Những tính năng đáng gờm của siêu tàu đa nhiệm mà Nga vừa xây dựng

Đức Trí |

Đây sẽ là con tàu mô-đun duy nhất trên thế giới có khả năng chứa tối đa 50 phương tiện bay trên boong tàu hay thực hiện các nhiệm vụ thương mại trên tuyến Bắc Cực.

Vào tháng 3/2021, Nga bắt đầu việc đóng tàu tấn công đổ bộ mới mang tên Varan, được thiết kế theo kiểu mô-đun, có thể tháo ghép các bộ phận. Đây là một tàu sân bay có đặc tính tự động hóa cao và khả năng sử dụng hệ thống robot. Con tàu mới này có thể chứa cùng lúc 24 máy bay đa năng, 6 máy bay trực thăng và 20 máy bay không người lái.

Trang RBTH dẫn thông cáo báo chí của đơn vị đóng tàu Nevsky cho biết: “Kết cấu của bộ phận không quân trên tàu Varan được thiết kế cho máy bay chiến đấu MiG-29K cùng các biến thể của loại máy bay này, cũng như các thế hệ tiếp theo của các loại máy bay có thể cất và hạ cánh thẳng đứng”.

Những tính năng đáng gờm của siêu tàu đa nhiệm mà Nga vừa xây dựng - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô phỏng tàu đa nhiệm Varan. Ảnh: Nevsky Design Bureau

Tàu tấn công đổ bộ này có thể chở tổng cộng 50 phương tiện bay với chủng loại đa dạng, từ trực thăng vận tải đến máy bay chiến đấu.Theo thông tin từ các nhà phát triển, Varan sẽ được trang bị các hệ thống robot tiên tiến và một hệ thống điều khiển chiến đấu chung.

Tuy nhiên, Nevsky không tiết lộ chi tiết về dạng trí tuệ nhân tạo được sử dụng cho tàu đổ bộ này.Lượng giãn nước của tàu Varan là khoảng 45.000 tấn. Con tàu có chiều dài 250 m và chiều rộng 65 m. Mớm nước của tàu dự kiến là 9 m. Tốc độ tối đa của nó là 50km/h.

Tính năng chính

“Tính năng chính của con tàu nằm ở tính mô-đun của nó. Theo thiết kế, con tàu có thể chuyển đổi thành một vài loại tàu có boong chứa lớn, giống như tàu sân bay, tàu đổ bộ, tàu vận tải, tàu bệnh viện hoặc thậm chí tàu hỗ trợ hoạt động ở Bắc Cực”, Tổng biên tập báo Independent Military Review của Nga, ông Dmitry Litovkin nhận xét.

Những tính năng đáng gờm của siêu tàu đa nhiệm mà Nga vừa xây dựng - Ảnh 2.

Ảnh: Nevsky Design Bureau

Điều này cho phép các kỹ sư Nga sử dụng con tàu không chỉ với mục đích quân sự mà còn thực hiện các nhiệm vụ hàng hải khác như vận chuyển dầu và khí đốt đi toàn thế giới, kể cả các hải trình ở Bắc Cực.

“Giá trị của con tàu cũng như hệ thống trí tuệ nhân tạo và robot vẫn được giữ bí mật. Họ chỉ có thể tiết lộ khi con tàu gia nhập hạm đội Nga. Điều này dự kiến sẽ xảy ra không sớm hơn vào cuối thập niên 2020”, một chuyên gia cho biết.

Các tàu tương tự của nước ngoài

Ông Arthur Shaihudinov, quan sát viên quân sự tại hãng thông tấn TASS đánh giá hiện tại không có mẫu tàu nào tương tự cũng như chưa có đơn vị đóng tàu nào trên thế giới thiết kế tàu theo dạng mô-đun, cho phép khách hàng có thể tùy biến dựa trên một khung vỏ có sẵn.

Về trọng tải rẽ nước, tàu Varan tương đương với tàu tấn công đổ bộ của Mỹ thuộc lớp America. Hiện tại, Hải quân Mỹ đang sở hữu hai tàu thuộc lớp trên là America và Tripoli. Một con tàu khác với tên gọi là Bougainville được đặt đóng vào tháng 3/2019. Các tàu tấn công đổ bộ này được biết tới với chi phí đóng khổng lồ, lên tới 3,3 - 3,4 tỷ USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại