Ông Donald Trump còn bao nhiêu cơ hội lật ngược tình thế?

Phương Võ |

Trận chiến pháp lý dữ dội giữa hai ứng viên George W. Bush và Al Gore khiến người dân Mỹ phải đợi hơn 1 tháng mới biết kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2000. Câu hỏi đặt ra là liệu lịch sử có tái diễn với ông Donald Trump 20 năm sau đó không?

Việc kiểm phiếu vẫn diễn ra tại một số bang và vẫn chưa có kết quả cuối cùng được công bố bất chấp truyền thông Mỹ dự đoán ông Joe Biden đã thắng.

Ít nhất một bang, Georgia, đang hướng đến việc kiểm phiếu lại bắt buộc theo quy định của luật bầu cử do khoảng cách cực kỳ sít sao giữa ông Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump.

Diễn biến này có thể giúp ông Trump vượt lên ông Biden và có thêm 16 phiếu đại cử tri của bang Georgia. Tuy nhiên, con số này sẽ không đủ giúp ông Trump lật ngược tình thế bởi ông được dự đoán thua ở các bang Nevada, Pennsylvania và Arizona.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho đến giờ không chịu từ bỏ khi cam kết theo đuổi kiện tụng về kết quả bầu cử tại một số bang, trong đó có những bang nói trên. Theo đài Sputnik (Nga), vấn đề là liệu ông Trump có thể lập lại thành tích chiến thắng của ông Bush năm 2000 hay không trong bối cảnh trận chiến pháp lý sắp tới có thể kéo dài hơn 1 tháng.

Nếu khoảng cách giữa 2 ông Biden và Trump vẫn mong manh như hiện nay, nhà chức trách Georgia sẽ tự động ra lệnh kiểm lại toàn bộ phiếu bầu. Khi đó, không dễ để biết được kết quả cuối cùng nghiêng về phía ai.

Còn tại bang Pennsylvania, ông Biden vẫn đang dẫn trước với khoảng cách chưa đến 0,5 điểm % (với 96% phiếu đã kiểm). Dù vậy, bang này vẫn đang kiểm số phiếu gửi qua thư còn lại. Với phần lớn phiếu trong số này được dự báo dành cho ông Biden, cơ hội lật ngược tình thế tại bang này ngày càng thấp.

Ông Trump cũng có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Nevada, nơi không có đòi hỏi về số phiếu chênh lệch giữa các ứng viên.

Trong khi đó, bang Wisconsin chấp nhận yêu cầu kiểm phiếu lại nếu tỉ lệ phiếu bầu của hai ứng viên hàng đầu có khoảng cách chưa đến 1 điểm %. Đây chính là tình thế hiện nay giữa ông Biden và đối thủ đứng sau Trump.

Triển vọng kiểm phiếu lại ở bang Arizona thậm chí còn thấp hơn, bởi điều này chỉ diễn ra nếu tỉ lệ phiếu bầu giữa hai ứng viên chỉ cách nhau 0,1 điểm %. Theo dữ liệu của Công ty Edison Research, ông Trump đang thua ông Biden với tỉ lệ 48,9% - 49,5% sau khi 97% phiếu được kiểm tại bang này.

Ông Donald Trump còn bao nhiêu cơ hội lật ngược tình thế? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở bang Arizona hôm 19-10 qua. Ảnh: Reuters

Kiểm phiếu lại không phải là "vũ khí" duy nhất mà nhóm pháp lý của ông Trump có thể sử dụng. Theo đuổi cáo buộc gian lận bầu cử có thể là một lựa chọn khác.

Bài học năm 2000 cho thấy một loạt yêu cầu kiểm phiếu lại của ông Al Gore giúp thu hẹp đáng kể khoảng cách với ông Bush tại bang Florida. Dù vậy, các luật sư của đảng Cộng hòa cuối cùng đã ngăn được động thái này bằng cách đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao.

Theo phán quyết của tòa này, hoạt động kiểm phiếu lại ở bang Florida là vi hiến vì các luật sư của ông Gore chỉ yêu cầu kiểm phiếu lại tại những hạt họ tin là có thể giúp ứng viên đảng Dân chủ có thêm một số phiếu nhưng lại phớt lờ những hạt khác.

Bài học rút ra từ câu chuyện này là ông Trump vẫn còn cơ hội lật ngược tại 2 bang Pennsylvania và Georgia, nhưng hầu như không thể làm gì tại 2 bang Nevada và Arizona.

Luật sư riêng của ông Trump, ông Rudy Giuliani cho biết chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ đệ đơn kiện gian lận bầu cử tại 2 thành phố Philadelphia, Pittsburgh ở bang Pennsylvania.

Trước đó, ê kíp tranh cử của ông Trump đưa ra cáo buộc tương tự ỏ bang Michigan nhưng nỗ lực tìm cách thay đổi kết quả bầu cử tại đó cho đến giờ vẫn không thành công do thiếu bằng chứng xác thực.

Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu vụ kiện như thế được công bố trong những ngày tới. Trong trường hợp chúng đến được Tòa án Tối cao, vẫn còn cơ hội ông Trump thắng cử bởi 6/9 thẩm phán tối cao là người được tổng thống đảng Cộng hòa bổ nhiệm. Trong số này, có 3 người được chính ông Trump bổ nhiệm.

Tuy nhiên, cả 9 thẩm phán trên cũng có thể không ra phán quyết có lợi cho các vụ kiện của ông Trump nếu nhận thấy không có đủ bằng chứng đáng tin cậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại