Nam châm của lò phản ứng nhiệt hạch ITER nhấc được cả tàu sân bay trăm ngàn tấn

Kim |

Theo lời John Smith, giám đốc thiết kế của General Atomics, sức hút của nam châm sẽ đủ để nâng một tàu hàng không mẫu hạm nặng 101.250 tấn lên độ cao 2 mét.

Doanh nghiệp General Atomics có trụ sở tại California thường xuyên đảm nhận những dự án năng lượng hạt nhân quy mô lớn. Thành tựu mới nhất của họ là một hệ thống nam châm khổng lồ dùng cho lò phản ứng hợp hạch lớn nhất lịch sử - Lò phản ứng Thí nghiệm Nhiệt hạch Quốc tế (ITER) dự kiến sẽ đi vào hoạt động với toàn bộ công suất vào năm 2035.

Nam châm của lò phản ứng nhiệt hạch ITER nhấc được cả tàu sân bay trăm ngàn tấn - Ảnh 1.

Lò phản ứng Thí nghiệm Nhiệt hạch Quốc tế (ITER) tại miền Nam nước Pháp.

Kích cỡ nam châm khiến trí tưởng tượng của người nghe ngỡ ngàng: nam châu cao 17,9 mét, rộng 4,2 mét và nặng tới 1.000 tấn. Các chuyên gia của General Atomics đã nghiên cứu hệ thống lớn suốt 5 năm mới hoàn thiện được nó. Cũng như mọi kỳ quan công nghệ to lớn và phức tạp khác, chế tạo mới chỉ là nửa quãng đường, quá trình vận chuyển thành công tới điểm cuối sẽ là chặng đường khó khăn còn lại.

Theo lời John Smith, giám đốc thiết kế của General Atomics, sức hút của nam châm sẽ đủ để nâng một tàu hàng không mẫu hạm nặng 101.250 tấn lên độ cao 2 mét.

Nam châm của lò phản ứng nhiệt hạch ITER nhấc được cả tàu sân bay trăm ngàn tấn - Ảnh 3.

Một phần của thiết bị nam châm lớn nhất thế giới.

Hệ thống nam châm khổng lồ được cấu tạo từ 6 nam châm điện (solenoid) nhỏ với trọng lượng mỗi chiếc lên tới 112,5 tấn. Các nhà khoa học sẽ sử dụng nó để tạo ra trường điện từ mạnh 15 triệu ampere, nhằm giữ cho vật chất plasma nóng tới hàng triệu độ C ổn định bên trong lò phản ứng hợp hạch ITER.

Cỗ nam châm lớn sẽ đi đường tàu tới Florida và tại đây, nó sẽ lên tàu tới miền Nam nước Pháp, nơi lắp đặt ITER. Dự kiến cuối thu năm nay, toàn bộ 6 nam châm “nhỏ” sẽ được phối kết hợp vào lò phản ứng hợp hạch, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày khởi động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại