Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm

Mạnh Mường |

Đây là những hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa, không những cống hiến sức lao động mà còn vận động, đóng góp mang đến cho bà con nhân dân những công trình có ý nghĩa lâu dài, bền vững.

Xuân Tầm 98% dân tộc Dao, 50% thuộc diện hộ nghèo

Xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là một xã vùng 3, vùng đặc biệt khó khăn. Nơi đây, với 98% dân số là đồng bào dân tộc Dao.

Nhìn chung, trình độ dân trí còn hạn chế, thu nhập bình quân đầu người thấp, giao thông cách trở...là những thách thức lớn cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển giáo dục - đào tạo trên địa bàn.

Có khoảng 257 hộ dân với 1793 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%. Ở đây, người dân chủ yếu dựa vào lâm nghiệp, với các loại cây trồng như quế.

Theo chia sẻ của ông Triệu Quý Hoa - chủ tịch hội Nông dân xã Xuân Tầm thì, hiện tại tình hình kinh tế địa phương vẫn còn nhiều khó khăn. Đường giao thông vào thôn xóm vẫn là đường đất nên mùa mưa đi lại khá vất vả.

Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm - Ảnh 1.

Ông Triệu Quý Hoa - chủ tịch hội Nông dân xã Xuân Tầm, Văn Yên, Yên Bái.

Trước đây, Xuân Tầm có 8 thôn, vừa qua, sau khi tiến hành sát nhập còn 5 thôn. Trong đó có hai thôn Khe Lép và Khe Đóm là chưa có điện lưới quốc gia.

Việc sinh hoạt của bà con chủ yếu dựa vào các máy phát điện mini đặt ở các khe, suối.

Thông qua kháo sát tình hình thực tế địa phương, năm bắt những khó khăn của địa bàn xã Xuân Tầm, các bạn sinh viên tình nguyện khoa Quản trị Kinh doanh (STQ), trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ đã tổ chức Chiến dịch Mùa hè xanh đến với bà con nơi đây.

Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm - Ảnh 2.

Đội sinh viên tình nguyện khoa Quản trị Kinh doanh (STQ), trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

26 tình nguyện viên, 50 triệu và những việc làm ý nghĩa

Qua hơn 10 ngày, từ 10/7 đến 21/7/2019, 26 tình nguyện viên của khoa Quản trị Kinh doanh (STQ) đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa.

Các hoạt động cụ thể như đền ơn đáp nghĩa, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng.

Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm - Ảnh 3.

Hoạt động giúp các gia đình chính sách

Bên cạnh đó, các bạn cũng chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền về các vấn đề xã hội nhằm bổ trợ kiến thức, tham vấn cho người dân về các tệ nạn xã hội, vấn đề học đường, môi trường, sức khỏe, giáo dục giới tính, kĩ năng sống,..

Đồng thời, công tác tình nguyện chú trọng đến hoạt động giáo dục dành cho trẻ em.

Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm - Ảnh 4.

Đội Sinh viên Tình nguyện Quản trị Kinh doanh - STQ đã tổ chức sinh hoạt hè cho các em nhỏ (dạy các em nhảy và cho các em tham gia các trò chơi...).

Chỉ trong những ngày ngắn ngủi, các bạn đã tổ chức được các buổi sinh hoạt hè cho các em nhỏ tại các thôn nhằm giao lưu và hướng dẫn các em về kỹ năng mềm như giao tiếp, kỹ năng tự vệ. Ngoài ra còn tặng nhiều phần quà, góp phần động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có thành tích tốt trong học tập.

Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm - Ảnh 5.

Xây dựng lò tập kết, xử lý rác giúp người dân địa phương.

Tổ chức lớp học hè cho học sinh tiểu học tại địa phương: bổ sung, ôn tập cho các em về chương trình học, các kiến thức văn hóa, xã hội, ngoại ngữ, năng khiếu, rèn luyện thể chất...

Kết hợp tổ chức chuỗi trò chơi phát triển trí tuệ và kĩ năng cho các em trong quá trình sinh hoạt hè.

Ngoài ra, các bạn trẻ trong STQ còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ cùng địa phương.

Bạn Phan Thị Kim Dung, là phó Ban Đối ngoại Đội Sinh viên Tình nguyện Quản trị Kinh doanh - STQ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ cùng chúng tôi:

"Tổng kinh phí cho chương trình là 50 triệu đồng. Nguồn kinh phí thực hiện chương trình có được từ sự đóng góp của các thành viên, bên cạnh đó là nguồn tài trợ, ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân mà các thành viên đi vận động, kêu gọi được. 

Đây chính là dịp để các bạn thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần tương thân tương ái, khơi dậy và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam".

Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm - Ảnh 6.

Bạn Phan Thị Kim Dung, là phó Ban Đối ngoại Đội Sinh viên Tình nguyện Khoa Quản trị Kinh doanh - STQ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Ông Triệu Toàn Vặng - Bí thư Đoàn xã Xuân Tầm nói về chất lượng hoạt động của công tác tình nguyện mùa hè xanh:

"Các bạn ấy đã tổ chức được các hoạt động rất thiết thực, đáng chú ý như, giúp đỡ gia đình chính sách. Đặc biệt là đã xây dựng được cầu dân sinh, giúp cho bà con thôn Khe Lép đi lại thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các em còn xây dựng cho xã 2 lò đốt rác, đặt ở nơi có nhiều rác thải để phục vụ cho bà con thu gom, tập kết xử lý rác".

Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm - Ảnh 7.

Ông Triệu Toàn Vặng - Bí thư Đoàn xã Xuân Tầm (thứ 3 từ phải sang trái)

Thông qua Báo điện tử Trí Thức Trẻ, ông Triệu Văn Vặng gửi tới các bạn sinh viên tình nguyện Khoa Quản trị Kinh doanh - STQ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân những lời cảm ơn chân thành từ chính quyền và nhân dân xã Xuân Tầm, Văn Yên, Yên Bái.

"Qua những việc làm thiết thực đó, các em không những tình nguyện, cống hiến sức lao động mà còn vận động, đóng góp mang đến cho bà con nhân dân xã Xuân Tầm những công trình có ý nghĩa lâu dài, bền vững.

Đại diện địa phương và bà con nhân dân, chúng tôi đánh giá rất cao những đóng góp, hoạt động của các em.

Chúng tôi không biết nói gì hơn, rất cảm kích và ghi nhận công sức và tiền của mà các em đã huy động, đóng góp, ủng hộ cho bà con nhân dân xã Xuân Tầm".

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn xin gửi về Quỹ Tấm lòng Thiện , Báo điện tử Trí Thức Trẻ. Vui lòng ghi rõ nội dung ủng hộ và tên người ủng hộ

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Hai Bà Trưng - Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943.113.999

Hoặc trực tiếp đến: ông Nguyễn Văn Bẩy ở thôn Mai Xá, xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Điện thoại: 02206 596 787.

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày nghĩa tình với bà con Xuân Tầm - Ảnh 10.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại