Hơn nửa năm "trả thù" chưa muộn: Ukraine bất ngờ bắt giữ tàu Nga vì mâu thuẫn từ... năm ngoái

Hồng Anh |

Hôm 24/7 vừa qua, lực lượng an ninh Ukraine đã bắt giữ một tàu chở dầu của Nga với cáo buộc con tàu này được Nga sử dụng để chặn eo biển Kerch trong cuộc đụng độ hồi năm ngoái.

Trong thông cáo mới nhất của lực lượng an ninh Ukraine (SBU), vừa qua họ đã bắt giữ một tàu chở dầu có tên là "Nika Spirit" treo cờ Nga ngay khi con tàu này vừa thả neo tại cảng Izmail ở miền Tây Nam Ukraine để sửa chữa.

Phía Kiev cho biết trước đây con tàu này có tên là Neyma và đã được sử dụng để chặn eo biển Kerch trong vụ đụng độ giữa tàu Nga và Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái. Họ đã xác định được thông tin này khi nhập mã IMO (mã số do Tổ chức Hàng hải Quốc tế) được cấp cho con tàu này vào hệ thống kiểm tra. 

"Tàu Nika Spirit của Nga, trước đây có tên là Neyma, đã tới xưởng đóng tàu ở Izmail [của Ukraine] để sửa chữa. Con tàu Neyma được nhiều người biết đến ở Ukraine, bởi vào tháng 11/2018, chính nó đã chặn lối đi dưới chân cầu Kerch khi một nhóm tàu chiến Ukraine có ý định tiến vào Biển Azov" - theo thông cáo của SBU.

Lực lượng SBU đã lục soát con tàu và thu giữ các tài liệu, các bản ghi âm cuộc liên lạc qua radio, nhật ký của con tàu, cũng như thẩm vấn các thủy thủ trên tàu; tuy nhiên họ vẫn đang chờ lệnh bắt giữ từ phía tòa án. 

Hiện chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với con tàu Nika Spirit và toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, theo RT, thời điểm xảy ra vụ việc này đặc biệt đáng chú ý, bởi hiện giữa hai nước Nga-Ukraine đang diễn ra các cuộc đàm phán quan trọng về việc thả 24 thủy thủ Ukraine vẫn đang bị giam giữ ở Nga kể từ sau vụ đụng độ cuối năm 2018.

Hơn nữa, phía Ukraine thực hiện động thái này không lâu sau khi hải quân Nga bắt giữ một tàu dân sự mang tên Lizori treo cờ Moldova - nhưng do công ty của Ukraine vận hành. Vào thời điểm bị bắt giữ, con tàu này chở theo 14 thủy thủ người Ukraine. 

Hiện chưa rõ lí do vì sao con tàu của Ukraine bị bắt giữ. Hôm 23/7 vừa qua, 3 trong số 14 thủy thủ của tàu dân sự này đã được trả về Ukraine, tuy nhiên phía Moskva cho biết việc trao trả số thủy thủ còn lại "vẫn đang được cân nhắc".

Hơn nửa năm trả thù chưa muộn: Ukraine bất ngờ bắt giữ tàu Nga vì mâu thuẫn từ... năm ngoái - Ảnh 2.

Tàu dân sự Lizori của Ukraine vừa bị Hải quân Nga bắt giữ gần đây. Ảnh: 112 Ukraine.

Vụ đụng độ tàu Nga-Ukraine trên biển đen hồi tháng 11/2018

Nga cáo buộc ba tàu hải quân Ukraine đã "xâm nhập trái phép lãnh hải Nga" vào sáng ngày 25/11/2018, đồng thời không phản ứng trước chỉ dẫn và yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga cũng như Hạm đội biển Đen.

Moskva xác nhận lực lượng an ninh nước này đã sử dụng vũ lực để ngăn chặn các tàu Ukraine đi qua eo biển Kerch hướng về Mariupol. Ba tàu Ukraine - gồm hai tàu pháo bọc thép và một tàu kéo - đã bị tạm giữ và hiện nằm tại cảng Kerch.

Hãng TASS (Nga) cho hay, không có dấu hiệu thiệt hại nặng ở các tàu quân sự Ukraine, trừ một số hư hỏng nhẹ bên sườn phải của tàu kéo Yany Kapu. Ba thủy thủ Ukraine bị thương nhẹ cũng đã được hỗ trợ y tế.

Về phần mình, Ukraine đã phủ nhận cáo buộc của Nga, và khẳng định hành động của các thủy thủ Ukraine là hợp pháp, không xâm phạm lãnh hải của Nga. Tổng thống Ukraine khi đó là ông Petro Poroshenko đã gọi việc Nga bắt giữ các tàu hải quân của nước này là "hành động xâm lược", đồng thời yêu cầu Moskva phải trả tự do cho các thủy thủ Ukraine.

Sau nhiều cuộc tranh cãi, đến nay 3 con tàu và 24 thủy thủ Ukraine vẫn đang bị phía Nga giam giữ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại