Nhiều người Nga chạy sang Phần Lan sau lệnh động viên của ông Putin

Bình An |

Đầu ngày 22-9 (giờ địa phương), Lực lượng biên phòng Phần Lan cho biết các phương tiện giao thông đổ về biên giới phía đông của Phần Lan với Nga đã tăng lên trong đêm.

Nhiều người Nga chạy sang Phần Lan sau lệnh động viên của ông Putin - Ảnh 1.

Ô tô mang biển số Nga băng qua biên giới giữa Phần Lan và Nga hôm 19-9 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga sau sắc lệnh động viên cục bộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo sắc lệnh này, 300.000 quân dự bị sẽ được huy động.

Theo Hãng tin Reuters, sắc lệnh của ông Putin - được đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình vào sáng 21-9 - làm dấy lên suy đoán một số nam giới Nga trong độ tuổi chiến đấu sẽ không được phép rời khỏi nước Nga.

Ông Matti Pitkaniitty, người đứng đầu các vấn đề quốc tế thuộc Lực lượng biên phòng Phần Lan, cho biết số phương tiện giao thông đến biên giới hai nước rõ ràng đã tăng lên. Ông thông tin lực lượng biên phòng hiện đã trong tình trạng sẵn sàng tại 9 trạm kiểm soát.

Ông cho biết 4.824 người Nga đã đến Phần Lan qua biên giới phía đông chỉ trong ngày 21-9, tăng so với con số 3.133 người một tuần trước đó.

Ở miền bắc Na Uy (cũng có đường biên giới với Nga), không có thay đổi nào về số lượng người Nga nhập cảnh vào quốc gia Bắc Âu này, theo lời một quan chức cảnh sát nói với Hãng tin Reuters.

Cũng theo Reuters, sau sắc lệnh của Tổng thống Putin, các chuyến bay một chiều rời khỏi Nga đã bán sạch vé vào hôm 21-9. Dữ liệu từ Google Trends cho thấy số lượt tìm kiếm Aviasales, trang web mua vé bay phổ biến nhất ở Nga, đã tăng vọt.

Theo dữ liệu từ Aviasales, các chuyến bay trực tiếp từ Matxcơva tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Yerevan (Armenia) - những điểm đến cho phép người Nga nhập cảnh không cần thị thực - đã bán sạch vé hôm 21-9 sau sắc lệnh của ông Putin.

Theo trang Euractiv, bắt đầu từ đầu tuần này, biên giới giữa Phần Lan và Nga trở thành biên giới trên bộ duy nhất mà công dân Nga có thể nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU).

Phần Lan đã hạn chế mạnh mẽ thị thực du lịch với người Nga vào tháng 9 năm nay. Nhưng hiện tại người Nga vẫn có thể tiếp tục đi vào Phần Lan bằng thị thực Schengen do các nước thành viên EU khác cấp.

Hôm 21-9, Phần Lan nói rằng nước này đang chuẩn bị một giải pháp quốc gia nhằm "hạn chế hoặc ngăn chặn hoàn toàn" du khách Nga sau chiến sự Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại