Nhật Bản khánh thành lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới

Long Nguyễn |

Nhật Bản vừa khánh thành một lò phản ứng nhiệt hạch thử nghiệm lớn nhất thế giới tại thành phố Naka, tỉnh Ibaraki.

Trước đó, với thiết bị này, Nhật Bản cũng đã lần đầu tiên chế tạo thành công plasma, trạng thái vật chất đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu phản ứng nhiệt hạch, hay phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Lò phản ứng nhiệt hạch JT-60SA là công trình hợp tác giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU), là tiền thân của lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER) đang được xây dựng ở Pháp, công trình này là có sự tham gia của 500 nhà khoa học và 70 công ty. Mục tiêu của các thử nghiệm tại lò phản ứng JT-60SA là nghiên cứu tính khả thi của phản ứng nhiệt hạch hay phản ứng tổng hợp hạt nhân, phản ứng diễn ra trong mặt trời, từ đó giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và nhiệt.

Nhật Bản khánh thành lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Phản ứng nhiệt hạch hiện là công nghệ còn sơ khai nhưng được xem là câu trả lời cho nhu cầu năng lượng trong tương lai. Tại lễ khai trương lò phản ứng này, Cao ủy về năng lượng của EU, bà Kadri Simson nhấn mạnh, JT-60SA là lò phản ứng nhiệt hạch tiên tiến nhất trên thế giới và lò phản ứng này đi vào hoạt động là một cột mốc quan trọng cho lịch sử nhiệt hạch.

Kế hoạch của Nhật Bản, châu Âu cũng như các nước đang nghiên cứu phản ứng nhiệt hạch là tìm kiếm một nguồn năng lượng sạch mới để chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch gây biến đổi khí hậu. Phản ứng nhiệt hạch khác với phản ứng phân hạch của các nhà máy điện hạt nhân, không phát thải carbon và gần như không tạo ra phóng xạ, do đó nếu sử dụng để sản xuất điện năng sẽ an toàn và thân thiện hơn với môi trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại