Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ

Thu Phương |

Khói từ nồi chiên không dầu bốc ra khi hoạt động có thể khiến nhiều người hoang mang. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bắt gặp ở hầu hết các nồi chiên không dầu.

Từ khi xuất hiện, nồi chiên không dầu đã trở thành cứu cánh cho hội chị em “yêu bếp”, giúp đơn giản hóa việc nấu nướng, đặc biệt là các công đoạn chiên, rán mà trước đây vốn rất tốn công.

Tuy nhiên, mới đây một người dùng đã chia sẻ trường hợp nồi chiên không dầu nhà mình gây hoang mang. Đó là trong lúc hoạt động, thiết bị bốc ra một lượng khói không hề ít. Theo mô tả của người dùng này, làn khói mờ mịt tỏa ra khắp không gian bếp rồi lan ra cả nhà.

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 1.

Người dùng lo lắng khi nồi chiên không dầu đang hoạt động thì bốc khói. (Ảnh Group Hội dùng đồ gia dụng thông minh)

Bên dưới phần bình luận của bài viết, nhiều người dùng khác cũng nói rằng, nồi chiên không dầu nhà họ cũng gặp những tình trạng tương tự. Tuy nhiên, khói sẽ hết khi quá trình chiên, rán thực phẩm được hoàn thành.

Vậy vì sao nồi chiên không dầu khi hoạt động lại có tình trạng bốc khói như vậy? Tình trạng này có đang báo động một sự cố gây nguy hiểm nào hay không?

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nồi chiên không dầu bốc khói: Đừng quá lo ngại!

Cũng theo một số người dùng khác, việc nồi chiên không dầu bốc khói trong quá trình hoạt động là vấn đề không nên quá lo ngại. Nó không ảnh hưởng đến thiết bị hoặc thành phẩm món ăn. Khói bốc ra là từ chính quá trình làm nóng và chiên rán thực phẩm bên trong nồi.

“Bạn nướng đồ mỡ, mỡ chảy ra kèm nhiệt độ cao, dẫn đến thực phẩm cháy mỡ thừa. Khi mỡ chảy xuống đáy nồi thì tạo thành khói thôi. Không có gì phải đáng lo đâu.” - tài khoản facebook Vũ Quốc Ngọc bình luận.

Một người dùng khác tên Thanh Hường cũng cho hay: “Trường hợp này là bình thường. Nhà mình khi nào nướng gà, vịt hay thịt lợn có mỡ thì cũng có khói, mấy đồ khô như đậu, cá,.. thì không.”

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 3.

Khi chiên thực phẩm nhiều dầu mỡ, mỡ tiết ra sẽ khiến nồi chiên bốc khói. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vấn đề thực phẩm tiết ra mỡ chỉ là một trong số những nguyên nhân dẫn tới việc nồi chiên không dầu bốc khói. Theo các đơn vị phân phối thiết bị gia đình, nồi chiên không dầu bốc khói trong quá trình sử dụng còn xuất phát bởi 2 nguyên nhân khác nữa.

Thứ nhất, là do nồi chưa được làm sạch hoàn toàn sau lần sử dụng trước đó. Việc dầu mỡ hay cặn dầu mỡ bẩn vẫn còn bám ở đáy nồi, kết hợp với gặp nhiệt độ cao, sẽ khiến thiết bị sinh khói.

Thứ hai, là do các nguyên liệu nhỏ như vụn bánh mì, rau, khoai tây cắt mỏng có thể bị văng ra khỏi rổ chiên, vướng vào thanh đốt trong nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 4.

Nồi chiên không dầu chưa được vệ sinh triệt để cũng có thể sinh khói trong quá trình hoạt động. (Ảnh minh họa)

Cách khắc phục tình trạng nồi chiên không dầu bốc khói

Có nhiều cách khắc phục tình trạng nồi chiên không dầu bốc khói. Cách đầu tiên và được nhiều người dùng áp dụng nhất, đó là khi chiên rán, chế biến thực phẩm nhiều mỡ và nồi sinh khói, mang nồi chiên không dầu tới những khu vực thoáng khí như ban công, cửa sổ…

Việc làm này giúp ngăn không cho khói từ thiết bị lan ra không gian nhà ở, mà thay vào đó sẽ bay ra ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút mùi, đặt nồi chiên không dầu gần các thiết bị hút mùi để khói được hút triệt để.

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 5.

Khi nồi chiên không dầu sinh khói, đặt ở khu vực thoáng khí hoặc dùng máy hút mùi để tránh việc khói tỏa ra khắp không gian. (Ảnh minh họa)

Một mẹo nhỏ khác cũng được chỉ ra đó là thêm một ít nước (khoảng 2 thìa) vào đáy giỏ để ngừng khói.

Với 2 nguyên nhân là trong đáy nồi vẫn còn chất dầu mỡ cũ bám lại, hay vụn thức ăn, cần chú ý vệ sinh làm sạch thiết bị sau mỗi lần sử dụng. Việc loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn sẽ khiến hạn chế việc nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động.

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 6.

Lưu ý vệ sinh kỹ càng các bộ phận của nồi, đặc biệt là các khay, giỏ, đáy nồi để loại bỏ hoàn toàn vết dầu mỡ, vụn thức ăn. (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý khác khi dùng nồi chiên không dầu

Bên cạnh việc nồi chiên không dầu bốc khói, cũng có những lưu ý khác khi sử dụng thiết bị trong nấu nướng mà người dùng cần ghi nhớ.

1. Nên làm nóng nồi trước khi sử dụng

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, người dùng nên làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 3 phút trước khi sử dụng thiết bị.

Theo đó, hãy cắm điện và điều chỉnh nhiệt độ làm nóng. Sau khi hết chu trình 3 phút, mới đặt thực phẩm cần chế biến vào nồi. Việc làm này vừa giúp bảo vệ thiết bị, vừa giúp thức ăn ngon hơn.

2. Chống dính bằng dầu/mỡ hoặc các loại giấy

Đối với một số loại thực phẩm có độ dính cao, dễ dính vào khay bên trong nồi chiên không dầu khi chế biến, bạn có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ. Đó là quết, phun một ít dầu/mỡ lên bề mặt các tấm lưới, khay; hoặc lót giấy bạc, giấy nến bên dưới thực phẩm.

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 7.

Sử dụng giấy nến có lỗ là một phương pháp chống dính hiệu quả. (Ảnh minh họa)

3. Không để quá nhiều thức ăn vào nồi

Nồi chiên không dầu vận hành bởi các luồng khí nóng lưu chuyển bên trong lòng nồi. Từ đó, thức ăn được làm chín để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người.

Vì vậy, không nên cho quá nhiều thức ăn vào nồi cùng một lúc. Việc làm này sẽ phần nào ngăn cản các luồng khí nóng, làm thức ăn chín không đều và chín lâu hơn.

Nếu nhu cầu sử dụng nồi chiên không dầu nhà bạn lớn, dùng để chiên rán nhiều thức ăn, hãy lựa chọn loại nồi có dung tích lớn, hoặc chia làm nhiều lần thực hiện.

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 8.

Không cho quá nhiều đồ vào nồi chiên không dầu một lúc. (Ảnh minh họa)

4. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm đều sẽ có thời gian và nhiệt độ làm chín khác nhau. Điều này cũng được các nhà sản xuất gợi ý trong các cuốn hướng dẫn sử dụng khi bạn mua thiết bị.

Vì vậy, khi tiến hành chế biến bất kỳ món ăn nào, hãy tham khảo trước để lựa chọn được thời gian và mức nhiệt phù hợp. Có như vậy, thức ăn mới được thơm ngon, đảm bảo nhất.

Nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động có nguy hiểm không? Câu trả lời gây bất ngờ - Ảnh 9.

Tùy chỉnh thời gian và nhiệt độ chế biến phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. (Ảnh minh họa)


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại