Ả Rập Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi bị đánh chết trong lãnh sự quán ở Istanbul

Tất Đạt |

Theo CNN, Ả Rập Saudi mới đây xác nhận nhà báo mất tích Jamal Khashoggi đã thiệt mạng trong một vụ ẩu đả tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.

Một thông báo trên TV nhà nước Ả Rập Saudi cho biết cuộc thảo luận giữa Khashoggi và một số quan chức khác đã vượt quá tầm kiểm soát, hai bên đã dùng tới vũ lực và cuối cùng khiến ông Khashoggi thiệt mạng. 5 người đã bị cách chức, bao gồm phó giám đốc cơ quan tình báo Ả Rập Saudi. 18 người quốc tịch Ả Rập khác cũng bị bắt giữ.

Đây là thông báo chính thức đầu tiên từ Ả Rập Saudi sau khi nhà báo Khashoggi mất tích 18 ngày trước.

"Hoàng gia Ả Rập Saudi bày tỏ sự thương tiếc vô hạn với những gì đã xảy ra, cam kết sẽ đưa sự thật ra ánh sáng để công chúng được biết và xử lí thích đáng những kẻ có liên quan tới vụ việc."

Nhà báo Khashoggi đã biến mất sau khi tiến vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul vào khoảng 1:15 chiều ngày 2/10 để xác nhận giấy tờ kết hôn với hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ Hatice Cengiz. Tới gần 5 giờ chiều không thấy ông Khashoggi bước ra, bà Cengiz đã đi tìm người trợ giúp.

Theo lời giải thích của phía Ả Rập Saudi, những kẻ gây ra cái chết của ông Khashoggi sau đó đã tìm cách phi tang bằng chứng. Ngoài ra, một ủy ban điều tra do Thái tử Mohammed bin Salman cũng đã được thành lập. 

Ủy ban này - bao gồm các quan chức an ninh quốc gia, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi - sẽ tái cấu trúc lại cơ quan tình báo và đưa ra báo cáo trong vòng một tháng tới.

Ả Rập Saudi đã liên tục bị áp lực từ sau khi nhà báo Khashoggi mất tích. Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra nhiều cáo buộc và chi tiết liên quan tới những gì xảy ra trong lãnh sự quán. Theo đó, nhà báo Khashoggi được cho rằng đã bị sát hại và phân xác. Tuy nhiên, chính quyền Ả Rập Saudi không xác nhận chi tiết này.

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Ả Rập Saudi cho biết Thái tử bin Salman không liên quan tới vụ việc. 

"Không có bất cứ lệnh sát hại hay bắt cóc nào cả. Thái tử Mohammed bin Salman không biết gì về vụ việc và chắc chắn không ra lệnh bắt cóc hay sát hại nhà báo Khashoggi."

Quan chức này cho biết chưa thể xác định vị trí thi thể của nhà báo Khashoggi. Tại Istanbul, các điều tra viên trong vụ mất tích của ông Khashoggi bắt đầu thẩm vấn những nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi.

Hiện tại, cảnh sát đã mở cuộc tìm kiếm thi thể nhà báo trong cánh rừng ở ngoại ô Istanbul và một thành phố gần biển Marmara sau khi lần theo dấu vết những chiếc xe rời lãnh sự quán vào ngày ông Khashoggi biến mất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại