Nhật Bản sắp đưa vệ tinh bằng gỗ lên vũ trụ

Minh Đức |

VTV.vn - NASA và Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang lên kế hoạch phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới lên vũ trụ .

Theo thông tin từ NASA và Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), LignoSat, một vệ tinh to bằng cốc cà phê được làm từ gỗ mộc lan, dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái đất vào mùa hè năm 2024.

Gỗ là chất liệu sẽ không bị cháy hoặc mục nát trong môi trường chân không của vũ trụ, nhưng sẽ được đốt thành tro mịn khi quay trở lại bầu khí quyển Trái đất. Đặc tính này của gỗ khiến nó trở thành vật liệu phân hủy sinh học rất hữu ích cho các vệ tinh trong tương lai. Sau khi thử nghiệm thành công các mẫu gỗ trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào đầu năm nay, các nhà khoa học tin rằng vệ tinh bằng gỗ đã phù hợp để phóng thử.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ba mẫu gỗ đã được thử nghiệm và không có biến dạng sau khi tiếp xúc với mô trường ngoài vũ trụ. Bất chấp môi trường khắc nghiệt của vũ trụ bao gồm sự thay đổi nhiệt độ đáng kể, các tia vũ trụ cường độ cao cũng như các hạt mặt trời nguy hiểm trong 10 tháng, các thử nghiệm đã xác nhận gỗ không có sự phân hủy hoặc biến dạng nào dù là nứt, cong vênh, bong tróc hay hư hỏng bề mặt.

Để quyết định sử dụng loại gỗ nào, các nhà khoa học đã gửi ba mẫu gỗ gồm mộc lan, anh đào và bạch dương - đến Trạm vũ trụ quốc tế. Các mẫu gỗ được giữ bởi một mô-đun và tiếp xúc với môi trường ngoài vũ trụ. Các nhà nghiên cứu đã chọn hoa mộc lan vì do có khả năng chịu đựng tốt nhất.

Hiện nay, quay quanh Trái đất đang có hơn 8.440 tấn vật thể vũ trụ - bao gồm cả rác vũ trụ như vệ tinh không hoạt động , các mảnh của tầng tên lửa đã qua sử dụng... Rác vũ trụ thường được tạo ra từ kim loại như titan và nhôm nhẹ đã làm tăng hơn 10% độ sáng tổng thể của bầu trời đêm, tạo ra ô nhiễm ánh sáng xung quanh khiến các hiện tượng không gian khó có thể quan sát và phát hiện hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, các vệ tinh bằng gỗ như LignoSat về mặt lý thuyết sẽ ít gây hại hơn so với rác vũ trụ hiện nay và giảm thiểu đáng kể chi phí.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags

NASA

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại