Những gì xảy ra với cơ thể ngay sau khi chết?

Tuyên Quang |

Thật khó để khái quát cách mọi người sẽ phản ứng với chủ đề cái chết bởi vì mỗi chúng ta là duy nhất, và thường cảm thấy không thoải mái khi nghĩ về cái chết của chính mình. Nền tảng cho sự bất an này là suy nghĩ về quá trình chết và nỗi sợ cái chết kéo dài hoặc đau đớn, thay vì tình trạng đã chết.

Trớ trêu thay, mặc dù dành cả đời cố gắng hết sức để chăm sóc cơ thể, nhưng dường như ít ai tự hỏi điều gì xảy ra với thể xác ngay sau khi cái chết xảy ra. Dưới đây là mốc thời gian của các quá trình liên quan, giả sử người chết không bị làm xáo trộn, theo BeingWell.

Những gì xảy ra với cơ thể ngay sau khi chết? - Ảnh 1.

Tại thời điểm cái chết xảy ra

Chúng ta thường nghĩ khoảnh khắc của cái chết là thời điểm mà nhịp tim và nhịp thở ngừng lại. Tuy nhiên, cái chết không phải là ngay lập tức. Bộ não của chúng ta được cho là sẽ tiếp tục "hoạt động" trong 10 phút hoặc lâu hơn sau khi chúng ta chết, có nghĩa là theo một cách nào đó, bộ não có thể nhận thức được cái chết.

Trong môi trường bệnh viện, bác sĩ sử dụng một vài tiêu chí để xác định cái chết, bao gồm không có mạch đập, không thở, không có phản xạ và không có co thắt đồng tử để đáp ứng với ánh sáng. Trong trường hợp khẩn cấp, các nhân viên y tế tìm kiếm 5 dấu hiệu tử vong không hồi phục để xác định khi bệnh nhân không thể hồi sức.

Định nghĩa về chết não bao gồm không còn phản xạ não, không thể thở mà không có máy thở và không đáp ứng thần kinh. Chẩn đoán này được sử dụng để tuyên bố một người đã chết hợp pháp, chẳng hạn như trước khi hiến tạng.

Sau khi cái chết được xác nhận, dòng thời gian của các quá trình vật lý như sau.

1 giờ

Tại thời điểm chết, tất cả các cơ trong cơ thể giãn lỏng. Mí mắt, đồng tử giãn ra, hàm có thể sệ xuống, và các khớp và tay chân của cơ thể rất linh hoạt. Do sự mất căng thẳng trong cơ bắp, da bị chảy xệ, có thể khiến các khớp và xương nhô lên, chẳng hạn như xương hàm hoặc hông nhìn thấy rõ rệt hơn.

Trái tim con người đập hơn 2,5 tỷ lần trong suốt vòng đời trung bình, lưu thông khoảng 5,6 lít (6 lít) máu thông qua hệ thống tuần hoàn. Trong vòng vài phút sau khi ngừng tim, tông màu hồng thường của da trở nên nhợt nhạt khi máu chảy ra từ các tĩnh mạch dưới da ít hoặc ngừng lưu thông.

Đồng thời, cơ thể bắt đầu giảm nhiêt từ nhiệt độ bình thường là 37 độ C (98,6 độ F) cho đến khi đạt đến nhiệt độ môi trường xung quanh. Được biết đến như là algor mortis hoặc "cái chết lạnh", sự giảm nhiệt độ cơ thể theo một tiến trình hơi tuyến tính: 3 hai độ C trong giờ đầu tiên; một độ mỗi giờ sau đó.

Sự giảm nhiệt độ cơ thể dự kiến trong quá trình algor mortis có thể giúp các nhà khoa học pháp y ước tính thời gian tử vong, giả sử cơ thể chưa được làm mát hoàn toàn hoặc tiếp xúc với nhiệt độ môi trường khắc nghiệt.

Khi cơ bắp giãn ra, cơ vòng lỏng dần, và nước tiểu và phân sẽ tràn ra tự nhiên.

2 đến 6 giờ

Bởi vì trái tim không còn bơm máu, trọng lực bắt đầu kéo nó đến các khu vực của cơ thể gần mặt đất nhất (gộp chung), một quá trình được gọi là xác sống. Nếu cơ thể không bị xáo trộn đủ lâu (vài giờ), các bộ phận của cơ thể gần mặt đất nhất có thể bị đổi màu đỏ tím (giống như vết bầm tím) từ máu tích tụ, đôi khi được gọi là "vết bầm sau khi chết".

Bắt đầu khoảng giờ thứ ba sau khi chết, những thay đổi hóa học trong tế bào của cơ thể khiến tất cả các cơ bắt đầu cứng lại, được gọi là co cứng tử thi.

Các cơ đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ là mí mắt, hàm và cổ. Trong vài giờ tiếp theo, co cứng sẽ lan ra mặt và xuống qua ngực, bụng, cánh tay và chân cho đến khi cuối cùng nó chạm đến ngón tay và ngón chân.

Điều thú vị là, phong tục cũ đặt đồng xu lên mí mắt của người quá cố có thể bắt nguồn từ mong muốn giữ cho mắt nhắm lại vì sự co cứng ảnh hưởng đến mí mắt sớm nhất. Lưu ý, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chết không thể hiện sự co cứng tử thi có thể là do khối lượng cơ nhỏ hơn.

7 đến 12 giờ

Độ cứng cơ tối đa trên toàn cơ thể xảy ra sau khoảng 12 giờ do co cứng tử thi, mặc dù điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi của người quá cố, tình trạng thể chất, giới tính, nhiệt độ không khí và các yếu tố khác.

Tại thời điểm này, chân tay của người chết rất khó di chuyển hoặc thao tác. Đầu gối và khuỷu tay sẽ hơi uốn cong, và ngón tay hoặc ngón chân có thể xuất hiện vẹo bất thường.

Từ 12 giờ và lâu hơn

Sau khi đạt đến trạng thái co cứng, các cơ sẽ bắt đầu nới lỏng do những thay đổi hóa học liên tục trong các tế bào và sự phân hủy mô bên trong. Quá trình này, được gọi là độ mềm thứ cấp, xảy ra trong khoảng thời gian từ một đến ba ngày và bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như nhiệt độ. (Lạnh làm chậm quá trình.)

Trong quá trình này, da sẽ bắt đầu co lại, tạo ra ảo tưởng rằng tóc và móng đang phát triển. Sau giai đoạn này, tất cả các cơ của cơ thể sẽ lại được thư giãn.

Tóm lại, bắt đầu từ lúc chết, những thay đổi về thể chất bắt đầu diễn ra trong cơ thể. Co cứng thử thi bắt đầu khoảng ba giờ sau khi chết và kéo dài tối đa là khoảng 12 giờ sau khi chết. Bắt đầu từ khoảng 12 giờ, cơ thể lại trở nên mềm hơn.

Một số người không muốn nghĩ về những thay đổi trong cơ thể sau khi chết, trong khi những người khác muốn biết. Mỗi người đều khác nhau, và đó là một quyết định rất cá nhân. Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta thực sự được thiết kế để tắt và chết vào một lúc nào đó theo cách đã được lập trình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại