Điều khoản chưa được công bố trong sắc lệnh động viên của Nga

VTC News |

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/9 cho biết điều khoản chưa được công bố trong sắc lệnh động viên một phần lực lượng sử dụng vì “mục đích nội bộ".

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ điều khoản này liên quan đến số lượng nhân sự được huy động, song không nêu chi tiết nội dung, RT đưa tin.

Điều khoản chưa được công bố trong sắc lệnh động viên của Nga - Ảnh 1.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/9 đã bình luận về điều khoản bí mật trong sắc lệnh mới. (Ảnh: Reuters)

Việc huy động một phần lực lượng được Tổng thống Vladimir Putin công bố trong một bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 21/9, và sắc lệnh liên quan sau đó được công bố trực tuyến.

Tài liệu bao gồm 10 điều khoản, nhưng một trong số đó - điều khoản số 7 - không được tiết lộ.

"(Điều khoản này) được sử dụng nội bộ và đó là lý do tôi không thể tiết lộ nó", ông Peskov nói sau khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này.

“Điều duy nhất tôi có thể nói là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã nhắc đến con số 300.000 người (được huy động). Và, như ông Shoigu đã làm rõ, số quân này sẽ không được tuyển dụng đồng thời”, ông nhấn mạnh.

Các phóng viên trong cuộc họp báo cũng đặt câu hỏi về một bình luận mà ông Peskov đưa ra vào tuần trước, khi ông tuyên bố rằng việc tổng động viên quân trong nước không nằm trong chương trình nghị sự.

“Khi đó tôi được hỏi về việc tổng động viên toàn bộ lực lượng và hiện nó không có trong chương trình nghị sự”, ông trả lời.

Trước đó, ngay sau khi Tổng thống Putin thông báo đã ký sắc lệnh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết 300.000 quân dự bị sẽ được huy động. Và Nga sẽ huấn luyện lực lượng này trước khi triển khai, Reuters đưa tin hôm 21/9.

Ông Shoigu cũng cho biết sắc lệnh động viên một phần sẽ áp dụng với những người có kinh nghiệm trong quân ngũ, sinh viên và lính nghĩa vụ không phải đối tượng được huy động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại