Nổ mìn khiến đá văng vào hàng chục nhà dân, 2 người bị thương

Ngọc Tú |

Quá trình nổ mìn khai thác đá ở xã Phà Đánh, đá văng đã khiến 2 người dân bị thương, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng. Người dân cho biết, nhiều năm qua, mỏ đá này cũng gây ô nhiễm lớn.

Ngày 7/4, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, chính quyền địa phương vừa phối hợp với đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra, lập biên bản vụ nổ mìn của Công ty TNHH Hồng Trường (đóng tại xã Phà Đánh) làm 2 người dân bị thương và nhiều ngôi nhà bị hư hỏng.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã phát hiện một số vi phạm tại mỏ đá này nên lập biên bản, đình chỉ hoạt động nổ mìn.

Nổ mìn khiến đá văng vào hàng chục nhà dân, 2 người bị thương - Ảnh 1.

Mỏ đá Hồng Trường nơi xảy ra vụ nổ mìn khiến đá văng vào nhà dân làm 2 người bị thương.

"Vụ nổ bước đầu xác định là do lỗi kỹ thuật. Lượng thuốc nổ đảm bảo như mọi lần nhưng do mũi khoan chưa đủ độ sâu 2,7m, dẫn đến vụ nổ có sức công phá mạnh, đá văng ra xa, vào nhà dân", ông Rê cho biết.

Trước đó, khoảng 17h30' ngày 3/4, Công ty Hồng Trường đã tiến hành nổ mìn khai thác tại mỏ đá khiến đất, đá bay văng ra một diện tích rộng và văng vào nhà dân ở bản Kim Đa (xã Phà Đánh).

Nổ mìn khiến đá văng vào hàng chục nhà dân, 2 người bị thương - Ảnh 2.

Nhà dân gần nhất chỉ cách mỏ đá khoảng 200m.

Vụ nổ đã khiến đá văng trúng vào 2 người dân gồm bà Ven Thị Thương (SN 1968) và chị Cụt Thị Anh (SN 1985). Đá còn văng trúng nhà dân khiến 23 ngôi nhà bị hư hỏng mái, ván nhà...

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Phà Đánh đã thành lập đoàn tới hiện trường kiểm tra sự việc, đưa những người bị thương đi bệnh viện cấp cứu. Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, vụ nổ mìn khai thác đá của doanh nghiệp khiến đá văng xa từ 200 - 300m.

Nổ mìn khiến đá văng vào hàng chục nhà dân, 2 người bị thương - Ảnh 3.

Chị Anh chỉ vết thương bị đá văng trúng vào đùi và bàn chân.

Được biết, Công ty TNHH Hồng Trường chuyên sản xuất và khai thác đá được cấp phép khai thác tại mỏ từ năm 2004. Nhà dân gần nhất chỉ cách mỏ đá này khoảng 200m.

Người dân ở bản Kim Đa cho biết, đây không phải lần đầu Công ty Hồng Trường nổ mìn khiến đá văng xuống nhà dân mà trước đó đã xảy ra nhiều lần, nhưng đây là lần nghiêm trọng nhất.

Nổ mìn khiến đá văng vào hàng chục nhà dân, 2 người bị thương - Ảnh 4.

Những viên đá nặng hàng chục kg văng vào khu vực nhà dân.

Ngoài ra, quá trình khai thác mỏ đá, hoạt động mỏ đá đã gây ra ô nhiễm tiếng ồn và bụi bắm. Người dân đã phản ánh rất nhiều nhưng tình trạng này chưa được giải quyết dứt điểm.

Nổ mìn khiến đá văng vào hàng chục nhà dân, 2 người bị thương - Ảnh 5.

23 ngôi nhà bị hư hỏng do đá văng trúng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại