NÓNG: Bắt khẩn cấp Facebooker Đặng Như Quỳnh

Duy Châu |

Ông Đặng Như Quỳnh bị bắt tạm giam điều tra về hành vi thông tin sai sự thật trên trang Facebook làm ảnh hưởng đến danh dự người khác, làm nhiều nhà đầu tư chứng khoán thiệt hại.

Trung tướng Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ngày 12/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh (sinh năm 1980, trú tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước".

NÓNG: Bắt khẩn cấp Facebooker Đặng Như Quỳnh - Ảnh 1.

Chủ facebook Đặng Như Quỳnh tại cơ quan công an. Ảnh: VTV

Bị can Quỳnh bị bắt sau khi đăng tải một số thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân về việc một lãnh đạo doanh nghiệp sắp bị bắt.

Đặng Như Quỳnh được biết đến là một Facebooker có lượng lớn người theo dõi, những thông tin đăng tải trên trang cá nhân của ông thường có nhiều người quan tâm, chia sẻ.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, qua điều tra, xác minh, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện Đặng Như Quỳnh có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản, trực tiếp xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức nêu trên, có dấu hiệu tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Nhà nước.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Theo đại diện Bộ Công an, "mọi hành vi đưa tin thất thiệt, không chính xác, gây mất an ninh, an toàn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ được công an các đơn vị, địa phương tiếp tục phát hiện, xử lý nghiêm minh trong thời gian tiếp theo''.

Trước đó, chiều 8/4, Bộ Công an phát đi thông tin cảnh báo trong thời gần đây, lợi dụng việc Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, điều tra các vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh..., một số cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng các thông tin "ăn theo".

Cụ thể, các tài khoản mạng xã hội có đông lượng người theo dõi đã đưa thông tin được cho là vi phạm của các cá nhân, doanh nghiên khác (chủ yếu trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản); các thông tin này có những bình luận, chia sẻ cho rằng thời gian tới cơ quan chức năng sẽ khởi tố, xử lý những cá nhân, doanh nghiệp này, tác động xấu tới dư luận xã hội, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam, gây thiệt hại về uy tín, kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trước đó, tháng 3-2020, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cũng triệu tập, làm việc với chủ Facebook Đặng Như Quỳnh, trú tại Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, để làm rõ hành vi đăng tải hơn 200 bài viết chưa được kiểm chứng, sai sự thật về dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại