Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố

Nguyễn Hằng |

Khả năng bắn tên xuất chúng của những cung thủ này khiến họ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều kẻ địch trên chiến trường.

Cung tên được sử dụng phổ biến trên các chiến trường thời Cổ đại, Trung cổ. Tuy nhiên, để sử dụng thành thục loại vũ khí uy lực này và đạt tới trình độ thiện xạ thì không hề đơn giản.

Trong lịch sử thế giới từng ghi nhận khả năng bắn tên thiện xạ của những chiến binh, danh tiếng nổi tiếng. Câu chuyện về sự dũng cảm cùng khả năng sử dụng vũ khí tuyệt vời của những cung thủ này thực sự khiến nhiều người cảm phục.

Dưới đây là một số cung thủ có tài bắn tên thiện xạ nổi tiếng trong lịch sử thế giới:

Triết Biệt: Cung thủ "bách phát bách trúng", tướng tài xuất chúng của Thành Cát Tư Hãn

Trong đại quân hùng mạnh của Thành Cát Tư Hãn, Triết Biệt được coi là một trong những cung thủ xuất sắc nhất. Tài năng bắn tên thiện xạ cùng khả năng thao lược quân sự, nhạy bén trên chiến trường đã giúp ông lập nên nhiều kỳ tích trên cuộc hành trình chinh phạt khắp Á-Âu của đại quân Mông Cổ.

Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố - Ảnh 1.

Triết Biệt là một trong những cung thủ tài năng nhất trong đại quân của Thành Cát Tư Hãn. Ảnh minh họa

Ít ai biết được rằng chính nhờ khả năng bắn tên xuất chúng mà Triết Biệt đã được Thành Cát Tư Hãn chú ý tới. Từ "cựu thù" (bắn tên khiến Thành Cát Tư Hãn ngã ngựa suýt chết), vị khả hãn có nhãn quan hơn người đã nhanh chóng chỉ định Triết Biệt trở thành thủ lĩnh quân sự trong đại quân của ông.

Cái tên "Triết Biệt" có nghĩa là mũi tên, đây cũng chính là "món quà" mà Thành Cát Tư Hãn dành tặng cho người cung thủ thiện xạ này nhân kỷ niệm lần gặp gỡ đặc biệt của hai người.

Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố - Ảnh 2.

Từ "cựu thù", Triết Biệt được Thành Cát Tư Hãn tin tưởng và giao cho nhiệm vụ chỉ huy nhiều trận đánh lớn. Ảnh minh họa

Triết Biệt là một nhân tài quân sự hiếm có và cũng là minh chứng tuyệt vời cho thấy khả năng phát hiện và trọng dụng người tài của Thành Cát Tư Hãn.

Cùng với Tốc Bất Đài, Triết Biệt đã lập được rất nhiều chiến tích và trở thành cánh tay vô cùng đắc lực của Thành Cát Tư Hãn. Ông đã góp phần không nhỏ cùng với vị khả hãn tài ba của mình lập nên được kỳ tích quân sự "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử. Đó chính là làm chủ một vùng lãnh thổ liền kề trải rộng khắp Á-Âu.

Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố - Ảnh 3.

Cung thủ Mông Cổ là những chiến binh có tài nghệ bắn cung bậc thầy, họ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách rất xa ngay trên lưng ngựa. Ảnh minh họa

Tướng quân Triết Biệt cùng với đội quân cung thủ Mông Cổ đã sử dụng nhiều loại cung tên khác nhau để giúp họ bắn trúng vô số mục tiêu trên chiến trường.

Đặc biệt, những mũi tên của chiến binh Mông Cổ còn khéo léo sử dụng lông chim gắn ở đuôi để bay xa hơn. Đồng thời, họ còn rất sáng tạo thì làm ra loại tên có khả năng phát ra âm thanh, đặc biệt được sử dụng nhằm khiến đối phương mất phương hướng và gây hoảng loạn.

Jumong: Vị vua nổi tiếng có tài bắn cung xuất chúng

Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố - Ảnh 4.

Jumong là vị vua sáng lập ra vương quốc Cao Câu Ly, ông được biết tới là người có nhiều tài nghệ, trong đó nổi bật nhất là khả năng bắn tên ấn tượng. Ảnh: Archerxusa

Cao Chu Mông (58 TCN-19 TCN) hay còn gọi là Go Jumong, là vị vua sáng lập ra Cao Câu Ly (hay Goguryeo), vương quốc nằm ở phía bắc trong thời Tam Quốc của Triều Tiên. Cao Câu Ly đã phát triển thành một vùng lãnh thổ rộng lớn với sức mạnh và tầm ảnh hưởng đáng kể.

Jumong được biết tới là vị quân vương xuất chúng với tài năng quân sự hơn người ngay từ khi còn trẻ.

Trong số đó, khả năng sử dụng cung tên của ông rất ấn tượng và đã trở thành một "vũ khí" đắc lực trên hành trình đấu tranh, sáng lập và trị vì vương quốc Cao Câu Ly (tồn tại hơn 705 năm và được 28 vị vương chủ cai trị cho đến khi bị liên minh Tân La - Đường chinh phục vào năm 668).

Sau đó, vương quốc Bột Hải và Cao Ly được sáng lập và các hậu duệ hiện đại của vị vua nổi tiếng Jumong vẫn mang họ "Cao" (hay họ Go).

Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố - Ảnh 5.

Hình tượng Jumong trong bộ phim nổi tiếng "Truyền thuyết Jumong" của Hàn Quốc. Ảnh minh họa

Hình tượng về người anh hùng Jumong trở nên gần gũi và được nhiều quốc gia châu Á biết tới qua bộ phim nổi tiếng Truyền thuyết Jumong của Hàn Quốc vào năm 2006.

Lã Bố: Vị anh hùng chiếm trọn trái tim của "đệ nhất mỹ nhân" thời Tam Quốc

Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố - Ảnh 6.

Lã bố và tuấn mã Xích Thố. Ảnh: Baidu

Mệnh danh là "Chiến thần", Lã Bố (160 – 199) hay Lữ Bố, là một vị tướng nổi tiếng của nhà Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Tương truyền, Lã Bố là một vị anh hùng có tài cưỡi ngựa và bắn cung rất giỏi. Đặc biệt, con ngựa mà ông cưỡi là Xích Thố, một trong những tuấn mã nổi tiếng bậc nhất trong thời Tam Quốc.

Nhắc tới khả năng bắn cung thiện xạ, bộ sử Tam Quốc Chí có ghi chép về dịp Lã Bố biểu diễn tài nghệ cứu Lưu Bị.

Cụ thể, vào tháng 6 âm lịch năm 196, khi Viên Thuật mang quân tới tấn công Tiểu Bái để nhằm tiêu diệt Lưu Bị, cả hai đều gửi lén gửi mật thư cho Lã Bố, khi đó vị tướng này đang đóng quân ở Từ Châu. Sau khi xem xét mật thư, Lã Bố quyết định giải vây cứu Lưu Bị.

Lã Bố cho mời cả Lưu Bị và Kỷ Linh (tướng dưới quyền Viên Thuật, được lệnh mang quân tới tấn công Tiểu Bái) đến dự tiệc cùng một lúc. Ông sai người cắm kích ở khoảng cách xa 150 bước và giao ước nếu như bắn tên trúng vào ngạnh của kích (một loại vũ khí của Trung Quốc) thì hai bên phải lui binh giảng hòa, còn nếu không trúng thì đánh.

Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố - Ảnh 8.

Nhờ tài nghệ bắn tên thiện xạ, Lã Bố đã thành công giải vây giúp Lưu Bị. Ảnh: Internet

Kết quả, Lã Bố giương cung đã bắn trúng ngay ngạnh kích, khiến cho nhiều người khâm phục. Nhờ vậy mà ông đã thành công khi giải vây được cho Lưu Bị và buộc Kỷ Linh phải lui binh.

Những cung thủ giỏi bậc nhất lịch sử thế giới: Có chủ nhân của ngựa Xích Thố - Ảnh 9.

Lã Bố và mỹ nhân Điêu Thuyền trong bộ phim "Tam Quốc Diễn Nghĩa". Ảnh: Sina

Theo tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa (viết vào thế kỷ 14), Lã Bố còn có một mối tình với Điêu Thuyền, nàng được coi là một trong Tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa.

Mặc dù là nhân vật hư cấu từ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, nhưng hình tượng mỹ nhân này được lưu giữ và nổi tiếng trong truyền thuyết văn hóa dân gian ở quốc gia này.

Tham khảo nguồn: Archerxusa, Baidu, Warriorsandlegends

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên