Chưa đi Kon Tum thì nghĩ nơi đây chắc sẽ không nhộn nhịp và thú vị như Đà Lạt. Nhưng đến rồi mới thấy Kon Tum không chỉ mang một nét đẹp hoang dã của thiên nhiên núi rừng, sự ấm áp từ lòng hiếu khách của người dân, mà còn có cả một nền ẩm thực phong phú với các món ăn đặc sắc và hấp dẫn, đủ chất liệu cho bạn làm vài clip foodtour lên ngay xu hướng trên "tóp tóp" luôn đấy!
Xôi măng
Đừng tìm bánh mì xíu mại, bánh căn hay phở cuốn cho buổi sáng ở KonTum. Bạn nên thử ngay món xôi măng nếu muốn thưởng thức bữa sáng đậm đà phố núi. Món xôi măng của người Kon Tum mang hương vị chua chua cay the của măng rừng được xào vừa chín, hòa quyện với vị ngọt bùi của xôi nếp vừa thơm vừa dẻo. Ở một số hàng quán, xôi măng còn có thêm topping là cá kho hay đậu hủ kho càng làm món xôi trở nên đậm vị hơn. Chỉ với mức giá từ 10 nghìn đồng, xôi măng sẽ khiến bạn "no căng bụng" và xao xuyến không thôi.
Gỏi lá Kon Tum
Các tín đồ ẩm thực thường truyền tai nhau: đến Kon Tum mà chưa ăn thử gỏi lá thì coi như bỏ phí một món ngon trên đời vì món gỏi lá này hấp dẫn thực khách cả ở nguyên liệu, nước chấm lẫn cách thưởng thức.
Topping chính của món gỏi lá gồm có thịt ba chỉ luộc, tôm và bì lợn kèm muối, hạt tiêu sọ đen và ớt xanh. Nhưng nguyên liệu "chiếm spotlight" lại là hơn 30 loại lá ăn kèm phải kể đến như lá mơ, đinh lăng, cải, sung, tía tô, kinh giới, húng quế đến các loại đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên như lá trâm, mật gấu, tơ-nuy, lá bửa, hồng ngọc… Nước chấm chuẩn vị phải được làm từ gạo nếp lên men, ủ với tôm khô, thịt ba chỉ, sau đó đem đi xay nhuyễn với mẻ, sa tế cùng các gia vị khác tạo nên một hương vị ngây ngất lòng người.
Gà nướng Măng Đen
Lọt top 50 món ngon nên thử trong sách kỷ lục Guinness Việt Nam, đặc sản Gà nướng của thị trấn Măng Đen, Kon Tum sẽ làm hài lòng những tín đồ ẩm thực trên khắp mọi nơi. Gà để nướng là loại gà thả vườn, thịt ngon mềm. Sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị từ một số loại rễ, lá, mật ong và cây rừng đặc trưng ở Kon Tum rồi nướng trên bếp than hồng xoay tròn đến khi chín vàng, cho mùi thơm "nức mũi".
Khi thưởng thức nên chấm thêm muối tiêu hoặc muối hột lớn với ớt cay cay hay lá bét (một loại lá rừng ngọt với vị béo ngậy) sẽ làm tăng hương vị món ăn. Một lần thưởng thức là một lần bạn phải thốt lên rằng "hương vị quá ư là đặc biệt".
Món nướng trong ống lồ ô
Với những ai từng đến Kon Tum và được thưởng thức các món nướng trong ống lồ ô trứ danh hẳn sẽ khó lòng quên được vị ngon độc đáo này. Nguyên liệu được sử dụng là các loại thịt, cá được tẩm ướp và sơ chế kỹ lưỡng. Sau đó, nhồi tất cả mọi thứ vào ống lồ ô và đem đi nướng trên bếp than. Vị thơm ngon đậm đà của các loại thịt hòa quyện theo vị ngọt ngọt của ống lồ ô tạo nên hương vị đặc trưng say lòng mọi tín đồ ẩm thực. Bật mí thêm, lồ ô là một loại cây thuộc họ tre siêu phổ biến ở vùng Kon Tum đấy nhé.
Rượu ghè
Sẽ thật là thiếu sót nếu không thử qua rượu ghè, một trong những đặc sản của Kon Tum. Rượu ghè được làm từ gạo nếp và sắn kết hợp loại men độc đáo chỉ có ở Kon Tum mang đến hương vị khá đầm cùng hương thơm nồng nàn dễ chịu. Thưởng thức các món ngon được giới thiệu phía trên và chill một chút cùng rượu ghè sẽ là trải nghiệm đáng nhớ cho chuyến du lịch Kon Tum của bạn đấy!
Cuối cùng, để chuyến du lịch Kon Tum được trọn vẹn hơn với một chi phí tiết kiệm, hãy mở ngay app Traveloka và tận hưởng những ưu đãi đặt phòng khách sạn, giảm giá vé máy bay cực hấp dẫn, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Cũng đừng quên tuân thủ quy tắc 5k khi đi du lịch ở bất cứ nơi nào để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!