện cuộc tấn công Syria bằng tên lửa đất đối đất có điều khiển. Tuy nhiên, một số tên lửa Israel đã bị lực lượng Phòng không Quân đội Syria bắn hạ.

Đây không phải lần đầu tiên Israel tấn công căn cứ Tell al-Harrah, địa điểm từng là nơi đặt trung tâm tình báo tính hiệu của liên quân Nga - Syria. Tháng 6 vừa qua, căn cứ này cũng đã bị Israel tập kích với cùng một kiểu tấn công tương tự.

Israel tấn công một loạt căn cứ chiến lược của QĐ Syria - Có mục tiêu từng đặt trạm radar của Nga - Ảnh 2.

Israel tấn công Syria ngày 1/7/2019. Ảnh OHR

07h15: Theo South Front, ít nhất 2 căn cứ quân sự của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) ở các tỉnh miền Nam Daraa và al-Quneitra đã bị tên lửa Israel tấn công.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) xác nhận tên lửa của Israel đã tập kích trúng căn cứ chiến lược Tell al-Harrah ở phía Tây Daraa.

Một số nguồn tin khác của Syria cho biết, một căn cứ chiến lược thứ hai nằm ở ngọn đồi Tell al-Al-Ahmar thuộc tỉnh al-Qanitra cũng đã bị trúng tên lửa của Israel.

Israel tấn công một loạt căn cứ chiến lược của QĐ Syria - Có mục tiêu từng đặt trạm radar của Nga - Ảnh 3.

Máy bay chiến đấu Không quân Israel. Ảnh: AP

07h05: Tờ Jerusalem Post của Israel dẫn các nguồn tin tình báo phương Tây nói rằng địa bàn Tel Haraa bị tên lửa Israel tấn công từng là nơi Nga triển khai một trạm radar quân sự trong nhiều năm nhưng sau đó được các lực lượng do Iran hậu thuẫn tiếp quản.

06h45: Theo RT, tên lửa tấn công Syria được phóng đi từ các máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã dồn dập tập kích xuống địa bàn vùng núi chiến lược Tal al-Hara ở tỉnh Daraa.

Nguồn tin tại hiện trường của Muraselon cho biết, ít nhất 2 tên lửa tấn công của Israel đã bị bắn rơi.

Tal al-Hara là điểm cao lớn nhất thuộc tỉnh Daraa nhìn ra Cao nguyên Golan, địa bàn bị Israel chiếm đóng năm 1967 và sáp nhập vào năm 1981. 

Israel cũng đã từng tấn công vị trí chiến lược này trước đó bằng một loạt tên lửa nã xuống Tal al-Hara ngày 12/6.

Không Quân Israel tấn công một loạt địa điểm ở phía Tây Syria

06h28: Kênh tin tức Muraselon của Syria cho biết, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã tấn công một loạt vị trí của Quân đội Chính phủ Syria ở các địa bàn thuộc Quneitra và ngoại vi Thủ đô Damascus vào sáng sớm ngày hôm nay (24/7).

Theo nguồn tin quân sự tại hiện trường của Muraselon, các hệ thống phòng không của Quân đội Chính phủ Syria đã khai hỏa đánh trả và bắn hạ một số tên lửa của Israel tấn công địa phận Tall Al-Harah ở phía Tây Daraa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại