Những vị trí giấu camera không ngờ của kẻ xấu, nhận biết ngay để tự bảo vệ mình

Hạ Khương |

(Tổ Quốc) - Ngày nay, camera quay lén có thể được giấu ở mọi ngóc ngách, từ ổ cắm trên tường cho tới gấu bông.

Kimberly Ann Komando là một người dẫn chương trình phát thanh về lĩnh vực điện tử gia dụng. Trong chương trình của mình, cô thường đưa ra lời khuyên về các thiết bị công nghệ, trang web, ứng dụng trên điện thoại và bảo mật internet.

Một trong những chủ đề khác mà Komando thường đề cập đến là vấn đề bảo mật riêng tư trong thời buổi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, những chiếc camera quay lén được thiết kế tinh vi để cất giấu ở những vị trí không ngờ tới. Bản thân cô đã từng gặp phải vấn đề này khi đi thuê phòng, nên cô có kinh nghiệm phát hiện và xử lý camera quay lén.

Komando cho biết có rất nhiều loại thiết bị thu hình, chẳng hạn như camera được ngụy trang dưới dạng máy tạo độ ẩm hoặc những thiết bị có chức năng phát trực tuyến. Sau đây là những đồ vật không ngờ mà kẻ xấu thường lợi dụng để giấu camera.

Camera ngụy trang chai nước

Không ai có thể ngờ rằng một chai nước lại có thể quay lại video với độ phân giải 4K. Pin sạc có thể kéo dài tới 12 giờ và lưu trữ dữ liệu lên tới 128 Gb. Ngoài ra, chiếc chai nhựa này được tích hợp sẵn một camera HD ghi hình chất lượng 720p liên tục trong 20 giờ. Nó có thể gửi thông báo đến email của bạn. Đặc biệt hơn cả, chiếc chai còn có một ít nước ở bên trong để ngụy trang cho giống thật hơn.

Những vị trí giấu camera không ngờ của kẻ xấu, nhận biết ngay để tự bảo vệ mình - Ảnh 1.

Camera giấu trong máy tạo độ ẩm

Một trong những chiêu trò ngụy trang camera tinh vi nhất chính là giấu chúng trong đồ gia dụng, chẳng hạn như máy tạo độ ẩm. Vừa có chức năng làm ẩm không khí, chiếc máy này vừa có thể thu lại video chất lượng HD 1080p và lưu vào bộ nhớ tích hợp. Ngoài ra, bạn có thể xem trực tiếp cảnh quay đã ghi thông qua Wifi và có thể kết nối tới tối đa 32 camera khác.

Những vị trí giấu camera không ngờ của kẻ xấu, nhận biết ngay để tự bảo vệ mình - Ảnh 2.

Camera giấu trong quần áo

Chiếc camera “tí hon” này có thể qua mắt nhiều người vì nó có thể được cài lên quần áo. Nó giống như một chiếc khuy áo nhỏ màu đen thông thường, nhưng có thể quay video HD trong 30 giờ, với ống kính góc 90 độ. Có 4 mẫu mã cho loại camera này, thậm chí chúng còn có chức năng điều khiển từ xa.

Với hình dáng nhỏ bé, chiếc camera này có thể được giấu trong các ổ cắm điện hay cổng USB, khiến chúng càng khó phát hiện hơn.

Những vị trí giấu camera không ngờ của kẻ xấu, nhận biết ngay để tự bảo vệ mình - Ảnh 3.

Camera giấu ở hộp đồ ăn hay bao bì đồ ăn

Nghe có vẻ khó tin, nhưng đó là sự thật: Một camera giấu kín được ngụy trang bởi hộp spaghetti. Nó có thể hoạt động liên tục trong 20 giờ, gửi thông báo qua email và chụp ảnh rõ nét trong điều kiện thiếu sáng.

Năm 2022, một người đàn ông giấu tên đã phát hiện một ống kính camera được giấu tinh vi ở bao bì hộp đồ ăn cho mèo. Ống kính xuất hiện ở trên hình con mèo của bao bì, trông giống như một con mắt thứ ba.

Những vị trí giấu camera không ngờ của kẻ xấu, nhận biết ngay để tự bảo vệ mình - Ảnh 4.

Camera giấu trong đèn bàn

Một chiếc đèn bàn tưởng chừng như vật trang trí thông thường, nhưng ẩn bên trong đó là camera thu hình với chất lượng 1080p.

Những vị trí giấu camera không ngờ của kẻ xấu, nhận biết ngay để tự bảo vệ mình - Ảnh 5.

Làm gì khi phát hiện camera giấu kín?

Một cách đơn giản để phát hiện hầu hết các loại máy ảnh là tìm hình ảnh phản chiếu:

- Tắt đèn và từ từ quét phòng bằng đèn pin hoặc đèn laser, nếu chiếu đúng vào camera thì ánh sáng sẽ phản chiếu lại

- Quét một địa điểm dưới nhiều góc độ khác nhau, hãy liên tục điều chỉnh góc chiếu sáng của đèn pin

- Kiểm tra các lỗ thông hơi và bất kỳ lỗ hổng, khe hở nào trên tường hoặc trần nhà.

- Nếu bạn có thể kết nối với mạng không dây của nhà cho thuê, hãy thử dùng phần mềm như Wireless Network Watcher để xem những thiết bị nào đang được kết nối (tuy nhiên chủ nhà vẫn có thể kết nối với mạng khác), nên cách này không thực sự đảm bảo an toàn.

Nếu phát hiện camera quay lén, hãy gọi điện cho cảnh sát và thông báo về tình trạng của bản thân. Nói với họ rằng bạn có bằng chứng cho thấy chủ nhà đang theo dõi bạn bên trong ngôi nhà và bạn không được thông báo về những vị trí họ giấu camera.. Sử dụng cụm từ chính xác này.

Ngoài ra, hãy chụp ảnh và quay video những chiếc camera đó lại để làm bằng chứng cho cảnh sát. Nếu đi cùng người khác, hãy yêu cầu họ làm nhân chứng khi cảnh sát đến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại