Được chiên bằng dầu, nhưng ăn lại không hề có cảm giác ngấy, những chiếc bánh rán mật, đường nhỏ xinh từ bao năm là thức quà vặt thú vị người dân Hà thành. Bánh rán có thể ăn vào mọi buổi, mọi thời tiết. Sáng mùa hè ra thấy người hơi mệt, ăn tạm cái bánh rán cũng là xong bữa. Chiều thu độ tan tầm, muốn ăn nhẹ một thức quà nào đó chống đói trước bữa cơm, người ta cũng nhón miếng bánh rán, vừa đủ ấm bụng.
Bánh rán được các chị bán rong chở trên phố, ai gọi thì lại tạt vào, hay được bày trong tủ kính nhỏ vỉa hè, khách qua đường nhìn thấy, dừng xe mua lấy chục chiếc mang về. Món ăn này phổ biến là thế nhưng tìm được quán bánh rán thật ngon không phải dễ. Dưới đây là một số cửa hàng bánh rán ngon nổi tiếng Hà Nội, tất cả đều đã mở lâu năm.
Bánh rán Hàng Chiếu
Cửa hàng rán ở 52 Hàng Chiếu có tuổi đời khoảng 20 năm, chỉ bán 2 loại là bánh rán đường và bánh rán mật. Ngày trước, giá của mỗi chiếc bánh rán bi chỉ có 200 đồng. Hiện tại, giá đã "nhỉnh" hơn nhưng bù lại, nhân bánh nhiều và to hơn. Không gian tiệm nhỏ nên khách chủ yếu là mua mang về.
Bột bánh khá dẻo, ngọt và thơm, được làm từ 100% bột nếp, còn nhân được làm từ những hạt đỗ xanh tách vỏ, sau đó đồ thật kỹ để đậu nhuyễn ra, đem trộn với dừa xay và đường. Bánh rán bi tròn có đường kính khoảng 6-7cm, sau khi nặn được thả vào chảo dầu lớn, trung bình mỗi mẻ khoảng 100 chiếc. Bánh đều được chao qua đường hoặc mật trước khi tới tay của thực khách.
Địa chỉ: 52 Hàng Chiếu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.
Bánh rán HK
Mặt tiền chỉ rộng hơn 1m nhưng tiệm bánh rán HK ngày nào cũng bán được khoảng 5.000 chiếc. Người chủ cho biết công thức làm bánh được ông bà truyền lại, hiện có một số thay đổi, cải tiến để vừa giữ được hương vị truyền thống của gia đình, vừa phù hợp với khẩu vị đa số thực khách. Thay đổi lớn nhất là nhân bánh truyền thống vốn rất ngọt, nay đã giảm đường và thêm chút mặn để trung hòa vị giác.
Đối lập với lớp vỏ bánh cứng, giòn và ngọt là nhân đậu xanh xay nhuyễn, mịn, vị mặn và bùi. Lượng nhân được căn chỉnh vừa phải để khi cắn, đỗ xanh dàn đều ra toàn bộ chiếc bánh nhưng không tràn ra ngoài. Chủ quán cũng cho biết, bánh rán đường được thực khách yêu thích vào mùa hè, bánh rán mật thường đắt hàng vào mùa đông,
Địa chỉ: 102e2 Thái Thịnh, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa.
Hải Xệ - Bánh rán Cao Lâu
“Hải Xệ - Bánh rán Cao Lâu” tại số 5 Lương Ngọc Quyến là địa điểm quen thuộc của nhiều thế hệ người dân Hà thành hơn 30 năm qua. Bình quân mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 10.000 chiếc bánh. Chủ quán không kế thừa tiệm bánh từ gia đình mà tự mình mày mò cách làm, đến năm 1990 thì khai trương và bán cho đến tận bây giờ.
Quán chỉ rộng khoảng 10m2 nhưng tất cả các công đoạn làm bánh từ xay bột, nhào bột, làm nhân, nặn bánh, rán cho đến thắng đường… đều được thực hiện tại đây, ngay trước mắt thực khách. Quán dùng chiếc cối đá truyền thống để cho ra lớp bột bánh mịn hơn so với máy xay hiện đại. Nhân rất mịn, độ ngọt vừa phải, phù hợp khẩu vị của đa số thực khách. Vỏ bánh có độ ẩm vừa phải, không bị nứt nẻ, khi rán xong luôn vàng ruộm đẹp mắt.
Địa chỉ: 5 Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.
Gia Trịnh Bakery
Ra đời từ năm 2006, Gia Trịnh Bakery mang đậm dấu ấn gia truyền, đến nay đã trải qua 3 thế hệ. Các sản phẩm kết hợp nhuần nhuyễn hương vị xưa với phong cách ẩm thực hiện đại. Bánh rán tại đây vẫn giữ được nét truyền thống với vị ngọt thanh, màu sắc hấp dẫn được làm từ các nguyên liệu tự nhiên.
Món bánh rán mật pho mai Gia Trịnh thu hút các bạn trẻ nhờ hương vị lạ miệng, ít nơi nào có được. Ngoài ra, cửa hàng cũng có nhiều loại bánh khác nhau phù hợp nhu cầu của thực khách đi theo nhóm. Không gian rộng rãi có thể đón tiếp khách ăn tại chỗ cũng là một điểm cộng.
Địa chỉ: Khu tập thể 16A Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm.