Nhật: Các nhà khoa học sáng chế kem không tan, có 1-0-2 trong ngày hè

Nguyễn Hằng |

Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã sáng chế thành công một loại kem thơm ngon và không bị tan chảy dưới tiết trời nóng bức của mùa hè.

Kem là một trong những món khoái khẩu không thể thiếu trong những ngày hè. Tuy nhiên, kem tan rất nhanh nên chỉ cần sơ ý là nó đã chảy đầy tay, khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Để giải quyết câu chuyện ăn kem "mùa hè nào cũng gặp" này, các nhà khoa học đã tạo ra một loại kem đặc biệt, có thể chịu được nhiệt độ cao mà không hề tan chảy.

Nhật: Các nhà khoa học sáng chế kem không tan, có 1-0-2 trong ngày hè - Ảnh 1.

Món kem lạ khiến nhiều người thích thú. Ảnh: 310Kuu/Instagram

Loại kem 熱いアイスクリーム có biệt danh thú vị "kem nóng", hiện đã được bán tại Kanazawa, nơi được coi là một trong những khu vực tiêu thụ kem nhiều nhất ở Nhật Bản. Ban đầu, hình dáng của những que kem này trông chẳng khác gì những loại thông thường.

Nhật: Các nhà khoa học sáng chế kem không tan, có 1-0-2 trong ngày hè - Ảnh 2.

Loại kem này có thể chịu được nhiệt độ rất cao mà không hề tan chảy. Ảnh: Kanazawaice

Tuy nhiên, khi tiến hành đo nhiệt độ, "kem nóng" vẫn không bị biến dạng dưới nhiệt độ thử nghiệm lên tới 82 độ C.

Để loại kem đặc biệt này ngoài trời nắng nóng 28 độ C trong 5 phút mà "kem nóng" vẫn mát lạnh và giữ nguyên hương vị thơm ngon.

Một phóng viên của nhật báo Asahi Shimbun đã tiến hành thử nghiệm này và cảm thấy rất ngạc nhiên về loại kem đặc biệt.

Xem video:

Phát hiện tình cờ tạo nên kem không tan có 1-0-2

Hoàn cảnh ra đời món kem hiếm có này rất đặc biệt. Kem không tan ra được tạo ra là nhờ vào phát hiện tình cờ của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển sinh liệu pháp (Biotherapy Development Research Center) ở Nhật Bản.

Để giúp đỡ cho những nông dân trồng dâu bị mất mùa sau thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng ở miền đông Nhật Bản năm 2011, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một đầu bếp làm món tráng miệng từ quả dâu tây.

Nhật: Các nhà khoa học sáng chế kem không tan, có 1-0-2 trong ngày hè - Ảnh 4.

Chính Polyphenol trong dâu tây đã giúp món kem này lâu tan trong một thời gian dài. Ảnh: 310Kuu/Instagram

Đặc biệt, chất lỏng polyphenol là thành phần có nhiều trong dâu tây, đã góp phần tạo nên thành công bất ngờ cho món kem siêu lạ.

Cụ thể, trong quá trình thử nghiệm món ăn mới, đầu bếp phàn nàn rằng món kem sữa của anh ra bị "đông cứng" khi cho thêm polyphenol, chiết xuất từ quả dâu tây vào. Điều này chính là ý tưởng khởi đầu có món kem không tan "mê người".

Tomihisa Ota, giáo sư dược học tại Đại học Kanazawa cho biết: "Polyphenol lỏng có đặc tính làm cho nước và dầu khó bị phân tách, do đó, loại kem chứa polyphenol có thể giữ được hình dạng ban đầu trong một thời gian dài và khó bị tan chảy".

Món kem không tan tuyệt vời hiện được tiêu thụ ở Kanazawa, và nếu nhận được phản hồi tốt, chúng sẽ được mang tới những thành phố lớn như Osaka và Tokyo ở Nhật Bản.

Nguồn: Dailymail, NYpost

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại