Nhật Bản huy động công nhân "cứu" quả dưa hấu mọc giữa đường

Minh Hằng |

Chính quyền thành phố Osaka (Nhật Bản) mới đây huy động các công nhân để giải cứu quả dưa hấu mọc ở giữa đường.

Theo đó, giới chức Osaka mới đây xác nhận thông tin về việc có một cây dưa hấu mọc ở trên dải phân cách cứng tại một tuyến đường nhộn nhịp, có lưu lượng xe lớn. Vì lo ngại người dân sẽ băng qua đường để chụp ảnh dẫn tới mất an toàn giao thông, nên chính quyền địa phương đã quyết định chuyển cây dưa hấu kỳ lạ này tới nơi khác.

Cây dưa hấu mọc ở vị trí đặc biệt này đã được 8 công nhân tiến hành đào cẩn thận và trồng vào trong một chậu đất trong ngày 16/10. Cây này hiện có một quả dưa hấu với đường kính khoảng 10 cm.

Nhật Bản huy động công nhân cứu quả dưa hấu mọc giữa đường - Ảnh 1.

Nhiều người dân địa phương bất ngờ khi biết có một cây dưa hấu mọc ở trên dải phân cách và đã ra quả. Ảnh: NHK

Trước đó, nhiều người dân ở Osaka tỏ ra bất ngờ và thích thú khi biết có một cây dưa hấu mọc trên dải phân cách và nó đã ra quả. Một vị quan gia tại công ty chuyên về hạt giống Yamato Farm ở tỉnh Nara, cho rằng cây dưa hấu ra quả trong điều kiện như vậy là điều thật đáng ngạc nhiên. Bởi thực tế hoa của cây dưa hấu chỉ nở trong một thời gian ngắn và chúng cần phải được thụ phấn đúng cách.

Tuy nhiên, một quan chức ở thành phố Osaka cho biết, loại cây dưa hấu này thường chết khi thời tiết trở lạnh, nên hy vọng dù chỉ trong một thời gian ngắn, người dân ở đây vẫn có thể được ngắm nhìn nó một cách an toàn và thoải mái.

Hiện các cơ quan chức năng ở Osaka vẫn chưa quyết định được nơi trồng mới cho cây dưa hấu đặc biệt này.

Dưa hấu (tên khoa học là Citrullus lanatus) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Cucurbitaceae. Đây là loại dưa được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Quả dưa hấu thường mọng nước, ngọt, có màu đỏ đậm đến màu hống, với nhiều hạt màu đen. Hiện nay, trên thế giới có nhiều giống dưa không hạt được tạo ra. Hơn nữa, nhiều giống cây dưa hấu còn có thể cho ra quả lớn chỉ trong vòng 100 ngày kể từ khi gieo trồng.

Dưa hấu vuông ở Nhật Bản

Nhật Bản huy động công nhân cứu quả dưa hấu mọc giữa đường - Ảnh 3.

Nhật Bản có giống dưa hấu vuông độc đáo. Ảnh: Kyodo news

Trên thực tế, ở Nhật Bản còn nổi tiếng thế giới với giống dưa hấu vuông độc đáo. Theo đó, với sự sáng tạo không ngừng, người dân ở thành phố Zentsuji còn sáng chế ra dưa hấu vuông bằng cách định hình quả ngay từ khi còn ở trên cây. Đây cũng là nơi được đăng ký bằng sáng chế độc quyền sản xuất dưa hấu vuông ở Nhật Bản.

Hằng năm, thành phố Zentsuji sẽ vào chính vụ thu hoạch dưa hấu vuông, vào khoảng thời gian từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7. Dưa hấu vuông có trọng lượng khoảng 6 kg/quả với kích thước mỗi cạnh khoảng 18 cm. Mức giá trung bình cho một quả dưa hấu vuông là hơn 10.000 yen (khoảng 1,6 triệu đồng).

Vì mục đích trưng bày tại các cửa hàng hoa quả hay cửa hàng bách hóa, chứ không phải dùng để ăn, nên các quả dưa hấu vuông được thu hoạch từ khi còn xanh. Chúng có thể trưng bày được trong nhiều tháng.

Bài viết tham khảo nguồn: NHK, Japantimes

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại