Google 31/1 vinh danh Mercedes Sosa: "Người khổng lồ" của âm nhạc Mỹ Latinh đương đại

Trang Ly |

Người dân Argentina tôn vinh Mercedes Sosa là "Giọng ca được yêu thích nhất trong lịch sử Argentina".

Hôm nay 31/1/2019, Google Doodle thay hình nền trang chủ để vinh danh Mercedes Sosa mặc dù hôm nay không phải ngày sinh hoặc ngày mất của bà. Vậy Mercedes Sosa là ai?

Mercedes Sosa: Giọng ca vàng của Mỹ Latinh

Được mệnh danh là "Giọng ca vàng của Mỹ Latinh", Mercedes Sosa là ca sĩ chuyên hát dòng nhạc dân ca người Argentina.

Mercedes Sosa tên đầy đủ là Haydée Mercedes Sosa, đôi khi còn được gọi với nghệ danh là La Negra, sinh ngày 9/7/1935 tại San Miguel de Tucumán, Tucumán. Bằng giọng hát đầy nội lực, truyền cảm và đầy lôi cuốn, "Giọng ca vàng của Mỹ Latinh" đã nổi tiếng khắp thế giới.

Google 31/1 vinh danh Mercedes Sosa: Người khổng lồ của âm nhạc Mỹ Latinh đương đại - Ảnh 1.

Mercedes Sosa khi còn trẻ.

Nữ ca sĩ Mercedes Sosa từng được vinh hạnh biểu diễn tại các địa điểm vô cùng nổi tiếng trên thế giới như Trung tâm Lincoln ở thành phố New York, Nhà hát Mogador ở Paris (Pháp) và Nhà nguyện Sistine ở Thành phố Vatican, Carnegie Hall ở New York và Đấu trường Roman Colosseum (Ý)...

Trong sự nghiệp kéo dài 6 thập kỷ của mình, Mercedes Sosa có cơ hội làm việc với rất nhiều giọng ca nổi tiếng của thế giới ở các thể loại nhạc khác nhau như nhạc dân gian, opera, pop, rock...

Với những cống hiến không ngừng nghỉ cho nền âm nhạc dân gian nước nhà, Mercedes Sosa nhận được rất nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá: Giải thưởng Grammy Latinh cho Album dân ca hay nhất năm 2000 ("Misa Criolla"), 2003 ("Acústico") và 2006 ("Corazón Libre"), cũng như nhiều giải thưởng quốc tế khác.

Năm 1995, Quỹ Konex của Argentina đã trao cho cô giải Kim cương Konex, một trong những giải thưởng uy tín nhất ở Argentina, khiến bà trở thành nhân vật quan trọng nhất trong nền Âm nhạc Argentina trong thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 20.

Album Cantora 1 của cô đã giành được hai giải thưởng tại Giải thưởng Grammy Latinh năm 2009. Cô đã giành giải Album dân gian hay nhất và được đề cử là Album của năm. Album cũng đã được trao giải Album có thu âm tốt nhất.

Reuters: "Mercedes Sosa là một người khổng lồ của âm nhạc Mỹ Latinh đương đại"

Tờ Clarín nổi tiếng của Argentina đã ví "Mercedes Sosa là tượng đài của sự đấu tranh không ngừng nhằm đòi lại công bằng và quyền tự do."

Mercedes Sosa không những là giọng ca vàng thu phục lòng người, bà còn là một trong những người tiên phong của phong trào "New Song", một phong cách âm nhạc có ý thức xã hội dựa trên các yếu tố dân gian trong những năm 1960.

New York Times không sai khi nói rằng Mercedes Sosa là một trong những nữ ca sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Argentina.

Ngày 4/10/2009, Mercedes Sosa qua đời ở tuổi 74. Vì những cống hiến của bà, người dân Argentina tôn vinh bà là "Giọng ca được yêu thích nhất trong lịch sử Argentina". 

Sau khi mất, thi thể của bà được trang trọng để trong tòa nhà của Quốc hội Argentina ở thủ đô Buenos Aires để đông đảo công chúng được viếng thăm bà. Tổng thống Fernández de Kirchner đã ban lệnh ba ngày quốc tang. Sau đó, thi thể bà được hỏa táng vào ngày 5/10.

Google 31/1 vinh danh Mercedes Sosa: Người khổng lồ của âm nhạc Mỹ Latinh đương đại - Ảnh 3.

Quan tài của Mercedes Sosa tại tòa nhà của Quốc hội Argentina. Nguồn: Luciano Thieberger/Diarios Y Noticias

Cây viết Helen Popper của Reuters đã viết "Mercedes Sosa đã chiến đấu với những kẻ độc tài ở Nam Mỹ bằng giọng hát của chính mình, để rồi trở thành một người khổng lồ của âm nhạc Mỹ Latinh đương đại".

Nguồn: New York Times

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại