Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon

Anh Nguyễn |

Trong làn sóng ý tưởng mạnh mẽ của những năm 1980, Lamborghini Athon là một trong những mẫu xe concept gây nhiều tiếc nuối khi không được hiện thực hóa trên thị trường bằng một bản sản xuất thương mại. Mẫu xe mang tên "thần mặt trời" được đánh giá có nhiều đột phá về mặt thiết kế lúc bấy giờ.

Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon - Ảnh 1.

"Thần mặt trời" Lamborghini Athon 1980 concept.

Lamborghini Athon sở hữu động cơ V8 3.0 lít đặt giữa công suất 260 mã lực, hộp số sàn 5 cấp, hệ thống treo trước và sau độc lập.

Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon - Ảnh 2.

Được tiết lộ vào thời điểm Lamborghini đang gặp khó khăn về tài chính, Athon là cách Bertone hỗ trợ công ty từ Sant'Agata Bolognese. Ngày nay chúng ta nhớ đến nó chủ yếu là do thiết kế khá tương lai, dễ liên tưởng đến những bộ phim như Robocop (1987) và Total Recall (1990). Tuy nhiên, thực tế Athon đã được tiết lộ tại Triển lãm Ô tô Turing năm 1980, rất lâu trước khi những bộ phim đó ra rạp lớn.

Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon - Ảnh 3.

Mẫu concept dựa trên khung gầm Lamborghini Silhouette. So với chiếc xe "gốc", Lamborghini Athon có chiều dài cơ sở giữ nguyên nhưng chiều dài tổng thể lại giảm xuống dưới bốn mét (157,4 inch) do phần nhô ra phía sau ngắn hơn. Hình dáng và tỷ lệ ấn tượng của nó đã khiến giới chuyên môn lúc bấy giờ thực sự cảm thấy ấn tượng.

Cái tên “Athon” có nguồn gốc từ thần mặt trời Ai Cập “Aton”.

Xe sở hữu động cơ V8 3.0 lít đặt giữa đặt ngang với bốn bộ chế hòa khí Weber mang lại công suất 260 mã lực mạnh mẽ thông qua hộp số sàn 5 cấp. Bản concept được trang bị hệ thống treo trước và sau độc lập với thanh chống MacPherson, lò xo cuộn và bộ giảm chấn thủy lực.

Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon - Ảnh 4.

Mặc dù được phát triển trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, nhưng Bertone đã rất chú trọng đến khoang nội thất. Veglia chịu trách nhiệm cung cấp màn hình công cụ kỹ thuật số được coi là rất sáng tạo trong những năm 1980. Một tính năng gọn gàng khác là pod gắn bên trái vô lăng kết hợp các nút điều khiển phụ. Vô-lăng đơn chấu cũng khá ấn tượng và thể hiện cách Bertone cải thiện tính công thái học của cabin.

Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon - Ảnh 5.

Nếu bạn đang tự hỏi điều gì đã xảy ra với Athon, nó đã được RM Sotheby's bán đấu giá vào năm 2011 và thu về 347.200 € (392.700 USD). Vào thời điểm đó, chiếc xe ở trong tình trạng "hoàn toàn nguyên bản" và hy vọng nó vẫn giữ nguyên cho đến ngày nay.

Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon - Ảnh 6.
Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon - Ảnh 7.
Những chiếc xe concept kỳ quặc của thập niên 1980 – Phần 2: “Thần mặt trời” Lamborghini Athon - Ảnh 8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại