Nổi tiếng thần cơ diệu toán, liệu sự như thần, Gia Cát Lượng không ngờ lại luôn canh cánh lo sợ 1 người này

Khánh An |

Nổi tiếng thần cơ diệu toán, liệu sự như thần, Gia Cát Lượng không ngờ lại luôn canh cánh lo sợ 1 người này
Nổi tiếng thần cơ diệu toán, liệu sự như thần, Gia Cát Lượng không ngờ lại luôn canh cánh lo sợ 1 người này

Nhân vật khiến Gia Cát Lượng phải canh cánh lo sợ là ai?

Trong giai đoạn Tam Quốc, Gia Cát Lượng là một nhân tài vô cùng ưu tú, là nhà chính trị, nhà quân sự xuất sắc. Tiểu thuyết "Tam quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung mô tả về Gia Cát Lượng càng thêm phi thường, ông vừa có thể hô mưa gọi gió, vừa biết lập đàn tế sao xin thêm tuổi thọ.

Trên chiến trường, chỉ với những lời nói hùng hồn, ông đã có thể khiến Vương Lãng tức chết. Không thể nói ông là thần tiên, nhưng cũng chẳng khác gì bán tiên nữa. Người như Gia Cát Lượng còn phải sợ ai?  

Có lẽ có người sẽ nói rằng Gia Cát Lượng sợ kẻ thù truyền kiếp của mình là Tư Mã Ý, bởi mỗi lần ông giao đấu với Tư Mã Ý đều phải hao sức.

Nếu như Gia Cát Lượng sợ Tư Mã Ý thật, vậy thì gặp Tư Mã Ý trên chiến trường đáng lẽ phải bỏ chạy hết lần này tới lần khác, càng không có chuyện can đảm dùng "Không thành kế".

Tuy rằng Tư Mã Ý ghê gớm, thế nhưng Gia Cát Lượng quả thật chưa từng sợ nhân vật này. Vậy rốt cuộc Gia Cát Lượng sợ ai?

Theo quan điểm của tờ Sohu (Trung Quốc), người Gia Cát Lượng lo sợ nhất hẳn là Quan Vũ.

Tại sao Gia Cát Lượng lại phải lo sợ trước Quan Vũ?  

Chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy thắc mắc, cùng phục vụ dưới trướng Lưu Bị, cùng một phe, tại sao lại có chuyện Gia Cát Lượng lo sợ trước Quan Vũ.

Chắc hẳn mọi người đều biết Quan Vũ kết nghĩa vườn đào cùng với Lưu Bị và Trương Phi, theo Lưu Bị bôn tẩu khắp nơi. Giai đoạn đầu, về cơ bản Lưu Bị vô cùng bấp bênh, mãi tới khi mời được Gia Cát Lượng xuống núi qua ba lần bái phỏng lều tranh, có được Kinh Châu sau trận Xích Bích, phe cánh của ông mới coi như thật sự ổn định.

Nổi tiếng thần cơ diệu toán, liệu sự như thần, Gia Cát Lượng không ngờ lại luôn canh cánh lo sợ 1 người này - Ảnh 2.

Hình ảnh 3 nhân vật Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi trên phim.

Ban đầu Quan Vũ còn có phần xem thường Gia Cát Lượng. Gia Cát Lượng dùng thực tế để chứng minh bản thân, nhiều lần bày mưu đánh bại Tào Tháo, mới khiến Quan Vũ tâm phục khẩu phục.

Có thể nói Quan Vũ và Gia Cát Lượng là lực lượng trung kiên của tập đoàn Lưu Bị, nhìn chung quan hệ giữa họ vẫn khá hoà thuận. Nhưng Gia Cát Lượng vẫn rất lo ngại thiếu sót trong tính cách của Quan Vũ.

Quan Vũ sinh ra ở tầng lớp thấp nhất của xã hội, đối xử vô cùng tốt với binh sĩ, có thể nói ông yêu lính như con. Nhưng với cấp trên hoặc người cùng cấp, ông có phần cố chấp, hết sức kiêu ngạo, có thời điểm thậm chí không coi ai ra gì, vả lại nói năng rất dễ đắc tội người khác, giải quyết công việc có phần cẩu thả. Tính cách ấy của ông khiến Gia Cát Lượng rất lo lắng.

Sau khi Lưu Bị có được Tây Xuyên, Gia Cát Lượng phụng mệnh vào đất Xuyên, trước khi khởi hành còn nhắc nhở riêng Quan Vũ, cần phải giữ gìn tốt quan hệ với Đông Ngô. Quan Vũ nói đồng ý, nhưng thực tế không thèm để tâm.

Trong suy nghĩ của Gia Cát Lượng, Kinh Châu vô cùng quan trọng, đây là vùng đất trọng yếu liên quan tới chiến lược sau này của Thục Hán. 

Gia Cát Lượng cho rằng khối đồng minh hữu nghị Tôn - Lưu là nền tảng cho tất thảy, ông cũng sợ nhất là Quan Vũ làm hỏng quan hệ với Đông Ngô. Đây cũng là lý do tại sao khi nghe nói Quan Vũ từ chối gả con gái cho con trai Tôn Quyền, còn nói ra câu "Hổ nữ sao có thể gả cho khuyển tử?", Gia Cát Lượng đã sợ tới mức đổ mồ hôi lạnh.

Nổi tiếng thần cơ diệu toán, liệu sự như thần, Gia Cát Lượng không ngờ lại luôn canh cánh lo sợ 1 người này - Ảnh 4.

Thế nên người giỏi mưu tính như Gia Cát Lượng sợ nhất là Quan Vũ.

Ngày ngày ông lo nghĩ cho sự an nguy của Kinh Châu, lo lỡ như có điều bất trắc xảy ra. Cuối cùng Quan Vũ không giữ được tính mạng, cũng đánh mất cả Kinh Châu, Gia Cát Lượng thật sự thất vọng đến tột cùng.

Thế nên người giỏi mưu tính như Gia Cát Lượng sợ nhất là Quan Vũ, sợ ông không thể bảo vệ quan hệ đồng minh, sợ ông đánh mất vùng đất trọng yếu, sợ ông ảnh hưởng tới kế hoạch vĩ đại trong "Long Trung đối sách" của mình.

Xem ra phần có vẻ mạnh mẽ nhất trong một hệ thống, thật ra lại là phần yếu kém nhất trong cả hệ thống đó. Bất kể ai cũng sẽ cảm thấy sợ hãi trước người hoặc việc nào đó, phải xem chúng ta phát hiện ra bằng cách nào.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới hot nhất báo vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên