Những người chưa bồi thường xong thì có được đặc xá?

Phương Thủy |
Những người chưa bồi thường xong thì có được đặc xá?
Những người chưa bồi thường xong thì có được đặc xá?
Cán bộ trại giam hướng dẫn thủ tục đặc xá cho các phạm nhân.

Ngày 30/6, Chủ tịch nước đã có Quyết định về đặc xá năm 2021, Hội đồng tư vấn đặc xá cũng đã có hướng dẫn triển khai Quyết định của Chủ tịch nước.

Một trong những vấn đề bạn đọc và gia đình các phạm nhân quan tâm, đó là những phạm nhân hoặc người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định nhưng chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền hoặc nộp án phí có được đặc xá?

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng, Uỷ viên Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an cho biết, những những phạm nhân hoặc người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền hoặc nộp án phí nhưng được Toà án quyết định miễn hình phạt tiền, miễn nộp án phí thì cũng đủ điều kiện được đặc xá trong dịp này.

Cụ thể, quy định về thực hiện hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí, thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự khác như sau:

- Phạm nhân hoặc người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác, có đủ các điều kiện theo quy định thì được đặc xá.

- Trường hợp chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền hoặc nôp án phí nhưng được Toà án quyết định miễn hình phạt tiền hoặc nộp án phí thì cũng đủ điều kiện đặc xá.

- Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì phải thực hiện xong hoàn toàn nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án, quyết định của Toà án hoặc đã thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng 1 lần, được UBND cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan thi hành án dân sự đang thụ lý vụ việc đó xác nhận.

Nếu mới thực hiện được 1 phần nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc chưa thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng có thoả thuận, xác nhận của đại diện hợp pháp của người bị hại hoặc của người được nhận cấp dưỡng về việc không phải tiếp tục thực hiện hoặc không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án, quyết định của Toà án và được UBND cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan thi hành án dân sự đang thụ lý vụ việc đó xác nhận cũng được đặc xá.

- Trường hợp khi phạm tội là người dưới 18 tuổi mà trong bản án, quyết định của Toà án giao trách nhiệm thi hành bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác cho bố, mẹ hoặc người giám hộ thì phải có tài liệu chứng minh bố, mẹ hoặc người giám hộ đã thi hành xong bồi thường thiệt hại hoặc có nghĩa vụ dân sự khác, được UBND cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan thi hành án dân sự thụ lý vụ việc xác nhận thì cũng trong diện được đặc xá.

- Trường hợp người bị kết án phạt tù đã thi hành được 1 phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù về tội phạm không phải là tội phạm tham nhũng; trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này cũng đủ điều kiện xét đặc xá.

- Trường hợp đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù, đang mặc bệnh hiểm nghèo, đang ốm đau thường xuyên mà không tự phục vụ bản thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình cũng trong diện được xét đặc xá.

theo Công an nhân dân

Đọc tin pháp luật mới nhất, xem báo công an nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên