Nọc độc chết người của "sát thủ" dài 5cm có thể hạ sát 2 con voi trong nháy mắt

Hoa Hướng Dương |

Cho dù nhỏ bé nhưng ếch phi tiêu độc vàng lại chứa 1 lượng chất độc khủng khiếp, thậm chí nó đủ mạnh để giết chết 2 con voi châu Phi.

Nọc độc không chỉ là vũ khí tự về mà con dùng để tấn công, vô hiệu hóa con mồi trong thế giới động vật. Vượt qua vô vàn đối thủ "nặng ký", sinh vật bé nhỏ này lại chính là sinh vật sở hữu nọc độc đáng sợ nhất thế giới: Sinh vật có thể giết người nhanh nhất!

Sát thủ bé nhỏ đầy màu sắc

Nọc độc chết người của sát thủ dài 5cm có thể hạ sát 2 con voi trong nháy mắt - Ảnh 1.

Màu sắc sặc sỡ của ếch phi tiêu. Ảnh minh họa.

Ếch phi tiêu độc (danh pháp khoa học: Dendrobatidae) là một nhóm các loài ếch trong họ Dendrobatidae chuyên sống ở Trung và Nam Mỹ.

Sở dĩ chúng có tên như vậy vì nọc độc của chúng được thổ dân da đỏ sử dụng để tẩm vào phi tiêu khi săn bắn. Sát thủ sở hữu nọc độc mạnh nhất trong họ này chính là ếch phi tiêu vàng (Phyllobates terribilis) ở Colombia với kích thước chỉ có 5cm.

Da của chúng tiết ra batrachotoxin, một loại chất độc khiến hệ thân kinh bị tê liệt, gây tê liệt các cơ và dẫn tới tử vong. Nọc của một con ếch phi tiêu vàng có thể giết chết gần 20 người đàn ông khỏe mạnh hoặc thậm chí 2 con voi đực châu Phi.

Nọc độc chết người của sát thủ dài 5cm có thể hạ sát 2 con voi trong nháy mắt - Ảnh 2.

Ếch phi tiêu có nọc độc nhất thế giới động vật. Ảnh Internet.

So với các loài ếch phi tiêu khác như ếch phi tiêu đen hay ếch phi tiêu nhị sắc, ếch phi tiêu độc Kokoe (Phyllobates aurotaenia) thì độc tính của ếch phi tiêu vàng gấp rất nhiều lần. Điều đáng sợ hơn, nọc độc của chúng có thể tồn tại tới 1 năm!

Nếu lỡ tay chạm vào chúng, điều đó không có nghĩa là bạn có thể bị trúng độc qua da, bởi vì chúng chỉ bài tiết chất độc qua da khi cảm thấy bị đe dọa, tuy nhiên cũng không vì thế mà có thể chạm vào chúng thoải mái!

Xem video:

Tuy là loài ếch bé nhỏ có nọc độc có thể giết chết cả... voi, nhưng tổ tiên của chúng sống cách đây 40 tới 45 triệu năm lại không hề có độc. Sở dĩ chúng có thể tiết nọc độc là do chúng ăn vào các sinh vật có độc tính.

Nhờ khả năng trao đổi chất nhanh, chúng nhanh chóng chuyển hóa các loại chất độc này và có thể chịu đựng, hấp thụ chúng, biến chúng thành vũ khí chết người. Thật vậy, người ta thấy rằng các loài ếch phi tiêu nuôi nhốt không sản xuất nọc độc như trong tự nhiên.

Loài ếch bé nhỏ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Nọc độc chết người của sát thủ dài 5cm có thể hạ sát 2 con voi trong nháy mắt - Ảnh 4.

Ếch phi tiêu vàng. Ảnh minh họa.

Dù là loài kịch độc nhưng chúng cũng là sinh vật rất yêu quí con cái mình, một nghiên cứu của Ralph Saporito thuộc Đại học Carroll John, Ohio năm 2014 cho thấy nòng nọc con sẽ nhận được một lượng nọc độc để phòng vệ từ ếch mẹ.

Không chỉ được thổ dân sử dụng làm vũ khí chết người, nọc của loài ếch này còn được giới y khoa nghiên cứu nhằm chế tạo thuốc giảm đau.

Richard Fitch của Đại học bang Indiana cho biết:

"Ở đây không phải vấn đề nó là hợp chất gây độc mà là về sự hữu dụng của nó đối với các nhà khoa học và dược sĩ. Trong quá khứ, alkaloid được phát hiện có thuộc tính chống ung thư và gây tê, và có khả năng kích thích mạnh như caffeine.

Dĩ nhiên, chất độc không thể được dùng trực tiếp như một loại thuốc, nhưng hiểu về cấu trúc và tính chất hóa học của nó có thể giúp chế tạo các loại thuốc tốt hơn".

Dù cho độc tính chết người có thể giết chết con người trong chớp mắt, thế nhưng loài ếch này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì sự khai thác rừng làm giảm môi trường sống của chúng.

Tham khảo: amphibiaweb.org, a-z-animals.com, scitechdaily.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại