Nhịp độ giao tranh ở Ukraine giảm, phương Tây tính cách đàm phán với Nga

Đình Nam |

Mỹ dự báo chiến sự Ukraine sắp hạ nhiệt; Tổng thống Pháp đề xuất về việc đảm bảo an ninh cho Nga nếu đàm phán hòa bình diễn ra. Tuy nhiên, phía Ukraine đã lập tức phản đối.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (DNI), bà Avril Haines vừa đưa ra nhận định, giao tranh, xung đột ở Ukraine sẽ giảm đi trong những tháng mùa đông tới. Có nhiều lý do để đưa ra nhận định như vậy, như các bên có thể cạn kiệt vũ khí sau nhiều tháng giao tranh và điều kiện thời tiết mùa đông không ủng hộ các hoạt động tấn công quân sự.

Nhiều người cho rằng, Nga sẽ thiên về phòng thủ hơn trong những tháng tới. Tuy nhiên, khi giao tranh giảm, những cơ hội đàm phán hòa bình sẽ hé lộ dù rất mong manh…

Nhịp độ giao tranh ở Ukraine giảm, phương Tây tính cách đàm phán với Nga - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Hôm 3/12, sau khi gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, châu Âu cần chuẩn bị cho cấu trúc an ninh tương lai của châu lục; cũng như chú ý đến sự quan tâm của Nga về việc được đảm bảo an ninh.

“Một điều mà chúng tôi phải chuẩn bị là cấu trúc an ninh mà châu Âu muốn sống trong tương lai. Điều này có nghĩa là một điểm thiết yếu mà chúng ta phải giải quyết - như Tổng thống Putin luôn nói - là nỗi sợ hãi rằng NATO sẽ đến ngay trước cửa và việc triển khai vũ khí có thể đe dọa Nga. Đây sẽ là một trong các chủ đề hướng tới hòa bình, vì vậy chúng ta cần chuẩn bị cách bảo vệ đồng minh và nước thành viên, cách đảm bảo an ninh cho Nga khi Moscow trở lại bàn đàm phán”, ông Macron nói.

Tổng thống Pháp khẳng định, ông ủng hộ sự duy trì đối thoại với Nga, nhấn mạnh, “sự cô lập sẽ dẫn đến điều tồi tệ nhất”. Người Ukraine có quyền quyết định kết thúc cuộc xung đột với Nga theo cách như thế nào. Song cách duy nhất và cuối cùng sẽ là một giải pháp được tìm ra thông qua đàm phán.

Cũng để ngỏ khả năng đối thoại với Nga giống như Tổng thống Pháp, song Tổng thống Mỹ Joe Biden cứng rắn hơn khi nêu điều kiện buộc Nga phải rút quân khỏi Ukraine, mới chấp thuận và điều này khó xảy ra.

Cách đây ít ngày, một nhà lãnh đạo phương Tây khác cũng vừa có cuộc điện đàm “hiếm có” với Tổng thống Nga – đó là Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm này, Đức chỉ kêu gọi Nga ngừng các cuộc tấn công Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin kêu gọi Đức thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề Ukraine; cho rằng việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine chính là hành động hủy diệt quốc gia này.

Phản ứng trước các động thái mới nhất của phương Tây với Nga, ông Mykhailo Podolyak, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 4/12 lên tiếng không đồng tình với đề xuất đảm bảo an ninh cho Nga của Tổng thống Pháp. Theo ông này, thế giới cần được đảm bảo an ninh từ Nga, chứ không phải là chiều ngược lại./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại