Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản

Thanh Long |
Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản
Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản

Nhiều ông trùm kinh doanh như Bill Gates hay Ted Turner lại không có kế hoạch trao lại toàn bộ tài sản lại cho con.

Việc được sinh ra trong một gia đình siêu giàu sẽ mang lại cho bạn rất nhiều đặc quyền. Con của các tỷ phú và đôi khi là cả thế hệ sau nữa, thường nhận được khoản thừa kế kếch xù từ cha mẹ họ.

Tuy nhiên, nhiều ông trùm kinh doanh như Bill Gates hay Ted Turner lại không có kế hoạch trao lại toàn bộ tài sản cho con. Thay vào đó, họ hướng tới quyên góp tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện, đồng thời muốn dạy những đứa con của mình về giá trị của sự chăm chỉ.

Ted Turner và khối tài sản 2,3 tỷ USD

Turner, ông trùm truyền thông và là người sáng lập ra CNN, đã ghi danh vào chiến dịch The Giving Pledge, một chương trình nhằm khuyến khích những người cực kỳ giàu có đóng góp phần lớn tài sản của họ vào các hoạt động từ thiện. Ông được cho là đã quyên góp 1 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc.

Theo yêu cầu của bố, người sở hữu công ty kinh doanh biển quảng cáo Turner Outdoor Advertising, Turner bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ. Ông tiếp quản công ty này vào năm 1963 sau khi bố ông qua đời. Ông kiếm được 7,5 tỷ USD vào năm 1996 khi bán Turner Broadcasting cho Time Warner, theo New York Times.

Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản - Ảnh 1.

Ông Ted Turner và gia đình. Ảnh: Twitter.

Turner kết hôn và ly hôn 3 lần, mà cuộc hôn nhân nổi tiếng nhất của ông là với nữ diễn viên Jane Fonda. Ông có 5 người con và cả 5 người này đều sẽ không được thừa hưởng toàn bộ tài sản khổng lồ của ông. Theo CNN, Turner là một trong 40 tỷ phú cam kết quyên góp một nửa tài sản hoặc hơn cho hoạt động từ thiện thông qua chiến dịch The Giving Pledge.

Người sáng lập của CNN cũng là chủ đất lớn thứ hai ở Mỹ, với diện tích đất ước tính khoảng 810.000 ha. Phần nhiều trong số đó được ông sử dụng để làm các trang trại chăn nuôi bò rừng và Turner hiện là người sở hữu đàn bò rừng lớn nhất thế giới. Ông cũng sở hữu chuỗi nhà hàng bít tết Ted’s Montana Grill, nơi sử dụng nguyên liệu chính là thịt bò rừng.

Reed Hastings với khối tài sản 5,7 tỷ USD

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Netflix, Reed Hastings, nổi tiếng với câu châm biếm rằng đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Netflix chính là giấc ngủ. Là một kỹ sư chuyên nghiệp, Hastings đã sáng lập Netflix cùng với Marc Randolph vào năm 1997 và hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá hàng tỷ USD.

Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản - Ảnh 2.

Reed Hastings và vợ Patricia Quillin (bên trái). Ảnh: Twitter.

Cũng giống như mọi người, ông dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để nghỉ lễ hàng năm và xem Netflix vào mỗi buổi tối. Hastings cũng thích giành thời gian cho vợ Patricia Quillin và hai đứa con của họ, chăm sóc những con vật cưng của ông.

Gần đây, ông đã quyên góp 120 triệu USD cho các trường đại học dành cho người Mỹ gốc Phi ở Mỹ. Ông tạo ra một quỹ trị giá 100 triệu USD tại Silicon Valley Community Foundation tập trung vào giáo dục. Ông cũng tham gia The Giving Pledge, đồng nghĩa rằng các con sẽ không được hưởng phần lớn tài sản của ông.

George Lucas với khối tài sản 7,3 tỷ USD

Ngay sau khi bán công ty Lucasfilm cho Disney, Lucas, tác giả của loạt phim khoa học viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars), tuyên bố sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện giáo dục. Thương vụ bán công ty đã mang lại cho ông khoản lợi nhuận khoảng 4 tỷ USD.

Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản - Ảnh 3.

Jett Lucas, một trong những người con của ông George Lucas trên phim trường Star Wars. Ảnh: Twitter.

Trong một tuyên bố, ông từng nói: “Giáo dục là chìa khóa cho sự sống còn của loài người. Chúng ta phải lập kế hoạch cho tương lai mà cần bắt đầu tư những công cụ xã hội, tình cảm và trí tuệ mà chúng ta cung cấp cho con cái của mình”.

Ông Lucas cũng cam kết dành một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện khi tham gia vào The Giving Pledge.

Ông có 4 người con, 3 trong số đó là được vợ chồng ông nhận nuôi và đứa thứ 4 được sinh ra theo hình thức mang thai hộ. Để có thể tiếp tục giúp đỡ hoạt động giáo dục trẻ em, ông cũng thành lập quỹ The George Lucas Educational Foundation.

Laurene Powell Jobs với khối tài sản 22 tỷ USD

Laurene Powell Jobs được thừa hưởng một phần tài sản lớn sau khi chồng bà là Steve Jobs, nhà sáng lập của Apple, qua đời. Tài sản ròng của Steve Jobs được định giá là 10,2 tỷ USD tại thời điểm ông qua đời vào tháng 10/2011.

Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản - Ảnh 4.

Gia đình Jobs trong một chuyến đi tới Ravello, Italia vào năm 2003. Ảnh: stevejobsphotos.blogspot.com.

Nữ tỷ phú người Mỹ này cho biết bà không tin vào sự tích lũy của cải. Theo Forbes, bà Laurene từng nói: “Mối quan hệ của tôi với tiền bạc là nó là công cụ để tự cung tự cấp, chứ không phải là một phần của con người tôi”.

Bà quyết định dành cả cuộc đời để phân phối tài sản của người chồng quá cố một cách hiệu quả với mục đích là giúp các cá nhân và cộng đồng phát triển một cách bền vững, Business Insider cho hay. Năm 2004, bà thành lập Emerson Collective, một tổ chức thay đổi xã hội tập trung vào hoạt động giáo dục, nhập cư và công bằng xã hội.

Laurene và Steve có 3 người con, cùng với con gái riêng Lisa Brennan-Jobs. Theo International Business Times, Lisa tiết lộ rằng cô và các anh chị em của mình đã nhận được một khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ cha của họ. Tuy nhiên, cô không rõ việc phân bổ phần tài sản còn lại của ông.

Warren Buffett với khối tài sản 100,8 tỷ USD

Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản - Ảnh 5.

Tỷ phú Warren Buffett cùng các con. Ảnh: AP.

Nói về việc thừa kế tài sản, Warren Buffett cho biết ông muốn cho những đứa con của mình vừa đủ để chúng có thể làm bất cứ việc gì, chứ không phải là vừa đủ để chúng không làm gì. Ông Buffett là một trong hai nhà sáng lập ra chiến dịch The Giving Pledge cùng với Bill Gates.

CEO của Berkshire Hathaway cam kết dành hơn 99% tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Như vậy, tài sản mà các con của ông được thừa kế còn tương đối ít. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ đều đã có một quỹ từ thiện trị giá 2 tỷ USD do chính ông Buffett tài trợ vốn, theo The Washington Post.

Bill Gates và Melinda Gates với khối tài sản 133,2 tỷ USD

Tài sản của Bill Gates trị giá 129,6 tỷ USD, còn của bà Melinda Gates trị giá 5,7 tỷ USD.

Nhà đồng sáng lập của Microsoft, ông trùm kinh doanh và là nhà từ thiện nổi tiếng, Bill Gates đã chuyển nhượng số cổ phần trị giá hơn 3 tỷ USD cho vợ cũ của ông là Melinda Gates sau khi cặp đôi thông báo ly hôn hồi tháng 5.

Với số tiền này, bà Melinda trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg. Số cổ phần mà bà được ông Bill chuyển nhượng hiện có giá trị là hơn 5,7 tỷ USD.

Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản - Ảnh 6.

Gia đình Gates từ trái qua phải: Melinda, Jennifer (đằng trước), Phoebe, Rory và Bill. Ảnh: Facebook.

Cuộc ly hôn của cặp đôi không ảnh hưởng đến quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation, song tài sản thừa kế cho những người con của họ thì sao?

Năm 2011, có nhiều báo cáo cho rằng ông Gates dự định để lại 10 triệu USD cho mỗi người con, nhưng thông tin này chưa bao giờ được xác nhận. Trong một cuộc phỏng vấn với The Daily mail vào cùng năm, ông Gates nói rằng việc để lại cho con cái một số tiền khổng lồ không phải là ưu ái với chúng và cả hai vợ chồng cảm thấy hài lòng với quan điểm đó.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi sau khi họ ly hôn. Theo Page Six, các chuyên gia về ly hôn nói rằng hồ sơ ly hôn của Melinda cho thấy bà có thể thay đổi quyền thừa kế với 3 người con.

Mark Zuckerberg với khối tài sản 137,3 tỷ USD

Những tỷ phú không cho con thừa kế nhiều tài sản - Ảnh 7.

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan cùng với hai người con trong lễ Halloween. Ảnh: Instagram.

Thế giới sẽ ra sao nếu không có Facebook? Không thể tưởng tượng được, phải không? Mark Zuckerberg có lẽ cũng không kỳ vọng mọi thứ lại thành công như vậy khi anh ấy thành lập mạng xã Facebook khi còn ở trường đại học. Nhiều năm sau, Facebook trở thành mạng xã hội nổi tiếng, giúp thay đổi cách chúng ta kết nối và giao tiếp với nhau.

Vào năm 2015, khi Zuckerberg và vợ Priscilla Chan chào đón cô con gái đầu lòng Max, họ đã thông báo rằng họ sẽ quyên góp 99% cổ phần công ty cho một quỹ từ thiện mà họ tạo ra để thúc đẩy bình đẳng cho tất cả trẻ em ở thế hệ sau. Cặp đôi cũng có một cô con gái thứ hai, August.

Ngoài những cái tên trên, triệu phú Daniel Craig với khối tài sản trị giá 160 triệu USD cũng cho rằng thừa kế là một việc chẳng hay ho gì. Nam diễn viên hiện có hai người con, một người 29 tuổi với người vợ đầu và một người 3 tuổi với vợ hiện tại của ông là nữ diễn viên Rachel Weisz.

Sở hữu khối tài sản 400 triệu USD, doanh nhân người Canada, Kevin O’Leary cũng muốn các con của mình rèn giũa đức tính chăm chỉ làm việc nên ông không có kế hoạch để lại tài sản cho con.

theo NDH

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, xem kinh doanh online nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên