Nhiều cây xăng găm hàng tránh lỗ: Bộ Công Thương chỉ đạo "nóng"

Hòa Bình |

Trên thị trường, nhất là khu vực phía Nam, xuất hiện một số cây xăng "găm hàng" không bán, gây dư luận không tốt.

Bộ Công Thương vừa yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ, Tổng cục Quản lý thị trường và của UBND các tỉnh.

 Nhiều cây xăng găm hàng tránh lỗ: Bộ Công Thương chỉ đạo nóng  - Ảnh 1.

Bộ Công Thương yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp cây xăng còn hàng nhưng không bán. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, lập tức chỉ đạo các đội quản lý thị trường giám sát 24/24h, làm việc với các cây xăng để không xảy ra tình trạng thiếu hàng và đóng cửa. Nếu xảy ra tình trạng này, cần có biện pháp xử lý ngay lập tức.

Trong trường hợp do nhà cung cấp xăng dầu không giao hàng, các Cục Quản lý thị trường phải làm việc với thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý…nếu phát hiện vi phạm thì xử lý trong thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo về Tổng cục hay Bộ Công Thương ngay để có biện pháp xử lý.

Đội Quản lý thị trường địa bàn phải giám sát 24/24 trong đợt cao điểm này và nghỉ lễ 2/9, có trách nhiệm biết cửa hàng nào đóng cửa trước khi người dân hay báo chí phản ánh. Tổng cục sẽ xử nghiêm nếu buông lỏng quản lý địa bàn.

Với tình huống cửa hàng xăng dầu hết hàng, đóng cửa, các Cục Quản lý thị trường (hoặc giao cho Đội Quản lý thị trường) ban hành quyết định kiểm tra hoặc giám sát các cửa hàng này để làm rõ nguyên nhân, phạt nặng nếu các thương nhân cung ứng xăng dầu vi phạm.

Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nếu hết hàng, khi kiểm tra, giám sát phải “đo bồn” và đối chiếu hóa đơn mua bán hàng để xác định lượng hàng tồn kho.

Trước đó, ngày 26/8, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp khẩn với các đơn vị liên quan điều hành xăng dầu. Bộ trưởng nhấn mạnh, thị trường xăng dầu của Việt Nam được đánh giá ổn định hơn so với tất cả nước trong khu vực và thế giới, đặc biệt ngay cả trong lúc khó khăn nhất của thế giới cũng chưa khi nào thiếu nguồn cung.

Hiện giá xăng dầu cũng cơ bản giữ được mức ổn định và luôn thấp hơn so với khu vực và thế giới, nhờ sử dụng tốt các công cụ quản lý giá như điều tiết các khoản thuế phù hợp, điều chỉnh thuế về bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả quỹ Bình ổn xăng dầu.

Tuy vậy, ông Diên cho biết, gần đây, đặc biệt sau khi tạm đình chỉ hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu của một số doanh nghiệp, xuất hiện những thông tin trên mạng xã hội, một số địa phương, thậm chí cả các cơ quan quản lý cho đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phản ánh bị thiếu hụt nguồn cung.

Lý do là một số doanh nghiệp vừa qua bị tạm thời tước giấy phép xuất nhập khẩu xăng dầu dẫn tới thiếu nguồn cung. Thêm nữa, các đơn vị kinh doanh cho rằng, do chiết khấu bằng 0 nên không có nguồn và người bán lẻ, người kinh doanh càng bán càng lỗ.

Ông Diên nói, đây là điều hết sức không bình thường vì giá có xu hướng giảm, do xu thế của thế giới giảm nhưng nguyên nhân chính là do Chính phủ và các bộ ngành đã chỉ đạo sử dụng các công cụ thuế và quỹ bình ổn để điều tiết giá xăng dầu.

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn trong quý III dự kiến sản xuất 3,9 triệu m3 (chiếm 72% tổng nhu cầu) và sẽ tăng lên 4,4 triệu m3 trong quý IV.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu khoảng 500.000 m3/tháng. Với nguồn cung như trên, trong khi nhu cầu trong nước khoảng 1,6 - 1,7 triệu m3/tháng, hoàn toàn đáp ứng đủ.

Vụ Thị trường trong nước cũng có văn bản gửi thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu đầu mối và thương nhân phân phối chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới; Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ.

Đặc biệt, cần chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu.

Với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Giám sát chặt việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại