Israel bị tấn công, máy bay chiến đấu ồ ạt xuất kích - Chiến dịch phản công quyết liệt đã bắt đầu

Tú Anh |

Các máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã được lệnh xuất kích để tấn công đáp trả các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza sau vụ tập kích bằng rocket đêm Chủ Nhật.

17h06: Đêm ngày thứ Bảy (24/8), khi Quân đội Israel phát hiện nhóm vũ trang do Iran chỉ huy gồm 4 cố vấn quân sự của IRGC và các chiến binh Shiite chuẩn bị phóng máy bay không người lái tấn công, Không quân Israel đã ngay lập tức hành động và phá hủy căn cứ của họ. 

Hình ảnh vệ tinh được công ty ImageSat International tiết lộ cho thấy vị trí này đã bị phá hủy hoàn toàn sau đó.

"Nhờ một thông tin tình báo rất có giá trị, cuộc tấn công của Iran đã bị đánh bại, qua đó ngăn chặn được thiệt hại cho Israel", Giám đốc tình báo quân sự Israel Tamir Heyman cho biết trong một tuyên bố. 

Israel bị tấn công, máy bay chiến đấu ồ ạt xuất kích - Chiến dịch phản công quyết liệt đã bắt đầu - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh của ImageSat International công bố ngày 25/8/2019 cho thấy Israel đã phá hủy một vị trí ở thị trấn Aqrabah của Syria, địa điểm Iran bị cáo buộc chuẩn bị tấn công UAV sang lãnh thổ phía Bắc Israel. Ảnh: ImageSat International

15h15: Liên quan tới vụ Quân đội Israel (IDF) tấn công các mục tiêu ở Syria ngày 25/8, Trung tá Jonathan Conricus, phát ngôn viên của IDF cho biết các máy bay không người lái và cố vấn quân sự thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bay từ Tehran sang Syria từ cách đây vài tuần. 

Theo Tham mưu trưởng Quân đội Israel Aviv Kohavi, 4 thành viên lực lượng đặc nhiệm Quds của IRGC đã thành lập một nhóm tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu ở phần lãnh thổ phía Bắc Israel. Kế hoạch này được đích thân tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đặc nhiệm Quds giám sát. 

Israel bị tấn công, máy bay chiến đấu ồ ạt xuất kích - Chiến dịch phản công quyết liệt đã bắt đầu - Ảnh 2.

Hình ảnh được cho là của các đặc nhiệm Iran đang chuẩn bị tấn công Israel từng vùng biên giới Syria ngày 22/8/2019. Ảnh: IDF

13h57: Sáng 26/8, phát ngôn viên của phong trào vũ trang Hamas nói rằng lực lượng này không chịu trách nhiệm về các vụ phóng rocket sang lãnh thổ Israel hôm Chủ Nhật vừa qua. 

Theo Yediot Achronot, ông Hassam Qassem cáo buộc truyền thông Israel đổ lỗi cho Hamas về các vụ tấn công rocket nhằm biện hộ cho chiến dịch không kích của Quân đội Israel (IDF) vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza. 

Nội các an ninh Israel dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp vào sáng nay để thảo luận về tình hình căng thẳng đang diễn ra ở các khu vực biên giới nước này trong những ngày gần đây.

12h17: Hãng tin Reuters cho biết, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani vừa đưa ra phản ứng chính thức với các cuộc không kích của Israel và Syria cũng như vụ việc 2 chiếc máy bay không người lái Israel bị rơi ở ngoại ô Beirut bằng dòng tweet viết rằng "đây là những cuộc đấu tranh cuối cùng của Israel".

Nội dung đăng tải trên Twitter cùng với hình ảnh của ông Soleimani viết bằng 3 ngôn ngữ: "Những hành động điên rồ này là cuộc đấu tranh cuối cùng của chế độ phục quốc Do Thái". 

Israel bị tấn công, máy bay chiến đấu ồ ạt xuất kích - Chiến dịch phản công quyết liệt đã bắt đầu - Ảnh 3.

Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds Qassem Soleimani cùng nội dung đăng tải trên Twitter

11h37: Sáng nay, văn phòng người phát ngôn Quân đội Israel (IDF) vừa công bố thông tin chi tiết về hai chiến binh Lebanon bị tử vong trong vụ không kích của Israel vào Syria hôm Chủ Nhật. 

Đó là Hassem Yussuf Zabib, sinh 1996 đến từ Nabatieh, miền Nam Lebanon và Yasser Ahmed Tzahr đến từ Beleide village, sinh năm 1997.

Theo thông báo từ IDF thì hai chiến binh này đã tới thăm Iran một số lần trong năm nay và được đào tạo để thực hiện các chiến dịch tấn công bằng phương tiện bay không người lái và UAV đánh bom tự sát tại căn cứ của lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. 

IDF thậm chí đã cho công bố hình ảnh của 2 nhân vật này khi họ đang trên một chuyến bay tới Iran để tham gia các khóa đào tạo. 

Cũng trong ngày Chủ Nhật, IDF cho đăng tải một video ghi lại cảnh các lực lượng Iran đang chuẩn bị phóng UAV tại làng Arneh ở Syria vào hôm thứ Năm tuần trước. Âm mưu tấn công này đa phải hứng chịu đòn không kích phủ đầu của IDF và được đích thân Thủ tướng Israel Netanyahu xác nhận ngày 25/8. 

Quân đội Israel công bố video về việc các lực lượng Iran chuẩn bị phóng UAV

10h50: Ngày 25/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo các quốc gia láng giềng phải chịu trách nhiệm về bất cứ cuộc tấn công nào từ lãnh thổ của họ chống lại Nhà nước Do Thái.

"Chúng tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào Israel từ bất cứ nước nào trong khu vực. Bất cứ quốc gia nào cho phép kẻ địch sử dụng lãnh thổ của họ để tấn công Israel sẽ phải gánh chịu hậu quả", ông Netanyahu, người đồng thời cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Israel phát biểu mạnh mẽ trong chuyến thị sát Cao nguyên Golan cùng với Tham mưu trưởng Aviv Kohavi.

10h22: Các vụ không kích trả đũa của Israel chỉ diễn ra vài giờ sau khi chỉ huy lực lượng vũ trang Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào của Israel xâm phạm không phận Lebanon. 

Phát biểu trên kênh truyên thông Al-Hadath của Saudi Arabia, người phát ngôn Hezbollah cho biết "các vụ đánh bom của Israel ở thung lũng Bekaa đã không đạt được mục tiêu như mong muốn" nhưng lại không đưa ra thêm chi tiết cụ thể nào. Quân đội Israel hiện chưa bình luận gì về vụ việc. 

Mặc dù Israel đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công ở Syria hơn 2 năm vừa qua nhưng những đợt không kích vào sâu lãnh thổ Lebanon như vừa diễn ra sáng nay là rất hiếm thấy. Trong một số vụ tấn công hiếm hoi trước đây vào Bekaa, Israel thường tuyên bố là để ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí tiên tiến từ Iran cho Hezbollah qua ngả Syria.

Máy bay chiến đấu Israel tấn công các mục tiêu ở Lebanon

09h46: Theo kênh truyền thông An-Naha thì các máy bay không người lái là phương tiện đã được Không quân Israel sử dụng để tấn công vị trí của Mặt trận giải phóng Nhân dân Palestine (PFLP) ở Qousaya, địa bàn nằm ở thung lũng Beqaa của Lebanon gần với biên giới Syria.

09h30: Vụ tấn công của Không quân Israel vào một vị trí quân sự của nhóm vũ trang Palestine ở Lebanon gần biên giới với Syria đầu giờ sáng nay diễn ra đúng một ngày sau khi 2 máy bay không người lái (UAV) của Israel bị bắn rơi ở ngoại ô Beirut do Hezbollah kiểm soát.

Israel bị tấn công, máy bay chiến đấu ồ ạt xuất kích - Chiến dịch phản công quyết liệt đã bắt đầu - Ảnh 6.

Máy bay không người lái T-Heron của Không quân Israel (IAF). Ảnh: IAI

08h35: Truyền thông địa phương cho biết, các máy bay chiến đấu của Quân đội Israel đã tấn công trụ sở chỉ huy của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Palestine ở vùng Bekaa thuộc Lebanon.

Trước đó, IDF cũng đã ồ ạt tập kích nhiều mục tiêu tại Dải Gaza nhằm đáp trả vụ tấn công bằng rocket của Hamas.

“3 vụ không kích của Israel nhằm vào khu vực biên giới Lebanon - Syria ở phía Đông Zahle. Nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở các địa bàn thuộc thung lũng Bekaa”, kênh truyền thông An-Nahar cho biết.

08h21: Theo thông tin cập nhật mới nhất thì một phụ nữ Israel đã bị thương nhẹ trong quá trình chạy đi trú ẩn tại một hầm tránh bom. Ít nhất 6 người khác cũng đã bị sốc trước hỏa lực rocket phóng đi từ Dải Gaza.

Đoạn video dưới đây được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại cảnh hệ thống phòng thủ Iron Dome đánh chặn tên lửa của Hamas.

Iron Dome đánh chặn tên lửa phóng đi từ Dải Gaza

08h06: Các mãnh vỡ của tên lửa đánh chặn từ hệ thống Iron Dome đã rơi trúng một toàn nhà ở thị trấn Sderot gây thiệt hại về vật chất, tuy nhiên hiện chưa có thông tin thương vong nào được công bố.

Trước đó, truyền thông Palestine đưa tin, các thành viên của phong trào vũ trang Hamas ở Gaza đã sơ tán khỏi vị trí của họ nhằm tránh các đợt không kích phản đòn từ phía Israel.

07h55: Các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) đã ngay lập tức được lệnh xuất kích để tấn công đáp trả các mục tiêu ở phía Bắc Dải Gaza.

Theo Quân đội Israel (IDF), những mục tiêu này thuộc quyền điều hành của Phong trào vũ trang Hamas, đồng thời cho biết một trong những vị trí bị không kích là văn phòng của chỉ huy tiểu đoàn Hamas.

Israel bị tấn công, máy bay chiến đấu ồ ạt xuất kích - Chiến dịch phản công quyết liệt đã bắt đầu - Ảnh 9.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đánh chặn rocket phóng đi từ Dải Gaza ngày 25/8/2019. Ảnh: TOI

07h22: Tờ Times of Israel cho biết, phong trào vũ trang Hamas ở Dải Gaza đã phóng 3 quả tên lửa sang vùng lãnh thổ phía Nam Israel vào đêm ngày hôm qua (25/8) khiến hàng nghìn cư dân phải chạy đi trú ẩn tại các hầm tránh bom.

Các hồi chuông cảnh báo Đỏ đã được nghe thấy tại thành phố Sderot, ở Ibim, hoặc HaNer, Nir Am, Gevim và Đại học Sapir.

Hai đầu đạn tấn công đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome ("Vòm Sắt") của Israel đánh chặn. Theo chính quyền địa phương, một quả rocket đã rơi xuống và phát nổ gần tuyến đường cao tốc Số 34 ở miền Nam Israel.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên