Nổ đường ống dẫn khí đốt, cả Syria bị mất điện

P.Võ |

Các vụ mất điện trên diện rộng đã xảy ra khắp Syria sau khi một đường ống dẫn khí ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus bị nổ rạng sáng ngày 24-8 (giờ địa phương).

Bộ Xăng dầu và Tài nguyên khoáng sản Syria cho biết vụ nổ có thể xuất phát từ một hành động khủng bố, khiến mọi khu vực ở Syria mất điện.

Hiện không có thông tin về thương vong liên quan đến vụ việc. Một số hình ảnh và đoạn video đăng tải trên mạng xã hội dường như cho thấy một vụ hỏa hoạn lớn bao trùm đường ống gặp chuyện.

Vụ nổ làm hư hại một phần đường ống dẫn khí nối liền hai thị trấn Al-Dumayr và Adra thuộc tỉnh Damascus.

Hiện chưa rõ tình trạng mất điện xảy ra nghiêm trọng thế nào tại các địa phương. Các bộ liên quan đang nỗ lực khắc phục hậu quả và hy vọng điện sẽ dần có lại "trong vòng vài giờ".

Theo bộ nói trên, đây là lần thứ 6 đoạn đường ống nói trên bị nổ kể từ khi cuộc xung đột ở Syria nổ ra năm 2011.

Một số hình ảnh và đoạn video đăng tải trên mạng xã hội dường như cho thấy một vụ hỏa hoạn lớn bao trùm đường ống gặp chuyện.

Vụ việc xảy ra không lâu trước khi đại diện chính phủ Syria và phe đối lập dự kiến nhóm họp tại TP Geneva - Thụy Sĩ để bàn về vấn đề chỉnh sửa hiến pháp Syria.

Đây sẽ là lần đầu tiên các thành viên của Ủy ban hiến pháp Syria gặp nhau kể từ tháng 11-2019. Các kế hoạch gặp nhau trước đó đã bị trì hoãn do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Ủy ban trên gồm 150 thành viên, được chia đều cho 3 bên: chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phe đối lập và xã hội dân sự. Tuy nhiên, cuộc gặp ngày 24-8 dự kiến chỉ có sự tham dự của 15 thành viên mỗi nhóm.

Ông Geir Pedersen, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria, bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ dọn đường cho một tiến trình chính trị rộng lớn hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại