Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã

Trang Ly |

Hôm nay, 18/2 là ngày sinh của thiên tài vật lý Alessandro Volta - "cha đẻ" của pin Volta.

Vào ngày 18/2, Google Doodle từng thiết kế hình ảnh động để kỷ niệm sinh nhật hơn 270 năm của Alessandro Volta. Vậy Alessandro Volta là ai?

Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã - Ảnh 1.

Hình ảnh thiết kế Doodle của Google kỷ niệm ngày sinh của Alessandro Volta. Nguồn: Google.com

Alessandro Volta - Nhà khoa học lỗi lạc, khiến thế giới trăm năm gọi mãi tên ông

Bá tước Alessandro Volta, tên đầy đủ là Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta, sinh ngày 18/2/1745 - mất ngày 5/5/1827 tại tỉnh Como, Ý.

Nhà vật lý lỗi lạc người Ý sinh thời trong thế kỷ 18 cho đến nay vẫn được nhớ đến là nhà khoa học thiên tài phát minh ra pin điện đầu tiên trên thế giới, "cha đẻ" của pin hoá học hiện đại, tạo ra dòng điện ổn định. Tên của ông - Volta - được đặt cho đơn vị điện thế Volt (ký hiệu V, thường đọc là Vôn) còn dùng đến tận ngày nay.

Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã - Ảnh 2.

Bá tước Alessandro Volta, thiên tài phát minh ra pin điện đầu tiên trên thế giới, "cha đẻ" của pin hoá học hiện đại, tạo ra dòng điện ổn định.

Năm 1800, khi nhà vật lý Volta vốn say mê khoa học từ tấm bé đã khiến cả thế giới phải ngả mũ kính phục khi tạo ra những cục pin đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới.

Pin Volta là một tấm kẽm và một tấm đồng nhúng trong axit sunfuric (H2SO4), nó có thể sản sinh ra dòng điện liên tục và ổn định.

Năm 1801, tại Paris (Pháp), Volta đã trình bày thí nghiệm tạo ra pin Volta trước sự chứng kiến của Napoleon, người đã phong hiệu bá tước cho Volta và tiến cử ông là thượng nghị sĩ của Lombardy (vùng đất giàu có và trù phú nhất của Ý).

Năm 1815, Hoàng đế của Áo là Francis I phong tặng danh hiệu Trưởng khoa triết học thuộc Đại học Padua (Ý).

Năm 1881, tên của ông được đặt cho đơn vị điện thế Volt.

Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã - Ảnh 3.

Alessandro Volta trình diễn phát minh của mình trước Napoleon (người ngồi) tại Paris năm 1801. Nguồn ảnh: Photos.com/Thinkstock

Nỗi đau của thiên tài

Nhờ phát minh có 1-0-2 của mình, bá tước Volta giúp con người có được nguồn điện một chiều ổn định. Phát minh mang tính cách mạng này khiến Volta được ghi nhận là một trong những vĩ nhân có đóng góp to lớn trong tiến trình phát triển của nhân loại, mở ra một trang mới cho điện học (từ nghiên cứu tĩnh điện sang nghiên cứu động điện).

Là một nhà khoa học lỗi lạc của Ý, được cả thế giới tôn vinh và công nhận nhưng những năm tháng cuối đời của con người ấy đã phải chịu đựng nỗi đau mất con không thể xiết. Năm 1823, năm ông 78 tuổi, ông đã phải chịu cảnh "người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh" khi người con của ông qua đời.

4 năm sau ngày tiễn con, thiên tài Volta cũng từ giã cõi đời sau những năm tháng nhớ con khôn nguôi.

Ông vĩnh viễn ra đi để lại cho hậu thế một con đường khoa học mới, mãi mãi thay đổi cuộc sống của con người về sau.

Bài viết sử dụng nguồn: Google.com, Britannica

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại