Nhiều khả năng giá xăng giảm, dầu tăng giá mạnh vào ngày 5-9

Ngọc Hiển |

Việc kéo dài kỳ điều hành vào ngày 5-9 thay vì điều chỉnh giá vào ngày 1-9 đã khiến cho chu kỳ tính giá cơ sở dài ngày hơn. Điều bất ngờ là giá xăng nhiều khả năng giảm bởi giá cơ sở đã hạ nhiệt trong những ngày qua, nhưng giá dầu vẫn tăng.

Phiên điều hành vào chiều 5-9 nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh theo hướng xăng quay đầu giảm giá, còn dầu sẽ tăng giá mạnh - Ảnh: NGỌC HIỂN

Phiên điều hành vào chiều 5-9 nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh theo hướng xăng quay đầu giảm giá, còn dầu sẽ tăng giá mạnh - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trái ngược với dự đoán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là giá xăng sẽ tăng, việc kỳ điều hành rơi vào ngày nghỉ lễ nên phải lùi lại vào ngày 5-9 theo quy định của nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu đã khiến cho xăng có cơ hội giảm giá.

Cụ thể, sau quãng thời gian giá xăng tại thị trường Singapore dao động ở mức 108 USD/thùng đối với xăng RON92 và 111-115 USD/thùng đối với xăng RON95 từ ngày 21 đến 30-8.

Bất ngờ từ ngày 31-8, giá xăng có phiên giảm sâu xuống còn 97,31 USD/thùng đối với xăng RON92 và 100,14 USD/thùng đối với xăng RON95, sau đó tiếp tục neo ở mức thấp này khiến cho giá bình quân phải hạ nhiệt.

Còn với dầu DO, dù giá tại thị trường Singapore có giảm song vẫn ở mức cao ở ngưỡng 140 USD/thùng. Tuy vậy, mức giảm này cũng khiến giá cơ sở của dầu DO giảm nhẹ, tác động đến giá bán lẻ dù trước đó dự báo mức tăng lên đến gần 2.500 đồng/lít.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 4-9, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu cho biết phiên điều hành vào chiều 5-9 nhiều khả năng sẽ điều chỉnh theo hướng xăng quay đầu giảm giá, còn dầu sẽ tăng giá mạnh.

Theo tính toán của doanh nghiệp, giá xăng có khả năng giảm 400 đồng/lít nếu giữ nguyên mức trích quỹ bình ổn (493 đồng/lít đối với xăng RON95); nếu giảm mức trích quỹ, giá xăng sẽ có cơ hội giảm sâu hơn và ngược lại.

Còn đối với dầu DO, giá dầu sẽ tăng mức cao, dự kiến tăng đến khoảng 2.000 đồng/lít. Nếu muốn kìm đà tăng giá dầu, liên bộ Tài chính - Công Thương buộc phải ngưng trích quỹ (250 đồng/lít) và chi xả quỹ bình ổn.

Theo thông tin mới nhất của các doanh nghiệp đầu mối, đến ngày 22-8, quỹ bình ổn tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là 644 tỉ đồng, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) âm hơn 862 tỉ đồng, Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) là hơn 230 tỉ đồng, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipecorp) là 145 tỉ đồng…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại