Nhiều địa phương ghi nhận học sinh buồn nôn, khó thở sau khi ăn kẹo lạ

Đình Trung/VTC |

Thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các vụ học sinh biểu hiện nghi ngộ độc sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cách đây một tuần, trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) xác nhận 126 học sinh ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, trong đó 5 em bị tê môi, chóng mặt, tức ngực, khó thở.

Cũng tại Quảng Ninh, ngày 29/11, UBND huyện Bình Liêu thông tin vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trường THCS và THPT Hoành Mô. 20 học sinh ăn một loại kẹo có chữ nước ngoài, mua gần cổng trường học. Học sinh sau ăn kẹo đều đau đầu, đau bụng, buồn nôn, được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

Qua kiểm tra, rà soát, các loại kẹo học sinh ăn có chữ nước ngoài và không nhãn chú thích bằng tiếng Việt, mua tại các hàng tạp hoá trước cổng trường.

Nhiều địa phương ghi nhận học sinh buồn nôn, khó thở sau khi ăn kẹo lạ - Ảnh 1.

Kẹo lạ không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại Hải Phòng, một số học sinh trường THCS Quang Trung (phường Vạn Mỹ, Ngô Quyền) đau bụng sau khi ăn kẹo lạ mua ở cổng trường. Gia đình đưa các em đi bệnh viện kiểm tra, bác sĩ kết luận bị rối loạn tiêu hóa, không bị ảnh hưởng quá lớn.

UBND phường đã tổ chức đoàn kiểm tra các hàng quán gần trường, nhưng không tìm thấy loại kẹo như học sinh báo. Chủ hàng trao đổi trước đó có bán nhưng thấy cảnh báo trên mạng nên không bán nữa.

Hiện hai học sinh rối loạn tiêu hóa đều đi học bình thường, không nghỉ buổi nào. Nhà trường tiếp tục quan tâm động viên các cháu và gia đình theo dõi thêm.

Thái Nguyên cũng ghi nhận trường hợp tương tự. Hôm 28/11, một số học sinh trường THCS Nguyễn Du (phường Mỏ Chè, TP Sông Công) mua kẹo màu xanh, nhãn mác nước ngoài, bán ở khu vực cổng trường để ăn. Sau ăn, học sinh cảm thấy choáng váng, đau đầu và buồn nôn.

Nhiều địa phương phát đi cảnh báo

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở giáo dục và các cơ quan quản lý đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học. Sở đề nghị các đơn vị chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đề nghị phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, các đơn vị, trường học tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

"Các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền tất cả phụ huynh và học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, phổ biến cha mẹ học sinh cần lưu tâm, tăng cường quản lý tình hình học tập, sinh hoạt của con em", ông Cương nhấn mạnh trong cảnh báo.

Hiện, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng phát thông báo, gửi tin nhắn đến toàn thể cha mẹ học sinh để cảnh báo các loại bánh kẹo, đồ ăn không rõ nguồn gốc bán quanh khu vực trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại