Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

VTV Digital |

Khi trí tuệ nhân tạo kết hợp với robot, hàng loạt các vị trí nhân công trong các nhà máy, nhân viên giao hàng và thậm chí là cả nhân viên an ninh có thể bị đe dọa.

Trong vài tháng trở lại đây, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT, với đủ các khả năng như: viết văn, giải toán, làm thơ, viết mã phần mềm máy tính..., đã khiến công đồng mạng vô cùng thích thú.

Sau một thời gian trải nghiệm, người ta bắt đầu tự hỏi về khả năng ChatGPT và sau này là nhiều phần mềm trí tuệ nhân tạo AI ngày càng mạnh hơn có thể chiếm mất việc làm của con người như thế nào, những việc làm nào sẽ bị thay thế.

Với mệnh đề, hãy vẽ bức tranh mô tả việc trí tuệ nhân tạo thay thế công việc của con người. Một ứng dụng AI vẽ tranh có tên Midjourney có thể sáng tạo ra hàng loạt tác phẩm, trong đó có 3 bức tranh ấn tượng.

Bức 1: Robot trên cánh đồng

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 1.

Bức đầu tiên có tên "Robot trên cánh đồng", mô tả việc máy móc xuất hiện ngày càng phổ biến trong các công việc yêu cầu nhiều sức người. Bản vẽ của máy tính còn khá sơ khai nên chưa thể nhìn rõ máy móc cụ thể là loại máy gì hay cánh đồng đang trồng cây gì.

Bức 2: Robot tạp hóa

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 2.

Ở bức thứ 2, AI vẽ ra một khung cảnh robot đi siêu thị thay con người. Có 2 con robot đang xách túi đi chợ thay con người. Hậu cảnh là rất nhiều người trong một khu mua sắm đông đúc. Có thể AI muốn truyền tải thông điệp rằng, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, robot sẽ hiện hữu một cách phổ biến trong đời sống của con người.

Bức 3: AI nghệ sĩ

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 3.

Bức thứ 3 mang đầy chất nghệ thuật và ẩn chứa thông điệp mạnh mẽ nhất, như thể là AI đang chắp bút, hướng dẫn cô gài này vẽ tranh, viết bài hay làm một công việc gì đó. Bức này cho thấy AI không chỉ làm được mấy việc yêu cầu sức mạnh mà nó còn có thể thực hiện các tác vụ đòi hỏi trí óc, còn có thể sáng tạo nữa.

Các bức tranh do AI vẽ phần nào cho thấy khả năng ứng dụng của AI vào đời sống là sâu sắc và đa dạng thế nào. Và cũng không quá xa vời khi những ứng dụng này đã được đưa vào đời sống tại một số quốc gia.

Trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế con người?

Tương lai với AI là tốt hay xấu còn tùy vào góc nhìn của mỗi người. Trên thực tế, AI đang từng bước đe dọa vị trí việc làm của không ít người lao động tại Mỹ.

Các trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn khi được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Các ứng dụng như vậy đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng tại Mỹ và được dự báo sẽ được sử dụng trong khoảng 25% doanh nghiệp Mỹ vào năm 2027.

Đó chỉ là một trong hàng chục nhóm vị trí công việc mà theo Business Insider là có thể sẽ bị trí tuệ nhân tạo thay thế trong vòng 10 năm tới.

Thứ nhất là nhóm kỹ sư công nghệ gồm lập trình viên, kỹ sư phần mềm và phân tích dữ liệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, AI hiện đã có thể viết những đoạn mã theo yêu cầu nhanh và chính xác tương đương các kỹ sư mới vào nghề. Tiếp đến là lĩnh vực truyền thông gồm quảng cáo, thiết kế đồ họa, sáng tạo nội dung, báo chí. Tương tự là nhóm các trợ lý pháp lý tại các văn phòng luật sư và các chuyên gia phân tích dữ liệu, chuyên gia phân tích và tư vấn tài chính, nhân viên môi giới trên sàn giao dịch chứng khoán, kế toán và thậm chí là cả giáo viên.

Còn theo Forbes, khi AI kết hợp với robot, hàng loạt các vị trí nhân công trong các nhà máy, nhân viên giao hàng và thậm chí là cả nhân viên an ninh cũng bị đe dọa.

Theo các chuyên gia, cũng giống như robot từ hàng chục năm trước, sự phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo thay thế công việc của con người là một xu thế tất yếu. Điều quan trọng là chúng ta cần nhận thức xu thế đó một cách rõ ràng để có sự chuẩn bị phù hợp cho tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại