Ai là người được chỉ định sống sót khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang?

Bảo Hà |

Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh đã được chỉ định làm người sống sót khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang năm nay.

Ai là người được chỉ định sống sót khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lao động Marty Walsh phát biểu tại cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 2/4/2021. Ảnh: Getty Images

Theo đài truyền hình CNN, Bộ trưởng Walsh dự kiến ​​​ rời khỏi chức vụ trong chính quyền Tổng thống Biden ngay sau khi được mời làm việc trong Liên đoàn lao động cho nhóm các vận động viên khúc côn cầu chuyên nghiệp. Thông tin này sẽ không được thông báo cho đến khi Tổng thống Biden phát biểu xong Thông điệp Liên bang.

Người được chỉ định sống sót là quan chức không có mặt trong tòa nhà Quốc hội Mỹ khi tổng thống phát biểu. Người này sẽ kế vị tổng thống trong trường hợp thảm họa xảy ra.

Năm ngoái, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo là được chỉ định làm người sống sót khi Tổng thống Biden đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của mình. Bộ trưởng Gina đã được đưa đến một địa điểm bí mật đảm bảo an toàn và cách xa Đồi Capitol.

Theo Hiến pháp Quốc gia, nghi thức tìm một người sống sót được chỉ định khi tổng thống đọc Thông điệp Liên bang bắt đầu từ những năm 1950 do lo ngại về một cuộc tấn công hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh. Nhưng chính phủ liên bang đã không công khai tên người sống sót được chỉ định cho đến năm 1981. Lúc đó, Bộ trưởng Giáo dục Terrel Bell dưới thời Tổng thống Ronald Reagan đảm nhận vị trí này.

Mặc dù không được biết đến nhiều nhưng theo Trung tâm Hiến pháp Quốc gia, người sống sót được chỉ định cũng đã được sử dụng trong lễ nhậm chức hay khi tổng thống phát biểu trong các phiên họp chung của Quốc hội.

9h ngày 8/2 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Biden bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước một Quốc hội bị chia rẽ trong bối cảnh đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11/2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại