Những con tàu khổng lồ phục vụ chiến thuật ‘đâm va’ của hải quân Trung Quốc

Anh Minh |

Hãy quan sát kỹ một số tàu hải quân lớn nhất xuất phát từ các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc và ta có thể nhận thấy điều gì đó bất thường.

Nơi nhiều tàu chiến và tàu tuần duyên của thế giới có thân tàu với các cạnh dốc bo tròn, tàu tuần dương Type 055 mới của hải quân Trung Quốc và tàu tuần tra Hải Tuần của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đều có các phần phẳng dọc theo thân tàu.

Theo Jerry Hendrix, một chuyên gia hải quân người Mỹ, những mặt phẳng đó không phải là để cho đẹp. Họ làm những gì mà các thủy thủ mô tả là đâm thẳng vào con tàu đối thủ và buộc nó phải đổi hướng. Hendrix nói: “Tôi tin rằng Trung Quốc đã thiết kế hai con tàu, đặc biệt là ... để đẩy đuổi người Mỹ”.

Đây là chiến thuật ưa thích của các lực lượng Trung Quốc khi họ leo thang nỗ lực buộc các hạm đội của Mỹ và đồng minh phải ra khỏi vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Bắc Kinh muốn những vùng biển giàu tài nguyên đó cho riêng mình, nhưng không nhất thiết muốn gây chiến.

Hendrix giải thích: “Nếu một tàu Mỹ gặp một trong những tàu này, thì tàu Trung Quốc có thể đẩy người Mỹ ra khỏi khu vực yêu sách lãnh thổ của họ theo đúng nghĩa đen. Việc hạ gục một tàu đối thủ mà không gây thiệt hại nặng nề cho nó có thể buộc một hạm đội nước ngoài phải rút lui mà không kích động hạm đội đó nổ súng và mạo hiểm chiến tranh toàn diện.

Việc cử một tàu tuần duyên “màu trắng” thực hiện đâm va thay vì một tàu chiến “màu xám” khiến bên bị đâm va thậm chí khó biện minh cho việc đáp trả bằng lực lượng ngang bằng hoặc lớn hơn. Hendrix nói: “Đây là sự cố mà người Mỹ chưa chuẩn bị để đối phó — một tàu vỏ trắng chống lại một tàu chiến vỏ xám,” Hendrix nói.

Các tàu chiến của NATO và Liên Xô từng so kè nhau theo kiểu tương tự trong Chiến tranh Lạnh. Một trong những sự cố nổi tiếng nhất xảy ra trên Biển Đen vào tháng 2 năm 1988, khi hai khinh hạm của Liên Xô va chạm với tàu khu trục USS Caron và tàu tuần dương USS Yorktown của Hải quân Mỹ.

Thiệt hại là nhỏ, nhưng các bức điện ngoại giao giữa Washington và Moscow trong những tuần tiếp theo đã được hâm nóng. Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc đã hồi sinh chiến thuật tấn công này khi Bắc Kinh thúc ép các tuyên bố chủ quyền phi pháp của họ trên các vùng biển xung quanh Trung Quốc.

Những con tàu khổng lồ phục vụ chiến thuật ‘đâm va’ của hải quân Trung Quốc - Ảnh 1.

Một tàu lớp Monford Point của hải quân Mỹ

Các tàu chiến, tàu tuần duyên và tàu dân quân của Trung Quốc thường xuyên quấy rối và đâm tàu các nước khác. Vào năm 2009, các tàu đánh cá của lực lượng dân quân Trung Quốc đã vây tàu tình báo Mỹ USNS Impeccable trong khi tàu Impeccable đang đi trên vùng biển quốc tế phía nam đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Gần đây hơn vào năm 2019, tàu Trung Quốc đâm và đánh chìm một tàu đánh cá của Việt Nam. Sau khi hoàn thiện các chiến thuật đâm va, hạm đội Trung Quốc hiện đang đóng những con tàu với các yếu tố thiết kế cụ thể để phục vụ việc này để mang lại lợi thế cho họ trong một trận đấu trên biển.

Cả khu trục hạm Type 055 và tàu tuần duyên mới là Hải Tuân 09 đều có lượng choán nước hơn 10.000 tấn, khiến chúng trở thành một trong những tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới. Hendrix nói: “Hãy luôn nhớ luật tổng trọng tải. Kẻ to xác nhất sẽ chiếm con đường”.

Hạm đội Mỹ không phải bất lực trong việc đối phó với những kẻ bắt nạt trên biển của Trung Quốc, nhưng họ cần bắt đầu lập kế hoạch cho các sự cố gây chấn động nếu nó xuất hiện, Hendrix nói.

Trong khi hầu hết các tàu của Mỹ đều nhỏ hơn Type 055 và Hải Tuần của Trung Quốc, có ít nhất một lớp tàu trong biên chế của Mỹ mà Hendrix nói là lý tưởng cho một trận đâm va: các tàu vận tải Montford Point và các tàu đóng vai trò căn cứ tiền phương nổi, sáu trong số đó đang phục vụ hoặc đang được đóng.

Được chế tạo dựa trên khung thân của một tàu chở dầu, Montford Point trước đây thường hoạt động như những căn cứ nổi cho tàu đổ bộ và trực thăng.

Nhưng lượng choán nước 60.000 tấn và thân tàu bằng phẳng, cao lớn khiến chúng có khả năng trở thành những kẻ bắt nạt lớn nhất ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc. Và việc không được trang bị vũ khí hạng nặng khiến chúng được xếp cùng lớp với tàu tuần duyên. Chúng có thể đâm húc tàu đối thủ mà không nhất thiết phải mạo hiểm chiến tranh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại