Những nhân vật bí ẩn chưa được tiết lộ trong đường dây sản xuất ma tuý của Văn Kính Dương

Quốc Chiến |

Trong đường dây ma túy của Văn Kính Dương, nhiều nhân vật bí ẩn đóng vai trò mắt xích quan trọng đã kịp thời tẩu thoát, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý sau.

Chiều 14/5, TAND TP HCM sẽ tuyên án đối với đường dây ma túy do Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội) và Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, 25 tuổi) cầm đầu.

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị tuyên án tử hình đối với ông trùm Văn Kính Dương và 5 đàn em, 3 đàn em khác của ông trùm bị đề nghị án chung thân. Riêng Ngọc Miu bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Tuy nhiên, hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét xử tại phiên xử đã lộ ra nhiều nhân vật bí ẩn đóng vai trò hết sức quan trọng trong vụ án vẫn chưa được cơ quan chức năng phanh phui.

Chân dung ông trùm thật sự

Theo hồ sơ vụ án, đường dây ma túy của Văn Kính Dương chỉ thực sự thực hiện kế hoạch sản xuất và buôn bán ma túy khi ông trùm này gặp Tom (người đàn ông không rõ lai lịch) trong quán bar ở TP HCM. Tại đây, Tom đã chủ động trò chuyện và đặt vấn đề hợp tác sản xuất chất cấm.

Trả lời tại tòa, Dương tiết lộ mơ hồ về người đàn ông bí ẩn này: "Mỗi lần liên lạc với Tom đều qua điện thoại, Dương không biết người này ở nước nào chỉ biết có nói được tiếng Việt". Dương cũng khẳng định chính người này đã truyền lại công thức điều chế ma túy cũng như cung cấp tiền chất ma túy.

Dương khai sau đó bản thân đã chỉ đạo đàn em đi mua thiết bị sản xuất và nhận hóa chất ở phía Bắc, Nguyễn Đức Kỳ Nam là người trực tiếp tham gia sản xuất ma túy. Số bột ma túy bán thành phẩm sau đó được chia theo tỷ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần.

Những mắt xích bí ẩn trong đường dây ma túy của Ngọc Miu, Văn Kính Dương chưa được làm rõ - Ảnh 1.

Tom là người cung cấp tiền chất ma túy và công thức điều chế cho đường dây của Văn Kính Dương.

Ông trùm khai chủ yếu giao dịch, trò chuyện với Tom qua điện thoại. Dương đã có chuyển cho Tom khoản tiền 200.000 USD. Tuy nhiên, mọi giao dịch chuyển tiền cho người này đều thông qua điện thoại. "Tom đưa số điện thoại nào thì bị cáo gọi số điện thoại đó, tất cả các việc này đều do Tom hướng dẫn", Dương khai trước tòa.

Liên quan đến việc đổi ngoại tệ để chuyển cho Tom, Dương có đề cập một người tên Trần Xuân Dũng. Anh ta là người quen của Dương trong một hội chơi xe ô tô. Đầu năm 2017, Dương nói với Dũng cần hóa chất làm thuộc da và nhờ mua giúp 400 thùng methanol và acetone.

Đến tháng 4/2017, Dương đưa 4,5 tỷ đồng nhờ Dũng nhờ người đổi thành 200.000 USD. Dương cũng nhờ Dũng mang số tiền này đến gặp một người tên Lê Trung Hiếu (33 tuổi, quê Vĩnh Long) tại chợ An Đông (quận 5, TP HCM). 

Hồ sơ cũng thể hiện rõ, Hiếu chuyển lại tiền cho Tô Đình Trung Dũng (43 tuổi, ngụ quận 5, TP HCM). Dũng chuyển lại cho một người khác là Lê Ngô Tuấn (40 tuổi, ngụ quận 3, TP HCM). Kết quả điều tra xác định Tuấn là người nhận số tiền 200.000 USD của Văn Kính Dương và cũng chính là kẻ bị tình nghi cung cấp tiền chất cho Dương sản xuất ma túy. Hiện anh ta đã xuất cảnh đi Canada, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

Bà U - mắt xích bí ẩn

Trong vụ án này, nhân vật Nguyễn Thị Thái Hằng (biệt danh bà U) được nhắc nhiều lần trong hồ sơ cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên xử. Nhưng không ai biết mắt xích bí ẩn mua số lượng lớn ma túy của ông trùm Văn Kính Dương thực sự là ai.

Được biết, bà U là nguồn trực tiếp mua ma tuý của Dương để phân phối cho các con nghiện nhiều nơi trong cả nước. Đây là bạn hàng thân thiết của Dương, ông trùm khai đã bán cho bà U tổng cộng 72.000 viên thuốc lắc với giá từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng mỗi viên.

Cụ thể, năm 2016, khi biết Dương sản xuất thuốc lắc, Hằng liên lạc đặt mua mỗi lần từ 1-10 thùng (khoảng 500 viên/thùng). Dương nhận đơn hàng rồi giao cho Lê Hương Giang để liên lạc với bà U giao hàng nhận tiền.

Những mắt xích bí ẩn trong đường dây ma túy của Ngọc Miu, Văn Kính Dương chưa được làm rõ - Ảnh 2.

Lê Hương Giang là người trực tiếp giao hàng nhận tiền từ chỗ bà U.

Mỗi lần "khát hàng", bà U gọi điện cho Dương để đặt hàng. Sau đó, ông trùm đưa số điện thoại của Lê Hương Giang để bà U trực tiếp liên lạc, hẹn địa điểm giao nhận ma túy. Sau khi thỏa thuận, bà trùm cử đàn em đi gặp Giang nhận hàng.

Việc thanh toán tiền, bà U gọi cho Dương báo địa điểm đã cho đàn em chuẩn bị sẵn. Ông trùm sau đó cử Giang hoặc Nguyễn Thu Huyền đi nhận. Bà U hầu như rất ít khi xuất đầu lộ diện trực tiếp trong những phi vụ buôn ma túy. Quá trình xét xử tại tòa, Giang và Huyền khai không biết hàng là ma túy. Họ cho rằng Dương nhờ đi giao hàng thu hộ tiền thì làm chứ không thắc mắc.

Trong vụ án này, bà U được xem là một mắt xích quan trọng, khách hàng lớn nhất của Văn kính Dương và đồng bọn. Tuy nhiên, khi Dương bị bắt, nhân vật này đã biến mất khỏi địa phương. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ, điều tra xử lý sau.

Một trong những khách hàng lớn khác của Dương là Đào Thị Tô Ly cũng là một khách hàng của Dương tại Hải Phòng. Ly cũng chính là người thuê Phạm Thị Thu Huyền nhận ma túy từ Văn Kính Dương thông qua Nguyễn Đắc Huy và Lê Văn Mang.

Khi ma túy được chuyển từ TP HCM ra Hải Phòng, Phạm Thị Thu Huyền sẽ đi nhận về giao cho Ly. Nhưng hiện Ly đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang phối hợp với Công an TP Hải Phòng tiếp tục củng cố chứng cứ.

Những mắt xích bí ẩn trong đường dây ma túy của Ngọc Miu, Văn Kính Dương chưa được làm rõ - Ảnh 3.

Ngọc Miu bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Ngoài ra trong hồ sơ của Công an TP HCM còn có Nguyễn Kỳ Anh. Đây là người cùng thi hành án với Dương tại trại giam Thanh Lâm (tỉnh Thanh Hoá, thuộc Bộ Công an). Năm 2010, Kỳ Anh chấp hành xong bản án thì được Dương mời tham gia sản xuất ma túy tại khu Trung Sơn, huyện Bình Chánh (TP HCM).

Đến tháng 8/2016, Kỳ Anh không tham gia sản xuất ma túy, bỏ về Hà Nội nhưng vẫn liên lạc với Dương. Kỳ Anh hướng dẫn Lê Văn Mang cách trộn bột và điều chế viên thuốc lắc. Tuy nhiên, khi bị công an triệu tập Kỳ Anh chỉ thừa nhận mình trông coi biệt thự (nơi sản xuất thuốc lắc) và dọn dẹp nhà cửa, được Dương trả công 240 triệu đồng trong thời gian này.

Ngày 11/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đề nghị phê chuẩn khởi tố tạm giam đối với Kỳ Anh về hành vi "Sản xuất trái phép chất ma túy" nhưng VKS cùng cấp chưa phê chuẩn.

Trước đó, ngày 9/5 VKSND TP HCM đã đưa ra đề nghị các mức án dành cho các bị cáo như sau:

Bị cáo Văn Kính Dương: Tổng hình phạt là tử hình.

- Khung hình phạt 1-2 năm tù về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"

- Tử hình về tội "Sản xuất trái phép chất ma túy".

- Tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

- Mức khung hình phạt 1-2 năm tù về tội "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức".

- Mức khung hình phạt 8-9 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Các bị cáo Lê Hương Giang và Nguyễn Đắc Huy bị đề nghị mức án tử hình cho tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy". Cùng tội danh này, bị cáo Nguyễn Thu Huyền bị đề nghị mức án tù chung thân, phạt tiền 50 triệu đồng.

Các bị cáo Lê Văn Mang và Phạm Bảo Quân bị đề nghị án tử hình về 2 tội "Sản xuất trái phép chất ma túy" và "mua bán trái phép chất ma túy".

Các bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Bá Thành bị đề nghị tử hình về tội "Sản xuất trái phép chất ma túy".

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", đã xem xét tình tiết giảm nhẹ do có con nhỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại