Nông dân Cà Mau dùng tuyệt chiêu có một không hai để bắt ba khía
Ba khía là một loài cua nhỏ sống nhiều tại các khu rừng ngập mặn, sông ngòi, vuông tôm ở Cà Mau. Đây là nguyên liệu cho món ba khía muối ngon trứ danh làm xao lòng nhiều thực khách khó tính khi đến với vùng đất cực Nam Tổ quốc.
Nghề soi ba khía chủ yếu hoạt động về đêm nên người trong nghề không tránh khỏi những sát thương, nguy hiểm do có thể đối mặt với những loài rắn độc khi len lỏi trong các cánh rừng ngập mặn, ven sông... Nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng đã có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống từ nghề trên.
Theo thời gian, những lão nông có thâm niên trong nghề "săn" ba khía ở Cà Mau nắm được đặc tính vốn thích ăn những loài cá, tôm nhỏ của ba khía nên họ đã nghĩ ra cách dùng rập chuột móc thêm ít cá tạp thái nhỏ rồi đem đặt tại các điểm ba khía thường trú ngụ. Sau đó, khi phát hiện "con mồi" ba khía sẽ vào trong ăn thì rập chuột sẽ sập.
Dùng rập chuột móc thêm cá tạp thái nhỏ để bẫy ba khía
Móc mồi và dùng vỏ lãi di chuyển để đặt ba khía bằng rập chuột
Ông Nguyễn Văn Sang (ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, khi dùng tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột ông và các bạn nghề thường dùng cây cấm xuống đất để cố định rập không cho rớt xuống sông.
Dùng cây cậm xuống đất cố định để rập không rơi xuống sông
Ba khía dính bẫy rập chuột
"Bắt ba khía bằng rập chuột giúp chúng tôi đỡ vất vả và nguy hiểm hơn bởi không còn cảnh lội len lỏi trong rừng cây, bụi rậm vào ban đêm soi như trước. Với hơn 200 cái rập chuột, trung bình mỗi ngày tôi cũng bắt được vài kg ba khía qua đó thu về nguồn thu nhập trên dưới 100.000 đồng", ông Sang phấn khởi nói.
Những người "mát tay" có thể bắt được vài kg ba khía/ngày
Tiếp lời ông Sang, ông Nguyễn Văn Kiên còn cho biết "tuyệt chiêu" trên còn giúp ông dễ dàng xin vào vuông tôm người dân đặt. Do đi đặt vào ban ngày nên người dân không còn "lo ngại" một người xấu nhân cơ hội làm chuyện bậy.
Các món ăn chế biến từ ba khía làm xao lòng nhiều thực khách khi thưởng thức
Ba khía sinh sống trong môi trường tự nhiên nên khi luộc ăn kèm muối tiêu chanh thường rất ngọt và ngon. Nhiều người khi đến với Cà Mau không thể bỏ qua món ba khía muối trộn ăn kèm với cơm và các loại trái cây như: cóc, ỏi, bần bởi vị ngon xoắn lưỡi.