Những điểm chính trong Thông điệp Liên bang của ông Biden

Phạm Huân |

Tổng thống Mỹ Biden hôm 7/2 (giờ Mỹ) đã có bài phát biểu trước lưỡng viện quốc hội. Đây là lần đọc Thông điệp Liên bang thứ 2 trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden và cũng là cơ hội để ông Biden điểm lại các thành tựu trong hai năm qua và đưa ra chương trình nghị sự cho năm tiếp theo.

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Biden được truyền hình trực tiếp vào khung giờ vàng ở Mỹ và được nhiều hãng tin tức lớn truyền tải với hàng triệu người theo dõi trên toàn thế giới. Tổng thống Biden đã điểm lại những thành tựu kinh tế và lập pháp của chính quyền ông, điều đã giúp cải thiện cuộc sống của người dân Mỹ trong hai năm qua.

Các thành tựu này bao gồm giảm lạm phát, tạo ra hàng triệu việc làm, cắt giảm giá thuốc kê đơn và giá năng lượng, tăng cường sản xuất chip bán dẫn, giảm thâm hụt ngân sách, và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng trong nước.

Những điểm chính trong Thông điệp Liên bang của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Biden đọc Thông điệp Liên bang (Ảnh: Reuters).

Một nước Mỹ dẻo dai

Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Câu chuyện của nước Mỹ là một câu chuyện về tiến bộ và khả năng phục hồi, luôn tiến về phía trước và không bao giờ đầu hàng. Mỹ là quốc gia duy nhất luôn trở nên mạnh mẽ hơn sau các cuộc khủng hoảng và đó là điều chúng ta đang thực hiện lại. Nền kinh tế của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn hai năm trước. Chúng ta đã tạo ra số lượng kỷ lục 12 triệu việc làm trong hai năm qua, nhiều hơn số lượng việc làm mà bất cứ tổng thống nào tạo ra trong nhiệm kỳ 4 năm. Hai năm trước, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp và trường học phải đóng cửa và lấy đi của chúng ta rất nhiều. Ngày hôm nay, Covid-19 đã không còn kiểm soát cuộc sống của chúng ta. Và hai năm trước, nền dân chủ của chúng ta phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất kể từ thời kỳ Nội chiến, tuy nhiên, hiện nay, mặc dù bị ảnh hưởng, nền dân chủ của chúng ta vẫn không hề bị phá vỡ và khuất phục.”

Kêu gọi đoàn kết

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden kêu gọi các nghị sỹ Cộng hòa cùng hợp tác với ông và đảng Dân chủ để cùng nhau có thể đạt được các thành tựu mới trong thời gian tới: “Hỡi những người bạn Cộng hòa, nếu chúng ta có thể hợp tác với nhau trong quốc hội khóa trước, không có lý do gì chúng ta lại không thể làm lại điều này trong nhiệm kỳ quốc hội mới. Người dân đã gửi tới chúng ta một thông điệp rõ ràng. Tranh đấu và xung đột sẽ không đưa chúng ta tới đâu cả. Tầm nhìn của tôi cho đất nước chúng ta đó là khôi phục lại linh hồn của đất nước, xây dựng lại xương sống của nước Mỹ-tầng lớp trung lưu, và đoàn kết đất nước.”

Ưu tiên của ông Biden

Tổng thống Biden cũng nêu rõ những ưu tiên chính sách của mình nhằm giải quyết một số vấn đề trong thời gian tới bao gồm cuộc chiến chống ung thư, tăng cường hỗ trợ cho các cựu chiến binh, xử lý cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần, nâng trần nợ công, và giải quyết tình trạng sử dụng thuốc giảm đau quá liều thông qua các hoạt động chống buôn bán và phân phối fentanyl, tăng thuế đối với các tập đoàn lớn và giới siêu giàu, giảm bạo lực súng đạn, cấm vũ khí tấn công, cải cách lực lượng cảnh sát, giải quyết tình trạng người di cư ở khu vực biên giới.

Những điểm chính trong Thông điệp Liên bang của ông Biden - Ảnh 2.

Thông điệp Liên bang năm nay của ông Biden kéo dài 1 giờ 12 phút. (Ảnh: Reuters).

Vấn đề đối ngoại

Liên quan tới chính sách đối ngoại, Tổng thống Biden cho rằng xung đột giữa Nga và Ukraine là một thử thách cho Mỹ và thế giới đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Ukraine và cam kết vì tự do và hòa bình không chỉ ở châu Âu mà toàn thế giới.

Tổng thống Biden cho biết, trước khi ông nhậm chức, Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh của mình và nước Mỹ đang tụt lại phía sau, tuy nhiên, điều này đã không còn nữa. Tổng thống Biden cho biết ông đã làm rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ sẽ cạnh tranh nhưng không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc. Chính quyền Biden đang đầu tư để nước Mỹ mạnh hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực sáng tạo và trong các ngành công nghiệp vốn sẽ định hình tương lai, những lĩnh vực mà Trung Quốc đang tìm cách thống trị. Mỹ cũng đầu tư cho các mối quan hệ đồng minh và phối hợp với các đồng minh để bảo vệ các công nghệ tiên tiến của mình nhằm tránh việc các công nghệ này được sử dụng để chống lại Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang hiện đại hóa quân đội nhằm bảo vệ sự ổn định và răn đe các hành động gây hấn. Tổng thống Biden nhấn mạnh, Mỹ hiện đang ở vị thế mạnh nhất trong nhiều thập kỷ để cạnh tranh với Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Tổng thống Biden khẳng định Mỹ cam kết hợp tác với Trung Quốc ở những lĩnh vực có thể nhằm thúc đẩy các lợi ích Mỹ và mang lại lợi ích cho thế giới. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền Mỹ, Mỹ sẽ hành động để bảo vệ đất nước.

Tổng thống Biden cho biết Mỹ đang tập hợp thế giới để đối phó với các thách thức toàn cầu từ khí hậu cho tới y tế, mất an ninh lương thực, khủng bố và xâm phạm lãnh thổ.

Khác với năm ngoái, bài phát biểu lần này của Tổng thống Biden diễn ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đã kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm ngoái và uy tín của Tổng thống Biden đang ở mức thấp và cá nhân ông Biden đang phải đối diện với một số cuộc điều tra do phe Cộng hòa khởi xướng. Một số nhà quan sát cho rằng một trong những mục tiêu quan trọng của ông Biden qua thông điệp liên bang lần này còn là để tạo đà cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024 - dự kiến sẽ sớm được ông Biden công bố thời gian tới, sớm nhất có thể vào cuối tháng này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại