Nhìn vợ, tim ông Biden "vẫn lỗi một nhịp"!

Bảo Hạnh |

Bà Jill Biden nhanh chóng chắn trước mặt chồng khi một số người biểu tình tràn lên sân khấu và lao về phía ông Joe Biden đang phát biểu.

Nếu cùng chồng, ông Joe Biden, bước chân vào Nhà Trắng năm sau, bà Jill Biden có thể sẽ trở thành đệ nhất phu nhân cực kỳ bận rộn của Mỹ. Lý do: Bà muốn tiếp tục sự nghiệp làm giảng viên đại học toàn thời gian!

Chuyện chưa từng có trong 231 năm qua

Có trong tay một bằng cử nhân, 2 bằng thạc sĩ và lấy bằng tiến sĩ về giáo dục tại Trường ĐH Delaware vào năm 2007 dưới tên gọi thời con gái - Jill Jacobs, bà Biden làm giáo viên tại Trường ĐH cộng đồng Northern Virginia nhiều năm nay, kể cả trong 8 năm ông Biden làm phó tổng thống (2008-2016).

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama gọi bà Biden là "bạn quý", "đem đến sự tử tế, cảm thông và hài hước trong cả những tình huống nan giải nhất". Nhưng bà Biden có thể còn đặc biệt hơn nữa: Trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên có việc làm toàn thời gian trong vòng 231 năm qua, theo báo USA Today.

Nhìn vợ, tim ông Biden vẫn lỗi một nhịp! - Ảnh 1.

Dạy học là tâm huyết của bà Biden. Ảnh: AP

Chuyên gia về đệ nhất phu nhân, bà Betty Boyd Caroli, tỏ ra nghi ngờ: "Cựu đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt từng nghĩ bà có thể làm 2 việc cùng lúc nhưng sau thừa nhận là không thể. Từ khi bà Roosevelt rời Nhà Trắng (năm 1945), công việc đệ nhất phu nhân đã nặng nhọc gấp bội". Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác chỉ ra bà Biden rành rẽ thế giới chính trị Mỹ hơn bất cứ đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử - chồng bà làm phó tổng thống 8 năm và làm thượng nghị sĩ tới 36 năm - và sự hỗ trợ của đội ngũ trợ lý có thể giúp bà cân bằng 2 công việc.

Từ cuộc đời bà Biden, tờ USA Today nhận xét những mục tiêu lớn nhất một khi bà trở thành đệ nhất phu nhân là: Giáo dục, hỗ trợ các gia đình quân nhân và nâng cao nhận thức về bệnh ung thư (cả con trai Beau và cha mẹ bà Biden đều qua đời vì căn bệnh này).

Sự nghiệp quan trọng với bà Biden tới mức khi Đảng Dân chủ mở đại hội toàn quốc mùa hè rồi, bà đã phát biểu từ phòng học trống của Trường Trung học Brandywine thuộc bang Delaware, nơi bà dạy môn tiếng Anh vào những năm 1990. "Dạy học không chỉ là công việc mà còn làm nên con người tôi" - bà Biden nhấn mạnh.

Khi làm phu nhân phó tổng thống, bà yêu cầu nhân viên mật vụ ăn mặc như sinh viên và ngồi nghịch laptop ngoài hành lang để phần nào không làm lộ danh tính đầy đủ của "tiến sĩ Biden" đứng lớp. Bà Obama cũng tiết lộ bà Biden thường chấm bài cho sinh viên trên máy bay khi họ di chuyển cùng nhau.

Dù vậy, bà Biden sẵn lòng nghỉ phép cả năm nay để theo chồng đi vận động tranh cử. Bà chia sẻ với đài CNN hồi tháng 1: "Ông ấy luôn ủng hộ tôi làm việc. Và đây là thời khắc quan trọng để tôi ủng hộ ông ấy".

Nhìn vợ, tim ông Biden vẫn lỗi một nhịp! - Ảnh 2.

Ông bà Joe và Jill Biden ăn mừng trên sân khấu tối 7-11 sau khi truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ Ảnh: REUTERS

Vệ sĩ đặc biệt

Khi ông Biden đang phát biểu ở Los Angeles hôm 4-3, một số người biểu tình tràn lên sân khấu, lao về phía ông. Nhanh như chớp, bà Jill Biden chắn trước mặt chồng. Người phụ nữ 69 tuổi dùng cả hai tay giằng co với kẻ quá khích trước khi người này bị nhân viên an ninh kéo đi.

Đài CBS gọi đó là một trong những cảnh ấn tượng nhất trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Nổi tiếng bảo vệ gia đình quyết liệt, bà Biden lên tiếng khi người con trai Hunter, hiện 50 tuổi, bị Tổng thống Donald Trump công kích là có quan hệ làm ăn mờ ám với Ukraine và Trung Quốc. "Tôi không thích nhìn thấy cảnh con mình bị tấn công và hẳn nhiên, tôi không muốn thấy chồng mình bị tấn công. Nhưng với tôi, đó chỉ là chiêu trò đánh lạc hướng" - bà trả lời trong chương trình "The View".

Bà Biden sinh năm 1951 ở Hammonton, bang New Jersey. Trước khi kết hôn với ông Biden, bà đã lấy ông Bill Stevenson ngay sau khi tốt nghiệp trung học và chia tay lúc cả hai học năm đầu Trường ĐH Delaware. Ông Biden mất người vợ Neilia Hunter và con gái 1 tuổi trong một vụ tai nạn giao thông cuối năm 1972. Vị thượng nghị sĩ góa vợ, có 2 con trai nhỏ nhìn thấy ảnh bà Jill trong một quảng cáo trên báo. Mùa xuân năm 1975, họ bắt đầu hẹn hò.

Phải mất 5 lần cầu hôn, ông Biden mới nhận được cái gật đầu ưng thuận vào năm 1977, bởi bà Jill muốn chắc chắn về tình cảm của mình. Bà không muốn vội vàng rồi khiến Beau và Hunter một lần nữa mất mẹ nếu hai người chia tay. Có một con gái chung với ông Biden không làm tình thương bà dành cho con của chồng bớt sâu sắc.

Trong quyển sách "Where the Light Enters" (tạm dịch: Nơi ánh sáng bừng lên) xuất bản gần đây, bà Jill viết: "Kể từ khi Beau qua đời vì ung thư não năm 2015, tôi như vụn vỡ. Bản thân tôi như mảnh sứ vỡ được dán keo lại. Các vết rạn nứt có thể cực kỳ mờ nhạt nhưng chúng còn nguyên đó". Vợ chồng bà luôn bên nhau giữa đau khổ và câu trả lời của ông Biden với phóng viên đài CBS vào tháng 8 qua khiến người nghe không khỏi chạnh lòng: "Trong chừng mực nào đó, tôi ước bà ấy đừng có mặt cạnh tôi, bởi tôi ghét phải nhìn thấy bà ấy đau đớn".

Khi được hỏi về bí mật của cuộc hôn nhân sắt son 43 năm, ông đáp: "Tôi rất yêu bà ấy. Nghe có vẻ ngờ nghệch nhưng khi nhìn bà ấy xuống cầu thang, tim tôi vẫn lỗi một nhịp".

Nhà Trắng lại đón "bạn bốn chân"

Sau 5 ngày chờ đợi, truyền thông Mỹ "gọi tên" ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Nếu gia đình ông Biden đến Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau, đi theo họ sẽ là 2 chú chó chăn cừu Đức tên Major và Champ. Nhà Trắng đã vắng bóng những chú chó 4 năm qua vì ông Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong những thập kỷ gần đây không nuôi chó.

Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama là người đầu tiên nuôi 2 "người bạn bốn chân" là Bo và Sunny trong nhiệm kỳ. Bo, chú chó đầu tiên của gia đình ông Obama, từng gây chú ý khi được ông nhận nuôi. Bốn năm sau, gia đình ông chào đón thành viên mới tên Sunny. Chó cưng của cựu Tổng thống H.W.Bush còn xuất hiện trên chương trình hoạt hình nổi tiếng "The Simpsons".

Khi được hỏi về lý do không nuôi chó, ông Trump trả lời là "không có thời gian". Ông Trump kể rằng rất nhiều người khuyên ông nuôi chó vì lợi ích chính trị nhưng ông thấy không cần thiết và việc dắt chó đi dạo trong Nhà Trắng khiến ông có cảm giác "giả tạo".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại