Nam hành khách mở cửa máy bay 2 phút trước khi hạ cánh vì "muốn xuống nhanh"

TAMMY |

Hành khách trên chuyến bay của hàng Asiana Airlines đã mở tung cửa thoát hiểm trước sự bàng hoàng của những người ngồi xung quanh.

Ngày 26/5, một sự cố hy hữu đã xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Asiana Airlines trên hành trình từ đảo Jeju đến thành phố Daegu, Hàn Quốc. 

Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh tại Sân bay quốc tế Daegu, một người đàn ông khoảng 30 tuổi ngồi ở vị trí ghế thoát hiểm đã mở cửa thoát hiểm ngay giữa không trung. Lúc này chiếc máy bay đang ở độ cao 213m so với mặt đất và còn khoảng 2 phút nữa máy bay mới hạ cánh.

Đoạn clip ghi lại vụ việc cho thấy cửa thoát hiểm bị mở tung, gió thổi mạnh qua cabin khiến các hành khách ngồi xung quanh hoảng sợ bám vào ghế. 12 người bị thương nhẹ do tăng thông khí (thở quá nhanh và sâu hơn so với bình thường) và 9 người phải nhập viện ngay khi máy bay tiếp đất. Song may mắn là tất cả các hành khách đều thắt dây an toàn và không ai thiệt mạng sau vụ việc này.

Nam hành khách mở cửa máy bay 2 phút trước khi hạ cánh vì muốn xuống nhanh - Ảnh 1.

Hành khách bị thương được đưa đến Bệnh viện Daegu sau khi cửa thoát hiểm máy bay bị mở tung ngay giữa không trung. Ảnh: CNN

Nam hành khách kể trên đã bị cảnh sát tạm giữ. Anh này nói với cảnh sát rằng mình mở cửa thoát hiểm vì "cảm thấy không thoải mái và muốn xuống máy bay nhanh hơn". Nam hành khách cũng cho biết thêm rằng bản thân đang bị căng thẳng vì vừa mất việc làm gần đây.

Theo luật An ninh hàng không, hành khách tự ý vận hành cửa máy bay, lối đi hoặc các thiết bị trên máy bay có thể đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù giam. Hiện Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc đang điều tra xem nam hành khách này có vi phạm luật hàng không hay không.

Nam hành khách mở cửa máy bay 2 phút trước khi hạ cánh vì muốn xuống nhanh - Ảnh 2.

Cận cảnh chiếc cửa máy bay A321 của hãng Asiana Airlines. Ảnh: Yonhap

Chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas cho biết: "Về mặt kỹ thuật, người ta không thể mở thoát hiểm giữa chuyến bay. Nhưng không rõ vì sao chuyện này vẫn diễn ra".

Trên tờ CNN, đại diện Asiana Airlines cho rằng “Máy bay được thiết lập tự động để điều chỉnh áp suất trong cabin theo độ cao. Khi máy bay ở trên cao thì không mở được cửa thoát hiểm, nhưng khi bay ở độ cao thấp và gần hạ cánh thì cửa có thể mở được”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại